CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Những vị trí ngồi nguy hiểm nhất khi xảy ra tai nạn giao thông

Vị trí ngồi trên xe ô tô cũng là yếu tố chiếm một phần quan trọng trong việc đánh giá mức độ tổn hại trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Với xe ô tô dòng sedan

Xe ô tô sedan là dòng xe du lịch với số chỗ ngồi từ 4 đến 5 chỗ, gầm thấp khoảng trên dưới 200 mm. Xe có thiết kế mui kín với thân xe, khung liền thân với 3 khoang độc lập riêng biệt gồm khoang động cơ ở phía trước, khoang hành khách ở giữa và khoang hành lý (cốp xe) ở phía cuối. 

Do đó, vị trí nguy hiểm nhất là vị trí cạnh người lái, ở hàng phía trước. Bởi vì khi xảy ra sự cố ở phía trực diện, người lái thường theo phản xạ tự nhiên mà đánh tay lái theo hướng né tránh cho bản thân. Đồng thời, khi xe xảy ra va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ dễ đập đầu và ngực vào bảng táp lô hoặc kính lái, nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Còn hàng ghế phía sau xa hơn nên lực quán tính sẽ thấp hơn.

Với dòng sedan 4 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái là an toàn nhất. Còn với dòng sedan 5 chỗ, vị trí ghế ngồi sau lưng ghế lái và vị trí kế bên ở giữa là hai chỗ ngồi an toàn nhất. 

Những vị trí ngồi nguy hiểm nhất

Với xe ô tô dòng SUV/crossover/minivan

Xe thể thao đa dụng SUV là từ viết tắt của Sport Utility Vehicle nghĩa là dòng xe thể thao đa dụng. Xe crossover là sự kết hợp giữa dòng xe SUV và xe đô thị. Xe minivan là xe đa dụng thường sử dụng cho gia đình. Cả 3 dòng xe này đều có có từ 5 đến 7 chỗ, thiết kế mui kín, thiết kế thân trên khung. Xe SUV có 2 khoang riêng biệt là khoang động cơ phía trước và khoang hành khách và hành lý phía sau. Khoang hành khách và hành lý của dòng SUV/crossover/minivan cũng không biệt lập mà thông nhau.

Đối với các dòng ô tô này vị trí ghế trước cạnh ghế lái là nguy hiểm nhất. Lý do tương tự như sedan. Theo các chuyên gia, dòng xe SUV/crossover/minivan có cấu tạo khung và cabin riêng biệt. Cụ thể là cabin được gắn vào khung xe bằng hệ thống bu-lông. Trong khi khung xe mới có khả năng chống chịu va đập. Thế nên nếu bị tông từ phía sau, thì với phần cabin mỏng manh thì xe SUV/crossover/minivan rất dễ bị “bẹp dúm”, nên cũng nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người ngồi sau. 

Ngoài ra, vì thường có 7 chỗ với 3 hàng ghế nên nếu bị các loại xe gầm cao như xe đầu kéo, xe tải nặng tông mạnh từ phía sau, thì cả 3 ghế ngồi của hàng cuối cùng đều là vị trí rất nguy hiểm. Thậm chí, nếu đi nhanh, phanh gấp, va chạm mạnh, xe SUV/crossover/minivan rất dễ xảy ra hiện tượng “văng đuôi”, nhất là khi ở Việt Nam, những người ngồi ở 3 ghế cuối của xe SUV thường ít khi thắt dây an toàn nên hậu quả chấn thương sẽ có thể tăng lên gấp bội. 

Với xe ô tô dòng hatchback

Xe ô tô hatchback có thể được hiểu là dòng xe cửa phía sau. Dòng xe này có số ghế ngồi giống xe sedan nhưng thiết kế khoang lại giống với các dòng xe SUV/crossover/minivan.

Vị trí ngồi cạnh ghế lái vẫn là vị trí nguy hiểm nhất dù va chạm trực diện phía trước hay đâm từ phía sau. Nếu va chạm mạnh, người ngồi vị trí này có thể lao mạnh về phía kính chắn gió khi không thắt dây an toàn. Các vị trí ngồi ở hàng ghế sau được đánh giá là an toàn hơn. Vị trí ngồi giữa là an toàn nhất. 

Những vị trí ngồi nguy hiểm nhất

Với xe ô tô dòng mini bus

Với dòng xe mini bus, 2 ghế ngồi phía trước cạnh ghế lái được xem là nguy hiểm nhất. Khi xảy ra va chạm, lực quán tính mạnh, sẽ khiến người ngồi ở hai vị trí này dễ đập đầu vào táp lô hoặc văng lên kính chắn gió. Đặc biệt là những ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển là vị trí an toàn nhất.

Nếu xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh cửa hay cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Như vậy, vị trí ghế quay lại và vị trí các ghế ngồi giữa sẽ là an toàn nhất. 

Với dòng bus lớn

Với xe bus cỡ lớn, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế dọc cửa sổ theo chiều phía bên ghế lái. Bởi thứ nhất khả năng xe chạy ngược chiều va chạm cao hơn xe cùng chiều, nên các ghế cùng chiều ghế lái sẽ nguy hiểm hơn. Thứ hai khi va chạm, kính từ các cửa sổ có thể bị vỡ, gây bị thương cho người ngồi. Ngoài ra, các ghế gần cửa ra vào cũng được đánh giá là khá nguy hiểm, vì người ngồi dễ bị thương do kính vỡ. Vị trí ngồi an toàn nhất là các ghế ở khu vực giữa. Lý tưởng nhất là các ghế quay mặt ngược lại với hướng di chuyển. 

Với dòng xe city bus

Với xe city bus, vị trí nguy hiểm nhất là 2 hàng ghế đầu tiên. Bởi nếu có va chạm trực diện thì kính chắn gió khổng lồ ở phía trước sẽ dễ “bay” thẳng vào hành khách ngồi ở 2 hàng ghế đầu tiên. Mặt khác, lực quán tính ở 2 hàng ghế này cũng mạnh hơn, khả năng tổn thương cũng cao hơn. Vị trí nguy hiểm thứ hai là hàng ghế dọc theo cửa sổ và cửa lên xuống. Bởi những vị trí này sẽ có khả năng chịu tác động nhiều nếu xe bị đâm từ hông. Vị trí an toàn khi đi xe city bus là những ghế ngồi ở giữa và bên phải. Bạn nên ưu tiên chọn các vị trí ngồi này vì sẽ ít chịu tác động mạnh khi xe gặp sự cố tai nạn.

Từ những phân tích trên có thể kết luận chung rằng, với mọi loại xe, vị trí ngồi cạnh ghế lái tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cao nhất khi xe va chạm. Do đó, bạn nên tránh chọn vị trí ngồi này nếu không thật sự cần thiết. Bên cạnh đó, những vị trí hai bên gần cửa sổ hay vị trí hàng ghế cuối cũng khá nguy hiểm, nếu xe bị đâm từ hai bên hay từ dưới. Chọn vị trí ngồi an toàn, tránh chọn những vị trí nguy hiểm là một kinh nghiệm tự bảo vệ rất cần thiết, giúp hạn chế thấp nhất những thương tổn khi xảy ra va chạm, tai nạn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ