CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Ô tô xuất hiện khói trắng, có nguy hiểm hay không?

Tùy vào từng thời điểm mà việc ô tô xả khói trắng sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Nếu ô tô xả khói vào mùa đông hoặc khi xe vừa mới mua thì bạn có thể yên tâm sử dụng. Nhưng nếu vào thời điểm khác thì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm.

Hiện tượng ô tô xả khói trắng khi mới mua xe và vào mùa đông

Đối với xe mới, việc xe xả khói trắng là bình thường. Hiện tượng này là do dầu bảo quản còn sót trong phần ống xả xe, khi bị đốt nóng sẽ bốc hơi và tạo nên khói trắng. Sau một thời gian sử dụng, nếu xe chuyển sang nhả khói màu xanh lam thì đây là dấu hiệu xe đang hoạt động ổn định.

Đối với trường hợp khi trời lạnh, độ ẩm không khí cao sẽ khiến khí xả và hơi nước khi thoát ra ngoài, bị hạ nhiệt độ sẽ ngưng tụ thành các hạt nước nhỏ li ti. Nhìn kĩ vào sẽ thấy có màu trắng. 

ống xả khói

Nguyên nhân của hiện tượng ô tô xả khói trắng

Việc xe xả khói trắng có có phải là vấn đề hay không thì tùy thuộc vào độ dày của khỏi. Nếu chỉ xả ra một làn khói mỏng như hơi nước thì đây là hiện tượng bình thường, còn nếu khói xả ra dày đặc thì bạn cần kiểm tra xe ngay.

Hiện tượng xả khói trắng thường bắt nguồn từ lỗi của bộ phận làm mát động cơ, các chủ xe không nên chủ quan vì những lỗi này có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho xe.

Ngoài ra, khói trắng cũng có thể là kết quả của việc nước làm mát động cơ hoặc dầu hộp số của xe ô tô bị bốc hơi. Đối với các dòng xe chạy bằng diesel, khói trắng có thể xảy ra khi nước làm mát lọt vào buồng đốt. Một nguyên nhân khác có thể là do động cơ xăng hoặc nguyên liệu cháy dở còn sót lại. Khi đó sẽ có một mùi ẩm ẩm do nước làm mát bị bốc hơi, hoặc là mùi dầu cháy từ dầu hộp số rất khó chịu.

bình nước làm mát

Sau đây là một số biện pháp để khắc phục tình trạng xe xả ra khói trắng được Carmudi tổng hợp từ các chuyên gia.

Kiểm tra ống xả bằng trực quan

Việc đầu tiên nếu thấy xe nhả khói trắng, ta cần kiểm tra xem nguyên nhân nằm ở việc hơi nước đọng lại trong ống xả hay là ở hệ thống nước làm mát.

Kiểm tra nước làm mát

Nếu phát hiện mùi khó chịu đi kèm cùng khói trắng: như mùi nước làm mát bị đốt cháy hay mùi dầu cháy. Bạn cần kiểm tra buồng chứa nước làm mát và dầu hộp số để xem đây có phải là nguyên nhân hay không và đưa ra hướng giải quyết kịp thời.

Kiểm tra áp suất hệ thống làm mát nếu thấy két nước làm mát bị hụt nước và động cơ quá nóng, đồng thời thay mới van của nắp động cơ nếu thấy cần thiết. Xác định xem liệu có cần thiết phải đưa xe đi bảo trì toàn diện hay chỉ cần bổ sung nước làm mát và dầu hộp số là đủ.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!


Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ