CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Các loại mùi ô tô cháy khét không chỉ gây khó chịu mà còn là dấu hiệu để cảnh báo những vấn đề không tốt mà xe đang gặp phải. Do đó viêc biết rõ 4 loại mùi và có hướng giải quyết kịp thời là rất quan trọng giúp hạn chế những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Trong thực tế, tình trạng mùi ô tô cháy khét được tạo ra bởi một số vấn đề kỹ thuật trong xe ô tô. Những mùi này thường gây ra cảm giác khó chịu và không thoải mái cho người lái xe, đặc biệt nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trực tiếp đến người điều khiển xe.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Tài xế có thể tự khắc phục điều này đối với một vài tình huống. Nhưng trong phần lớn các trường hợp khác, tài xế cần phải ngay lập tức dừng xe và đem nó đến tiệm bảo dưỡng gần nhất. Dưới đây là những vấn đề có thể xảy ra với xe của bạn nếu chiếc xe có mùi cháy khét, qua đó giúp bạn có thể nhận biết được các trường hợp nguy hiểm.

4 loại mùi khét từ xe ô tô

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra mùi cháy khét trên xe ô tô thì cần nhận biết một số loại mùi khét điển hình. Những mùi hôi bất thường này thường gây ra cảm giác khó chịu và có thể trở thành những mối nguy hiểm khó lường.

I. Mùi cao su cháy từ xe ô tô

Một dấu hiệu cho thấy rằng động cơ xe đã được sử dụng trong một thời gian dài là mùi cao su cháy dưới mui xe của bạn. Khi mùi này xuất hiện là lúc bạn cần phải tìm hiểu xem những vấn đề có thể xảy ra với chiếc xe sau đó. Những nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tại sao chiếc xe lại gặp phải tình trạng như vậy.

a) Vấn đề từ bộ ly hợp

Mùi cao su cháy xuất hiện trong thường do việc bộ ly hợp có vấn đề. Nó có thể xảy ra bất cứ khi nào bánh răng của nó thay đổi (hay bạn đổi số) và mùi hôi phát ra thường giống với mùi tờ báo bị cháy hoặc mùi cháy của cao su. Vậy nên, việc nhận ra loại mùi này thường không khó.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Trong trường hợp này là vì bề mặt của ly hợp bị cháy khi nó trượt (mỗi lần bạn chuyển số). Vì bề mặt của ly hợp là một loại lưới giấy nên tạo ra mùi cao su cháy. Để có thể hạn chế tình trạng này thì việc quan trọng là phải sử dụng ly hợp một cách hợp lý. Cần lưu ý đừng chuyển số quá nhiều vì nếu thực hiện nhiều lần thường dẫn đến việc phải thay mới hoàn toàn ly hợp.

Giải pháp: Bạn cần thay thế bộ ly hợp đã bị mòn. Điều này sẽ giúp việc chuyển số được diễn ra trơn tru hơn.

b) Vấn đề do nóng chảy vành đai ổ đĩa

Vấn đề này thường xảy ra khi một trong những phụ kiện của ổ đĩa như máy phát điện, bơm không khí, bơm nước hoặc máy nén điều hòa bị khóa. Khi rơi vào trường hợp này thì dây đai sẽ quay trên bánh đai tạo ra mùi cao su cháy. Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể gây ra tiếng động lạ cho chiếc xe của bạn.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Giải pháp: Bạn cần thay thế đai bị lỗi và kiểm tra lại các đai còn lại. Tốt nhất là sau 6 tháng nên kiểm tra đai của xe. 

c) Vấn đề rò rỉ dầu

Hiện tượng này là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mùi khét từ xe hơi. Việc xe bị rò rỉ dầu thường khiến cho dầu đi vào ống xả. Ống dẫn dầu nóng trong khi xe đang chạy và tạo nên mùi rất nồng nặc, đôi khi còn có khói trắng từ ống xả.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Vấn đề này thường xuyên xảy ra khi xe ô tô lên dốc bởi lẽ khi ấy bạn phải điều chỉnh động cơ nhiều hơn. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy khói khi bước ra khỏi xe và kiểm tra ở phần ống xả. Vì thế, thông qua những quan sát cơ bản, bạn có thể nhận biết mùi xe có mùi dầu cháy sau quá trình chạy xe.

Giải pháp: Bạn cần tắt động cơ và kích xe lên. Đồng thời, hãy quan sát phần dưới gầm xe để tìm ra chỗ rò rỉ. Một cách thuận tiện hơn là đem xe đến ga-ra gần nhất để thợ máy trợ giúp. Nếu dầu đang bị rò rỉ nhưng bạn vẫn tiếp tục lái thì xe có thể bị hư hại nhiều hơn và gây ra hỏng hóc ở các bộ phận khác liên quan. Do đó, nếu bạn phát hiện ra rò rỉ trên xe, cần phải sửa nó sớm nhất có thể

d) Vấn đề liên quan đến rò rỉ chất làm mát

Một vấn đề khác có thể gây ra mùi cháy khét như mùi cao su cháy là khi có lỗi hệ thống sưởi dẫn đến rò rỉ chất làm mát vào hệ thống sưởi hoặc hệ thống điều hòa của xe. Nếu xe gặp phải tình trạng này thì bạn sẽ phải mất khá nhiều tiền để sửa chữa.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Giải pháp: Bạn cần xem xét lại máy làm mát có vết nứt nào không. Dù chỉ là các vết nứt dù nhỏ nhưng cũng có thể gây ra tác hại lớn và tốn chi phí sửa chữa.

II. Mùi nhựa cháy trong xe

Mùi nhựa cháy thường xuất hiện khi bắt đầu khởi động hệ thống máy sưởi hoặc quạt trong xe ô tô. Mùi cháy này có thể xuất phát từ một số bộ phận như quạt, điện trở hoặc các thiết bị điện tử có nhiệt độ cao khác.

a) Mùi cháy từ máy sưởi

Nếu bạn ngửi thấy mùi cháy mà không có vấn đề gì từ các bộ phận liệt kê ở trên thì hãy kiểm tra đến hệ thống sưởi. Nguyên nhân của vấn đề có thể là do bụi bẩn tích tụ trong hệ thống này sau một khoảng thời gian dài không được sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy sưởi thường xuyên chiếc xe mà vẫn cảm nhận được mùi cháy này thì có thể là do có các hạt hoặc một số mảnh vỡ làm tắc nghẽn lỗ thông hơi.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Chúng ta thường nghĩ mùi nhựa cháy của xe do túi nhựa hoặc các vật thể khác mắc trong động cơ xe gây ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể chính lò sưởi bị hỏng và chất chống đông bị rò rỉ vào lỗ thông hơi đã gây ra mùi.

Nghiêm trọng hơn nữa, một vài bộ phận của máy sưởi có thể bị vỡ hoặc tan chảy, từ đó gây ra mùi cháy. Phần lớn xảy ra đối với mô tơ của máy sưởi. Nếu mùi nồng nặc hơn và không phát hiện có mảnh vụn nào dính vào lỗ thông hơi, nên lập tức đưa xe của bạn đến thợ máy để được kiểm tra kĩ hơn về lò sưởi cùng với các bộ phận nghi ngờ khác.

Giải pháp: Làm sạch bộ lọc khí hoặc thay mới. Đồng thời, sử dụng các sản phẩm chống chất cặn, bẩn cho lỗ thông hơi và kiểm tra thường xuyên máy sưởi, đường dẫn dầu xem có bị rò rỉ hay không.

b) Vấn đề chập điện

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Chập điện trong động cơ cũng là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra mùi khó chịu. Trường hợp này, lớp phủ nhựa trên dây điện, cầu chì hoặc các kết nối khác có thể tạo ra mùi. Do đó, mùi sẽ tương tự như mùi nhựa cháy.

Giải pháp: Lúc này, bạn cần sửa chữa hệ thống điện sớm để hạn chế những sự cố lớn hơn có thể xảy ra khi chạy xe. Bên cạnh đó, bạn cần kết nối xe với hệ thống máy tính để có thể xác định các vấn đề về điện dễ dàng hơn. Vấn đề này bạn nên có sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên về điện.

III. Mùi dầu cháy trong xe

Đây có thể là loại mùi cháy được nhiều người biết đến hơn. Mùi này xuất hiện khi dầu từ ống xả bị rò rỉ ra ngoài. Mùi dầu trong xe sẽ tạo cảm giác không thoải mái, thậm chí gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe. Nếu bạn ngửi thấy mùi dầu cháy trong xe, hãy dừng xe và kiểm tra xem dầu rò rỉ từ đâu để có thể xác định cách chính xác để sửa nó và đảm bảo an toàn.

a) Vấn đề thay dầu

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Việc thay dầu sai cách có thể dẫn đến việc lượng dầu dư thừa nhỏ giọt vào hệ thống xả thải và các bộ phận khác. Khi động cơ nóng lên, dầu sẽ bốc cháy tạo ra mùi hắc cho xe. Do đó, nếu khắc phục được tình trạng rò rỉ, mùi dầu sẽ dần biến mất qua thời gian.

b) Lọc dầu bị lỏng

Một bộ phận lọc dầu hoạt động dưới nhiều áp lực sẽ dễ bị lỏng lẻo nếu không được lắp đặt đúng cách, nhất là khi bạn lái xe qua những đoạn đường gồ ghề.. Việc này sẽ dẫn đến sự cố tràn dầu xung quanh động cơ. Khi dầu được đốt cháy, sẽ gây ra mùi dầu trong xe. Một dấu hiệu khác giúp nhận biết bộ lọc dầu bị lỏng lẻo là sự xuất hiện của một vũng dầu đọng dưới xe. Hiện tượng này cần được khắc phục ngay lập tức để động cơ có thể được xả.

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

c) Hư hỏng phích cắm dầu

Chảo dầu có một phích cắm trong đó và nếu như nó bị hỏng thì chất lỏng có thể bị rò rỉ. Trong trường hợp dầu rò rỉ vào hệ thống xả thì mùi dầu cháy sẽ xuất hiện. Khi xe bị dừng lại ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể tạo ra một vũng dầu. Tình trạng này cần được giải quyết sớm nhất có thể để ngăn dầu ra khỏi động cơ.

d) Vấn đề do miếng đệm

Việc đệm động cơ bị hỏng hoặc không còn dùng được nữa cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc dầu bị rò rỉ quá nhiều lần. Bên cạnh đó, nó còn có thể xuất phát từ việc miếng bịt dầu bị hở. Gặp phải những vấn đề này thì chiếc xe của bạn sẽ tràn ngập mùi dầu cháy. Những miếng đệm này thường nằm rải rác trong động cơ. Đặc biệt, hai vị trí có nguy cơ bị hỏng cao nhất. là miếng đệm van và miếng đệm dầu. 

Giải pháp: Nếu xe có mùi dầu cháy xuất hiện ở phần trên của chiếc xe, bạn cần đem xe đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để các chuyên gia có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

IV. Mùi thảm bị cháy

Mùi này thường xuất hiện khi phanh xe của bạn gặp vấn đề, đặc biệt là khi bạn đạp phanh mạnh. Khi xe đang xuống đồi dốc mà bạn đạp phanh mạnh, khiến ma sát có thể đốt cháy phanh tạo ra khói thải. Do vậy, khiến xe có mùi khét. 

Nguyên nhân và giải pháp đối với 4 loại mùi ô tô cháy khét

Vấn đề trên sẽ không là nghiêm trọng nếu nó hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thấy xe có mùi thì bạn vẫn nên để ý kỹ vấn đề này. Một số kẹp pít-tông có thể đã kìm hãm và gây ra hiện tượng phanh bị kéo, đồng thời tạo ra mùi tương tự như tấm thảm đang cháy.

Giải pháp: Đảm bảo vị trí của các kẹp pít-tông phù hợp để cho hoạt động chính xác và cũng không phải sử dụng phanh tay trong khi lái xe.

Kết luận

Nếu bạn gặp vấn đề với những mùi khét này từ xe của bạn thì nên đem xe đến tiệm sớm nhất có thể. Vấn đề này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi hít phải những mùi này. Trong trường hợp khác, nếu mùi phát ra bên ngoài xe, bạn có thể có thể lựa chọn một số hướng khác để giải quyết.

Ví dụ, mặc dù hệ thống khử mùi hoặc máy phát ô zôn có giá khá cao nhưng chúng sẽ làm giảm thiểu những mùi khó chịu của xe, đặc biệt là mùi cháy cao su. Vì vậy, nếu giá cả không phải vấn đề lớn với bạn thì đây là sẽ một lựa chọn vô cùng tốt.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ