Những dấu hiệu nhận biết phuộc xe ô tô có vấn đề và cần thay sớm

Trong quá trình vận hành ô tô, nếu nhận thấy dấu hiệu rung lắc, xóc quá mạnh thì tài xế cần kiểm tra và thay phuộc sớm để hạn chế những tình huống nguy hiểm và đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Bộ giảm xóc không chỉ giúp lốp xe ít bị tròng trành trên những đoạn đường không bằng phẳng mà còn giúp tài xế có thể điều khiển phương tiện an toàn hơn. Bộ phận thường nhanh chóng hao mòn và hoạt động kém vì nó được sử dụng nhiều. Chắc rằng, những cú xóc sẽ khiến bạn rất khó chịu nên bạn cần tìm hiểu để có thể phát hiệm sớm việc bộ phận giảm xóc trên ô tô đang có trục trặc. 

Dấu hiệu nhận biết phuộc xe ô tô cần thay sớm

Giảm xóc (hay còn gọi là phuộc nhún) hoạt động suốt trong quá trình xe di chuyển và có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cho ô tô chạy êm trên đường. Theo khuyến nghị từ nhà sản xuất, bạn nên chủ động thay phuộc xe mới sau quãng đường từ 48.000 - 64.000 km. 

Nếu vấn đề này không được phát hiện kịp thời, dầu sẽ bị chảy và xe ô tô của bạn sẽ không hấp thụ được rung xóc trong quá trình vận hành. Điều này sẽ gây nguy hiểm khi đi đường dài.

Những dấu hiệu cảnh báo cần thay phuộc sớm

Mòn không đều trên lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Các lốp xe ô tô mòn không đều chứng tỏ độ bám trên đường không tốt. Nguyên nhân của việc này phần lớn thường liên quan đến bộ phận giảm xóc. Vì thế, người lái cần kiểm tra thường xuyên và thay thế vào thời điểm thích hợp để bảo đảm xe vận hành trơn tru và an toàn.

Dấu hiệu nhận biết phuộc xe ô tô cần thay sớm

Rung lắc mạnh

Bộ phận giảm xóc có tác dụng hấp thụ các rung lắc trong quá trình xe di chuyển. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng xe hoàn toàn không bị xóc. Nhưng nếu trên những tuyến đường bằng phẳng mà xe vẫn bị xóc quá mạnh thì bạn cần phải kiểm tra bộ phận giảm xóc. 

Dấu hiệu nhận biết phuộc xe ô tô cần thay sớm

Xe trượt và bị lệch hướng trên đường

Xe bị trượt và lệch hướng trên đường bằng phẳng có thể có xuất phát từ nhiều vấn đề như thước lái hay bề mặt lốp mòn không đều. Đồng thời, bộ phận giảm xóc cũng có thể là nguyên nhân của hiện tượng này. 

Phản ứng chậm của bàn đạp chân ga

Dấu hiệu nhận biết phuộc xe ô tô cần thay sớm

Khi bộ phận giảm xóc hoạt động yếu, xe của bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn bình thường để có thể phản ứng với phanh. Đặc biệt, một bộ giảm xóc kém sẽ làm tăng khoảng cách dừng lên 20%. Vậy nên, trong trường hợp này bạn cần phải thay phuộc xe ngay lập tức.

Đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp

Nguyên nhân của việc đầu xe nhún mạnh do tác động của việc phanh gấp hoặc xe bị lắc lư trong quá trình chuyển hướng có thể là vì hệ thống giảm xóc đã hư hỏng hoặc quá yếu. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng xe trong tình trạng này, tài xế sẽ giảm tầm nhìn khó và khó kiểm soát phương tiện. Trên những tuyến đường trơn, ẩm ướt thì việc này lại càng gây ra nguy hiểm lớn hơn.

Dấu hiệu nhận biết phuộc xe ô tô cần thay sớm

Tiếng ồn bất thường và rung động cảm thấy qua tay lái

Lỗi của phuộc xe còn có thể là lý do gây ra tiếng ồn bất thường trên xe. Đồng thời, sự rung lắc mạnh như vậy còn có thể tác động xấu đến các bộ phận khác của xe. 

Nếu phuộc xe hoạt động tốt thì sẽ không có bất kỳ rung động bất thường nào qua tay lái. Bên cạnh đó, việc này còn làm cho bánh xe tiếp xúc tối ưu với mặt đường và không tạo ra âm thanh lạ khó chịu nào.

Kết luận

Bạn nên cho xe kiểm tra xe định kỳ tại các trung tâm chăm sóc bảo dưỡng xe hơi chuyên nghiệp. Chú ý kiểm tra phuộc hoặc các bộ phận khác gây nên hiện tượng tương tự như bộ phận đĩa phanh, sai lệch căn chỉnh lốp.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ