CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi đi đường đèo dốc

Đèo dốc quanh co là nơi có thể dẫn đến nhiều tai nạn nguy hiểm, nhất là những lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, lái xe cần lưu ý một vài kinh nghiệm dưới đây để đảm bảo an toàn tốt hơn

Kiểm tra xe và chuẩn bị trước khi lên đường 

Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến bản thân chiếc xe – hay cụ thể hơn là các hệ thống phanh-treo-lái,…

Kiểm tra xe và chuẩn bị trước khi lên đường

Trước mỗi chuyến đi, đặc biệt là những đoạn đường qua những con đèo dài và hiểm trở như Bảo Lộc (Lâm Đồng), Khánh Lê (Nha Trang-Đà Lạt), Ô Quý Hồ (Lai Châu) hay Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang)... hãy đưa xe đến garage để kiểm tra toàn bộ các chi tiết quan trọng như hệ thống phanh (mực dầu phanh, độ mòn má phanh…), áp suất và tình trạng lốp, dầu trợ lực lái… Việc này sẽ mang lại cho bạn sự tự tin trước khi lên xe, từ đó đảm bảo an toàn hơn.

Kiểm tra xe và chuẩn bị trước khi lên đường

Ngoài ra, việc bố trí thời gian và địa điểm dừng chân trước khi lên đèo sẽ giúp bạn và chiếc xe nghỉ ngơi trước những cung đường khó. 

Những lưu ý khi điều khiển xe trên đèo

Khi lên dốc

Khi sử dụng xe số sàn (MT), cần đi ở số thấp (1, 2, 3) để tối ưu lực kéo từ động cơ giúp xe leo dốc dễ dàng hơn. 

Xe số sàn

Nếu sử dụng xe số tự động (AT, CVT hay DCT), bạn chỉ cần để cần số ở vị trí D là xong, tùy tốc độ và điều kiện vận hành thực tế mà hộp số sẽ chuyển tới số thích hợp.

Xe số rộng

Trong trường hợp bạn muốn tự mình điều khiển xe, bạn vẫn có thể chuyển cần số sang chế độ số tay và gạt cần vào vị trí (-) để giảm số cho phù hợp với điều kiện và tải trọng thực tế của xe. 

Khi xuống dốc, đổ đèo 

Khi đổ đèo, bên cạnh lực kéo từ động cơ thì trọng lực và lực quán tính cũng góp phần làm xe đi nhanh hơn. Do đó, sai lầm của nhiều lái xe là rà phanh liên tục khi đổ dốc để ghìm xe lại. 

Khi xuống dốc, đổ đèo

Việc làm này có thể gây quá nhiệt trong hệ thống phanh, làm cháy má phanh, sôi dầu phanh khiến hệ thống phanh mất tác dụng tạm thời cực kỳ nguy hiểm. Vậy nên, khi lái xe xuống dốc nên hạn chế tối đa việc dùng phanh, chỉ phanh khi thật sự cần thiết. 

Để đảm bảo an toàn, bạn cần biết sử dụng hộp số đúng kỹ thuật, tận dụng chính sức cản từ động cơ để phanh xe.

Sử dụng hộp số đúng cách khi đi đèo

Một lời khuyên dành cho các tài mới là “lên dốc bằng số nào, xuống dốc bằng số đó”. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc khi áp dụng vì rất ít con dốc có độ dốc khi lên và xuống giống nhau.

Tốc độ an toàn của xe khi xuống dốc là tốc độ mà người lái vẫn làm chủ được khi xuống dốc mà ít phải dùng phanh. Xuống dốc bằng ga là khi xuống dốc ta vẫn chủ yếu đi bằng ga chứ không phải để xe chạy theo quán tính. 

Nếu sử dụng xe số sàn (MT), người lái cần nhả ga, đệm phanh, đạp côn về số thấp (1, 2, 3) là đã có thể tận dụng phanh động cơ để hãm xe lại một cách hiệu quả. Còn đối với các dòng xe số tự động (AT), còn có thêm các vị trí của cần số được đánh số, số lượng các vị trí số này phụ thuộc vào số lượng số của hộp số. Về cơ bản: những vị trí được đánh dấu bằng số này ( …3, 2, L) thường dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc. 

Đặc biệt, tuyệt đối không được đi bằng số N (số mo, số 0) vì việc này sẽ làm giảm độ bám với mặt đường, cộng thêm tốc độ cao sẽ rất khó xử lý khi đến khúc cua hoặc có sự cố bất ngờ.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ