CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Nói gì về thói quen chỉ tắt điều hoà khi trời chuyển lạnh

Rất nhiều tài xế chỉ sử dụng điều hoà khi tiết trời nóng bức nhằm tiết kiệm nhiên liệu. Trong khi thời tiết chuyển lạnh, rất nhiều tài xế không sử dụng điều hòa khi lái xe. Điều này thực sự là lợi hay hại đây?

Các chuyên gia ô tô khuyến cáo nên bật điều hoà không khí trên xe vài tuần một lần (mỗi lần khoảng 10 phút) cho dù bạn không có nhu cầu làm mát xe. Việc làm này sẽ giúp khí gas làm mát có thể tuần hoàn khắp hệ thống, giữ các lót cao su và hệ thống đường ống luôn vận hành tốt.

Ngoài ra, nấm mốc và vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi do hơi ẩm bám vào các ống thông khí khi bạn không sử dụng điều hoà thường xuyên. Những vi khuẩn này sẽ được thổi vào trong xe khi bạn khởi động lại điều hoà sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng không hoạt động.

Nói gì về thói quen chỉ bật điều hoà khi trời nóng?

Không chỉ giúp làm lạnh không khí trong khoang cabin, hệ thống điều hoà còn đóng vai trò giúp người lái duy trì tầm nhìn nhờ khả năng sấy khô.

Đặc biệt vào mùa đông, bật điều hoà sẽ giúp cải thiện không khí ẩm, làm cho kính chắn gió và cửa sổ xe không bị mờ nữa. Hơi nước bám trên bề mặt kính sẽ bốc hơi ngay khi bạn sử dụng điều hoà, thậm chí độ ẩm trong hơi thở của bạn thường đọng lại trên kính chắn gió cũng sẽ bị phân tán vào không khí.

Khi sử dụng điều hoà trong điều kiện nhiệt độ thấp, bạn nên bật song song máy sưởi để không bị lạnh trong khi hệ thống vẫn giữ được các chất bôi trơn và hút ẩm trong xe.

Tất nhiên xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn khi sử dụng điều hoà. Khi tắt hệ thống này, bạn nên mở cửa sổ để làm sạch hơi sương trên kính.

Lưu ý, hệ thống điều hoà cũng có hiện tượng hao mòn nhanh khi sử dụng thường xuyên do cấu tạo gồm các thành phần chuyển động. Vì vậy, bạn nên bật/tắt hệ thống hợp lý để điều hoà có thể hoạt động bền bỉ. Nhưng nếu hao mòn và chi phí nhiên liệu không là vấn đề với bạn, việc khi nào nên bật/tắt điều hoà sẽ không còn đáng để bàn nữa rồi.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ