CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Những lỗi sai tài xế cần tránh khi vào cua

Việc không về số, giảm ga hay đánh lái quá nhiều đều là những thao tác khiến người lái dễ gặp rủi ro trong khúc cua.

Không chịu về số trước khi cua (đối với xe số sàn)

Không chịu về số trước khi cua (đối với xe số sàn)

Nếu đang chạy nhanh, tài xế nên đổi về số thấp hơn để giảm tốc độ trước khi đánh lái vào cua. Nếu không, xe sẽ bị giật hoặc chết máy rất nguy hiểm. Với cách làm này, xe đi chậm hơn nhưng vẫn có phanh nên sau đoạn cua, xe tiếp tục có khả năng tăng tốc mà không bị chậm lại.

Không giảm tốc độ

Không giảm tốc độ

Chúng ta gần như không thể vào cua với cùng một tốc độ khi lao trên đường thẳng. Hành động này có thể dẫn đến hiện tượng xe bị trượt do quán tính quá lớn. Vì vậy, tài xế bắt buộc phải giảm tốc độ bằng cách thả nhẹ chân ga hoặc thậm chí đạp phanh nếu cần thiết.

Tuy nhiên, người lái cũng không nên lợi dụng phanh quá nhiều gây ảnh hưởng đến góc lái. Tốt nhất là thả lỏng chân ga và về số thấp. Ngoài ra, người lái cũng nên chuẩn bị chân côn để đỡ côn xe nếu có thể.

Không quan sát nền đường

Không quan sát nền đường

Để vào cua an toàn, tránh sỏi đá hay những chỗ trơn trượt, tài xế cần quan sát nền đường khi vào cua. Đừng quên giảm nhẹ tốc độ thay vì đạp phanh nếu bắt buộc phải băng qua những chỗ này. Người lái càng nên cẩn thận hơn khi vào cua trong điều kiện trời mưa, bùn lầy và gập gềnh. Nếu chủ quan có thể sẽ dẫn đến nguy cơ đột ngột xảy ra nguy hiểm khiến tài xế không kịp trở tay.

Đánh vô lăng chưa thạo

Đánh vô lăng chưa thạo

Xoay vô lăng là yếu tốt quan trọng nhất trong quá trình vào cua. Tài xế cần luyện tập cách thức xoay vô lăng sao cho xe không bị lắc đuôi và áp dụng thường xuyên. Thực hiện đúng thao tác này sẽ giúp người cầm lái bớt gặp khó khăn khi vào cua.

Đánh lái quá nhiều

Khi di chuyển ở tốc độ cao, tài xế chỉ nên đánh lái khi cần thiết do việc đánh lái quá nhiều sẽ dễ dẫn đến xe bị văng và nhiều nguy hiểm khác.

Thực tế, tốc độ của xe nên tỉ lệ nghịch với tốc độ đánh lái. Xe chạy càng nhanh thì đánh lái càng phải chậm. Vậy nên để giữ tốc độ cho xe khi vào cua, tài xế nên hạn chế đánh lái.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ