Những lưu ý khi mượn xe ô tô của người khác

Ngoài những phép lịch sự cơ bản khi mượn xe, người mượn cần phải lưu ý thêm một số vấn đề để tránh những rắc rối về sau cho chủ xe.

  Mượn xe ô tô là vấn đề khá tế nhị, hầu như các chủ xe đều tìm cớ để từ chối. Nhưng nếu may mắn mượn được xe thì rõ ràng người mượn phải cực kỳ thân thiết mới được chủ xe tin tưởng giao phó tài sản trị giá từ vài trăm triệu đồng.

  Tuy nhiên thời điểm gần đây, trên các hội nhóm mạng xã hội liên tục đăng tải những bài viết không hay về việc mượn xe, thậm chí một vài trường hợp dẫn tới hư hỏng và hiển nhiên tình bạn cũng theo đó mà chấm dứt. Thế nên ngoài việc rửa xe và đổ xăng lại thì người mượn cần phải lưu tâm những điều sau đây. 

  Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông

  Không một chủ xe nào thích chiếc xe mình bị vi phạm kể cả một lỗi nhỏ. Thế nên khi đi xe mượn cần phải cẩn trọng, lưu ý mọi biển báo trên đường đi. Nếu chẳng may vi phạm thì bạn nên cầu thị giải quyết nhanh chóng để tránh mang lại rắc rối cho chủ xe.

  Những lưu ý khi mượn xe ô tô của người khác-1

  Nếu không may xảy ra các va chạm, thì điều đầu tiên bạn cần phải thông báo với chủ xe để nhanh chóng tìm ra hướng xử lý khắc phục kịp thời nhất, tránh việc bị giam xe hay ỷ y vào việc xe có bảo hiểm để bảo hiểm lo. Thay vào đó bạn nên chịu các chi phí trước sau đó cùng thỏa thuận với chủ xe để giảm mức thiệt hại xuống tối đa.

  Lưu ý khi đi xe trên cung đường xấu

  Đây là điều không hay khi mượn xe người khác. Tốt nhất nên chọn những cung đường có bề mặt tốt, tránh những cung đường nhỏ hẹp, hiểm trở, hay đi vào các đường hẻm có thể dẫn tới trầy xước nặng hơn là hư hỏng mâm vỏ xe. Hoặc xui rủi có thể dẫn tới các bộ phận như hệ thống treo, ống xã bị hư hỏng do các tác động của ổ gà, đường sóng trâu.

  Những lưu ý khi mượn xe ô tô của người khác-2

  Chú ý đến vận hành xe 

  Mặt dù xe hơi được cấu thành từ những chi tiết cơ khí có độ bền cao, nhưng nếu bạn vô tư đóng cửa mạnh trước mặt chủ xe, hay rồ ga đi một cách mạnh bạo thì đó là lần cuối cùng bạn được mượn xe từ người đó. Việc đóng cửa mạnh không ảnh hưởng liền tới độ bền, nhưng nếu diễn ra thường xuyên thì các bộ phận khác như khớp nối, dây điện, loa cửa,… có thể bị lỏng lẻo và hư hỏng.

  Với các xe đời sâu thì các gioăng cao su trên cửa xe cũng sẽ bị tác động. Đây là bộ phận có tác dụng giảm lực giữa cánh cửa và thân xe khi đóng. Cấu tạo của gioăng cao su là silicon và cao su nên theo thời gian nó có thể bị khô, sau đó cứng dần và vỡ khi bị lực tác động mạnh. Tóm lại, bạn cần thể hiện là một con người lịch sự, đóng cửa nhẹ nhàng và sử dụng chân ga một cách êm ái sẽ giúp chủ xe tin tưởng bạn hơn.

  Nếu bạn mượn xe thì đây là điều bắt buộc bạn phải làm ngay khi được trao chìa khóa. Mỗi chiếc xe đều có cách lái và sử dụng khác nhau, nên trao đổi thẳng trực tiếp với chủ xe về các thao cơ bản như đề máy, bật tắt điều hòa, chỉnh ghế, các chức năng giải trí để tránh việc bối rối khi vừa lái xe vừa thao tác có thể dẫn đến mất tập trung.

  Ngoài ra, nếu xe có các chế độ lái khác nhau bạn chỉ nên sử dụng chế độ lái Eco hoặc Normal để tránh việc bất ngờ trước độ nhạy chân ga có thể dẫn đến việc mất kiểm soát. Và cuối cùng nếu có nhu cầu sử dụng xe thì bạn nên tìm đến các dịch vụ tự lái để tránh được các rắc rối dẫn đến sự rạn nứt của mối quan hệ hai bên.

  Tránh ăn uống, hút thuốc trên xe

  Đây cũng là một trong những điều tối kỵ khi mượn xe. Đôi khi mùi thức ăn mùi thuốc lá sẽ có phần vươn lại dù đã rửa sạch sẽ, hoặc tàn thuốc có thể làm cháy để lại những lỗ nhỏ trên bề mặt da ghế rất dễ dẫn đến việc khó nói chuyện với chủ xe.

  Tránh ăn uống, hút thuốc trên xe

  Ngoài ra cũng tuyệt đối không nên để các đồ ăn tươi sống, dầu mỡ hay bất cứ thứ gì vào trong xe tránh việc làm đổ vỡ, rơi vãi và cũng rất mất thời gian để khắc phục nếu không may xảy ra các sự cố khó lường. Hơn nữa, nếu mượn xe để chở gia đình thì nên nói rõ trước với các thành viên đi cùng đặc biệt là nếu có sự góp mặt của trẻ nhỏ để tránh những vụ việc có thể dẫn đến xấu hổ.

  Rửa xe và đổ xăng sau khi dùng

  Hành động rửa xe và trả lại đúng số xăng ban đầu cho chủ xe cũng là một việc ưu tiên hàng đầu. Cụ thể, sau khi sử dụng xe người mượn nên rửa toàn bộ xe từ trong ra ngoài. Đây là một hành động và cũng là lời cảm ơn đến với người đã cho mình mượn xe.

  Nên lưu lại mức xăng ban đầu để đổ trả lại cho chủ xe sau khi mượn. Đừng để tình trạng chạy vượt qua mức xăng ấy mà làm ảnh hưởng những lần mượn xe sau. Càng không nên để mức xăng xuống tới mức đổ để tránh tình trạng bị hư bơm xăng.  

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ