Những điều tuyệt đối không nên làm khi rửa xe ô tô

Việc rửa xe tưởng chừng đơn giản và không thể gây nguy hại đến xe. Tuy nhiên, vẫn có một số lưu ý mà bạn cần quan tâm để việc rửa xe không gây tác động tiêu cực đối với chiếc ô tô của bạn

Không nên rửa xe bằng nước giếng khoan

Ưu điểm của việc sử dụng nước giếng để rửa xe là rẻ và tiện lợi. Có lẽ vì vậy mà nhiều chủ tiệm rửa xe chuyên nghiệp đã quyết định rửa xe bằng nước giếng khoan cho ô tô, xe máy. Tuy nhiên, nước giếng khi chưa xử lý sẽ có lẫn nhiều tạp chất sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy rửa xe công nghiệp và cả ô tô, xe máy được xịt rửa.

Những điều không nên làm khi rửa xe ô tô

Cụ thể, trong nước giếng có chứa các ion kim loại hóa trị II như: sắt, mangan, magie, canxi… nên khi để ngoài trời sẽ nổi váng vàng thường có mùi tanh. Đặc biệt, phần lớn nước giếng khoan đều bị nhiễm phèn, có độ acid cao, có vị chua của sulphuric acid… Khi sử dụng nước này để rửa xe thì ô tô, xe máy sẽ dễ mất đi độ bóng. Đồng thời, các chi tiết trên xe như ron cao su, gầm bệ… cũng dễ bị hao mòn, rỉ sét. Ngoài ra, việc sử dụng nước giếng khoan cung cấp cho máy phun rửa áp lực cao cũng sẽ làm giảm độ bền của thiết bị này và giảm uy tín của tiệm rửa xe.

Sai lầm khi dùng nước rửa chén, xà bông giặt

Nước rửa chén hoặc bột giặt hòa vào nước là loại dung dịch mà đa số những người rửa xe tại nhà thường sử dụng. Vì họ cho rằng chỉ cần tạo bọt thì rửa xe sẽ sạch. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không tốt đối với xe vì các chất tẩy rửa này đều có chứa nồng độ axit cao hơn dung dịch rửa xe ô tô chuyên dụng. Những chất này có thể tẩy rửa sạch nhưng đồng thời cũng dễ làm bong tróc lớp sơn trên ô tô, xe máy. Từ đó, xe nhanh bị bạc màu và trông cũ đi đáng kể.

Những điều không nên làm khi rửa xe ô tô

Vì thế, bạn nên trang bị dung dịch chuyên dụng dành cho ô tô, xe máy. Các dung dịch tẩy rửa này vẫn có những thành phần giúp làm sạch vết bẩn nhưng lại không ảnh hưởng đến bề mặt sơn.

Đừng sử dụng áp lực quá lớn

Những điều không nên làm khi rửa xe ô tô

Những vùng như kính chắn gió và cửa sổ của xe ô tô là nơi cực kỳ nhạy cảm với áp lực. Theo đó, việc sử dụng áp suất quá cao có khả năng làm nứt kính hay thậm chí là vỡ hoàn toàn tấm kính. Vậy nên, hãy sử dụng áp lực ở mức khoảng 81atm là thích hợp.

Đừng phun vào một chỗ quá lâu

Việc phun vào một chỗ quá lâu có thể gây ra những vết lõm trên xe. Trong một số trường hợp khác, nó cũng có thể làm xước chiếc xe hoặc làm bong lớp sơn. Do đó, việc cần làm là di chuyển đầu vòi nước liên tục quanh xe và khoảng thời gian xả nước phù hợp là 20 phút.

Những điều không nên làm khi rửa xe ô tô

Một thực tế không thể phủ nhận là máy phun rửa áp lực có tác dụng lớn trong việc làm sạch xe cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bằng chứng là rất nhiều người đang dần chuyển từ những phương pháp truyền thống sang phương pháp mới hiện đại này.

Rửa xe khi máy còn đang nóng

Một số lái xe thường rửa xe dưới trời nắng gắt hoặc sau khi xe di chuyển trên chặng đường dài nhằm tận dụng sức nóng sẵn có để xe nhanh khô hơn. Tuy nhiên, việc này có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng và càng không phải là cách để hạ nhiệt cho động cơ xe. Dưới ánh nắng mặt trời cũng như sự thay đổi nhiệt đột ngột rất dễ làm lớp sơn bên ngoài của xe bị bong tróc. Bên cạnh đó, khi những giọt nước nhỏ kết hợp chất tẩy rửa đọng lại trên xe khô lại một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ môi trường thì sẽ tạo ra vết ố trên bề mặt sơn cũng như các chi tiết khác gây mất thẩm mỹ.

Không trực tiếp xịt nước vào lỗ thoát khí của ống bô, bugi

Những điều không nên làm khi rửa xe ô tô

Việc xịt nước trực tiếp vào những bộ phận như ống bô, bugi là một thói quen phổ biến của nhiều người trong việc rửa xe. Tuy nhiên, điều này có thể khiến nước không thoát ra mà đọng lại trong xe dẫn đến tình việc các bộ phận đó nhanh bị han rỉ, xuống cấp. Nếu việc này diễn ra nhiều lần có thể xe sẽ hay bị trục trặc, thậm chí ngưng hoạt động.

Tuyệt đối không trực tiếp xịt nước vào động cơ

Sau khi mở nắp capô, một số người thường dùng máy rửa xe gia đình xịt mạnh vào những vết bẩn trong khoang động cơ. Việc làm chủ quan này là vô cùng sai lầm.

Những điều không nên làm khi rửa xe ô tô

Việc làm này có thể dẫn đến tình trạng nước xâm nhập vào các mối gây nên hiện tượng chập điện, cháy điện. Tệ hơn là, nó có thể phá hỏng động cơ của xe, mất an toàn cho người sử dụng trong quá trình lái xe.

Vì vậy, người dùng nên bọc, dán các mối điện bằng các loại băng keo chống nước và bịt miệng ống bô, bugi bằng ni lông, sau đó mới rửa xe. Nếu lỡ xịt nước vào bugi, bạn có thể tháo ra và làm khô, sao đó lắp vào và tiếp tục sử dụng.

Sử dụng khăn lau kém chất lượng

Khăn lau cho xe tưởng chừng là không ảnh hưởng gì nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi khi sử dụng những loại khăn lau khô cứng, không đảm bảo chất lượng như quần áo cũ, rách, hỏng cùng với cách lau không đúng có thể sẽ khiến bề mặt sơn bị trầy xước theo các đường lau của bạn.

Những điều không nên làm khi rửa xe ô tô

Do vậy, nên sử dụng những khăn lau xe chuyên dụng làm từ vải sợi microfiber. Song song với đó, bạn cần sử dụng ít nhất 3 khăn cho 3 vùng cơ bản như kính xe, mặt sơn xe và mâm xe.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ