CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Những nguyên nhân nào khiến xe ô tô bị lật?

Lật xe là một trong những tình huống tai nạn khá ám ảnh với nhiều tài xế. Vậy có những nguyên nhân nào khiến cho xe bị lật và đâu là cách để giảm thiểu nguy cơ này?

Nguyên nhân khiến ô tô bị lật

Trường hợp xe lật ngang

Xe lật ngang thông thường sẽ là do người điều khiển đi vào cua với tốc độ cao. Lúc này, xe phải chịu tác động của 3 lực khác nhau bao gồm: lực từ mặt đường tác động lên lốp, lực quán tính (ly tâm) và trọng lực (theo trọng tải xe). Từ lốp xe sẽ chịu tác động của lực từ mặt đường hướng vào tâm vòng xe, lực quán tính ly tâm (phụ thuộc vào các yếu tố tốc độ xe, tác động lên trọng tâm xe) hướng ra phía ngoài tâm quay.

nhung-nguyen-nhan-nao-khien-xe-o-to-bi-lat

Khi đó, 2 lực này khiến xe bị lật ra phía ngoài vòng quay của bánh xe. Khi cả hai lực trên mạnh hơn trọng lực của xe thì xe bị lật ngang. Xe có trọng tâm càng cao thì càng dễ dàng bị lật hơn, chính vì thế mà các xe gầm cao như xe thể thao đa dụng SUV, van, bus thường dễ lật hơn dòng xe ô tô sedan hay xe hatchback.

Trường hợp xe lật dọc

Nếu xe đang chạy với tốc độ cao mà đâm phải xe khác hay chướng ngại vật nào đó thì rất dễ xảy ra tình huống lật dọc. Khi va chạm, quán tính của xe sẽ khiến xe quay quanh tâm của chướng ngại vật. Tốc độ càng lớn thì rủi ro bị lật ngửa xe càng cao.

nhung-nguyen-nhan-nao-khien-xe-o-to-bi-lat

Các nguyên nhân khác khiến xe ô tô dễ bị lật

Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân khác dẫn đến lật xe. Chẳng hạn như hành vi lái xe, loại xe, các yếu tố tự nhiên khác… Theo cục quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA), các tác nhân thường xuyên có mặt trong các vụ lật xe ô tô là:

Tốc độ

Một nghiên cứu của Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ chỉ ra rằng có hơn 40% vụ lật xe liên quan tới việc chạy xe ở tốc độ cao. Đồng thời cũng có hơn 70% vụ lật xe xảy ra nếu tốc độ lưu thông hơn 80 km/h.

Điều kiện đường đi

Điều kiện đường sá ở Việt Nam vẫn chưa được phát triển đồng bộ, điều này khiến cho nguy cơ bị lật xe tăng lên. Chẳng hạn khi đi vào ban đêm ở những nơi đường xấu nhưng lại vắng vẻ, người điều khiển ô tô thường có xu hướng tăng tốc (hơn 80 km/h), điều này rất dễ dẫn đến các vụ tai nạn.

Sử dụng chất kích thích

Có 50% các vụ tai nạn lật xe là do việc người điều khiển xe ô tô sử dụng chất kích thích như rượu, bia… Các chất kích thích này khiến cho người lái mất tập trung, khả năng quan sát giảm, cũng như ảnh hưởng đến cơ bắp. Điều này khiến họ giảm hoặc mất khả năng phản ứng trước những tình huống nhanh, dẫn tới những vụ tai nạn.

nhung-nguyen-nhan-nao-khien-xe-o-to-bi-lat

Tính chất dòng xe

Loại xe nào cũng có thể gặp phải rủi ro bị lật. Tuy nhiên ở những chiếc xe có trọng tâm cao thì nguy cơ này sẽ cao hơn, chẳng hạn như SUV, xe bán tải, xe tải.

Thói quen điều khiển xe

Cơ quan quản lý an toàn giao thông đường bộ Mỹ đã chỉ ra rằng có hơn 70% tai nạn lật xe do thói quen người lái tại thời điểm tai nạn. Chẳng hạn như thói quen nghe nhạc hoặc nghe điện thoại và mất tập trung khi lái xe.

nhung-nguyen-nhan-nao-khien-xe-o-to-bi-lat

Một số lưu ý giúp tránh lật xe ô tô

Sau khi đã hiểu những lý do dẫn đến lật xe, bạn có thể tránh tìm cách để giảm thiểu nguy cơ này.  

  • Khi lái xe, cần phải tập trung quan sát kỹ. Hãy nắm vững các quy tắc 2 giây và quy tắc 4 giây để có thể kịp thời xử lý nhanh các tình huống xảy ra khi lưu thông. 
  • Khi vào vòng cua, tránh đi với tốc độ quá nhanh mà cần giảm tốc độ để vào cua an toàn.
  • Ưu tiên chọn những dòng xe có công nghệ an toàn chống lật hoặc sử dụng các loại bánh xe bám đường tốt để giảm thiểu nhất rủi ro lật xe.
  • Khi trời mưa hoặc mây mù, hãy tăng khoảng cách đối với xe phía trước để có thể kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra.
  • Quan sát kỹ các bảng chỉ dẫn đường, nếu có bảng cảnh báo đường trơn trượt hoặc biển “đoạn đường thường xảy ra tai nạn” thì cần phải giảm tốc độ xuống để đảm bảo an toàn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ