Phải làm gì khi ô tô ngập trong nước lũ

Hệ thống điện, khoang máy và nội thất là những bộ phận được kiểm tra và chăm sóc kỹ nhất trên một chiếc xe bị ngập nước.

  Xe bị ngập nước vì lụt, thậm chí bị lũ cuốn trôi, thường hư hại nhiều bộ phận và sửa chữa khá tốn kém, trong khi chất lượng xe khó trở lại như cũ. Khi sửa chữa, nhân viên kỹ thuật kiểm tra càng kỹ, càng chi tiết, thì càng có nhiều phương pháp khắc phục, từ đó chủ xe thay vì trả hàng trăm triệu có thể chỉ tốn vài chục triệu đồng.

  Dưới đây là những việc cần làm ở các garage nhiều kinh nghiệm khi sửa chữa xe bị ngập nước:

  Không cố gắng khởi động xe

  Sau khi nước rút, việc đầu tiên chủ xe cần lưu ý là không khởi động động cơ hay hệ thống điện. Nước luồn vào bên trong xe lâu ngày sẽ gây hỏng, chập mạch điện. Nước có thể đi sâu vào khoang máy, dẫn đến tình trạng thuỷ kích nếu chủ xe khởi động động cơ.

  Phải làm gì khi ô tô ngập trong nước lũ-1

  Chủ xe cần chụp hình, quay phim và liên hệ phía bảo hiểm để ghi nhận tình trạng xe cũng như lập biên bản xác nhận giữa hai bên. Chủ xe có thể mở cửa để kiểm tra nội thất, mở nắp ca-pô để loại bỏ các dị vật theo nước lọt vào bên trong.

  Có thể dùng khăn khô để vệ sinh sơ bộ bên ngoài, bên trong, vị trí các cầu chì, bugi hoặc các cực của ắc-quy. Sau đó, liên hệ garage uy tín để dùng xe cứu hộ đưa xe đi kiểm tra, sửa chữa.

  Kiểm tra sâu khoang máy

  Sau bước kiểm tra sơ bộ của chủ xe, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra chuyên sâu tình trạng khoang máy. Những chi tiết còn ẩm hay ngấm nước được làm khô và vệ sinh lại.

  Phải làm gì khi ô tô ngập trong nước lũ-2

  Các bộ phận như lọc gió, bugi, các đường ống nạp cũng được kiểm tra mức độ hư hại, nếu hỏng thì phải thay. Riêng động cơ, thợ sửa có thể hạ máy để kiểm tra tình trạng nước xâm nhập vào xi-lanh.

  Anh Trần Minh Định, chủ garage Nam Sài Gòn (quận 7, TP HCM) cho biết thông thường với các xe ngập nước lâu ngày, lọc gió bẩn và cần phải thay. Các xe phổ thông, giá lọc gió khoảng vài trăm nghìn đồng. Tương tự với ắc-quy, nếu bộ phận này hoạt động kém, không tích điện được. Giá thay ắc-quy trên thị trường dành cho các xe phổ thông khoảng vài triệu đồng.

  Thay nhớt 

  Các kỹ sư ôtô khuyến cáo không sử dụng lại nhớt trên xe bị ngập nước vì có thể ngấm nước hoặc cặn bẩn (bùn, cát). Vì thế, cần thay mới tất cả nhớt động cơ, hộp số, cầu... trước khi khởi động lại động cơ. Chi phí cho thay nhớt có thể tiêu tốn vài triệu đồng, tuỳ loại xe.

  Kiểm tra sửa chữa nội thất, hệ thống điện

  Nước ngập quá nửa xe và len vào bên trong gây hư hại cho nội thất lẫn hệ thống điện. Thông thường, kỹ thuật viên tháo rời ghế và sàn xe để phơi hoặc sấy khô. Những kẽ nhỏ đọng nước cần đến dụng cụ sấy khô chuyên dụng.

  Nếu chỉ bị bám bùn, đất, ghế da hay nỉ đều có thể vệ sinh, để khô tự nhiên hoặc sấy khô để sử dụng lại. Trần xe, bảng táp-lô, vô-lăng, các khe gió điều hòa... cũng cần vệ sinh. Riêng các nút bấm, công tắc cần kiểm tra kỹ để tránh tình trạng đọng nước, sau đó làm khô.

  Phải làm gì khi ô tô ngập trong nước lũ-3

  Với hệ thống điện gồm dây dẫn, giắc cắm, cầu chì... cách làm tương tự nội thất là tháo rời và để khô. Thời gian để khô tự nhiên có thể mất 3 ngày đến 1 tuần. Nếu dùng dụng cụ sấy khô (ví dụ súng hơi), thời gian làm khô các chi tiết này nhanh hơn, khoảng 1-2 ngày.

  Những chi tiết khác cần lưu ý như đèn chiếu sáng, còi, hệ thống âm thanh... có còn hoạt động tốt. Bộ phận điện phức tạp như ECU điều khiển cần được kiểm tra chuyên sâu để xác định mức độ nhiễm nước, hư hại. Trong trường hợp hỏng nặng cần phải thay.

  Khởi động động cơ

  Chỉ khi các công đoạn kiểm tra khoang máy, hệ thống điện hoàn tất và khắc phục các hư hại, động cơ mới được khởi động lại.

  Phải làm gì khi ô tô ngập trong nước lũ-4

  Trên đây là những bước kiểm tra thông thường đối với ôtô bị ngập nước. Tuỳ vào mức độ ngập và thời gian ngâm trong nước, công đoạn sửa chữa sẽ nhiều và phức tạp hơn. Thời gian khắc phục cho những ôtô này có thể kéo dài một tuần hoặc hơn.

  Bên cạnh đó, chi phí kiểm tra, sửa chữa cho ôtô phổ thông giá 500-700 triệu đồng, bị ngập nước là khoảng 20-30 triệu đồng. Các dòng xe cao cấp với hệ thống điện và động cơ phức tạp hơn có thể tốn chi phí cao hơn. Riêng trường hợp động cơ bị thuỷ kích, chi phí sửa chữa thay thế có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ