Nhắn tin khi lái xe: Nguy hiểm khôn lường

Bất chấp sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại, đặc biệt là nhắn tin khi đang lái xe, rất nhiều người xem nhẹ hành động cực kỳ nguy hiểm này. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu của những vụ tai nạn thảm khốc.

Giảm “thị lực” khi lái xe

giảm thị lực khi lái xe do nhắn tin khi lái xe

Bộ não của chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Bởi khi đó, chúng ta sẽ bị phân tâm, không đủ tập trung vào bất kì một việc nào. Nhiều người cho rằng, thực tế chúng ta vẫn vừa có thể lái xe và sử dụng điện thoại di động, nhưng trong thực tế người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ khi sử dụng điện thoại. Và điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay. 

sử dụng điện thoại di động khi lái xe

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn ô tô thảm khốc.

Gây mất tập trung

không nên sử dụng điện thoại di động khi lái xe để bảo vệ an toàn của bản thân và gia đình bạn

Việc nghe điện thoại hay nhắn tin khi đang lái xe ô tô gây xao nhãng cho người lái xe cả về thính giác, thị giác, các thao tác bằng tay và nhận thức. Đặc biệt hơn nữa, rất nhiều người sử dụng điện thoại di động ngay cả khi đang chở những đối tượng đặc biệt như trẻ em trên xe. 

không nên nhắn tin khi lái xe

Tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, việc sử dụng điện thoại khi lái xe luôn là hành động bất hợp pháp và tài xế có thể bị phạt. Chính vì vậy, các hãng xe như Toyota, Honda, Ford, BMW, Mercedes-Benz… cũng đều có nhiều hoạt động tuyên truyền về việc không nên sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe ô tô.

Hãy cùng Carmudi - trang rao vặt ô tô hàng đầu Việt Nam cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm mới nhất tại đây.

Minh Tâm

Đánh giá:
5/5 (2 đánh giá)