CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Phụ nữ mang thai khi lái xe cần chú ý những điều này

Việc lái xe đôi khi sẽ trở nên khó khăn và mệt mỏi hơn cho phụ nữ khi đang mang thai. Chính vì thế những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ thì không nên lái xe

Thai phụ nên lưu ý không lái xe trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ thì không nên lái xe, do tư thế ngồi của thai phụ luôn phải thẳng lưng và gò bó, điều này khiến tử cung bị chèn ép, máu kém lưu thông... còn phải kể đến một số biểu hiện "ốm nghén" trong ba tháng đầu như mệt mỏi, buồn ngủ có thể khiến thai phụ mất tập trung, thậm chí có nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn.

Thêm vào đó, trong giai đoạn 3 tháng cuối, lúc này bụng sẽ to khiến các động tác bị vướng, ít linh hoạt, chưa kể một số va chạm như phanh xe gấp cũng có thể gây tác động đến thai nhi. Đồng thời vào ba tháng cuối, chân của thai phụ rất dễ bị chuột rút và điều này rất không an toàn khi lái xe.

Thắt dây an toàn

Thai phụ nên cởi áo khoác hoặc bất kì bộ quần áo cồng kềnh nào để có thể đảm bảo được tư thế ngồi vừa vặn. Và quan trọng là phải thắt dây an toàn đúng cách: kéo dây an toàn qua vai, xuống giữa ngực và kéo ngang sang bên bụng, lưu ý phần cố định của dây đai phải được đặt ở hông và bên dưới vòng bụng, dây đảm bảo kéo căng và càng phẳng càng tốt theo đường cong của bụng. Để tránh thương tích trong trường hợp tai nạn có thể xảy ra thì đặc biệt không bao giờ được đặt đai vai ở phía sau hoặc dưới cánh tay của bạn.

Phụ nữ mang thai khi lái xe cần chú ý những điều này

Điều chỉnh vị trí ghế lái phù hợp

Để bảo vệ bụng trong trường hợp túi khí bung ra khi không may có tai nạn thì thai phụ cần điều chỉnh khoảng cách ghế ngồi với bàn đạp một cách phù hợp và thoải mái nhất, nên ngồi cách tay lái khoảng 10 inch. Còn nếu vô lăng xe có thể điều chỉnh được thì nên chuyển tâm vô lăng hướng về trước ngực thay vì ở bụng. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý đến việc điều chỉnh gương chiếu hậu và gương bên ngoài để dễ dàng quan sát. Và nếu cảm giác bị đau lưng khi lái thì bạn có thể đặt một chiếc gối tròn nhỏ hoặc cuộn khăn lại phía sau lưng để thoải mái hơn khi lái xe.

Phụ nữ mang thai khi lái xe cần chú ý những điều này

Không lái xe đường dài và trong điều kiện thời tiết xấu

Khi ngồi trên xe quá lâu với tư thế không thoải mái sẽ tiền ẩn nguy cơ sẩy thai, vỡ ối, nhất là trong giai đoạn gần cuối thai kỳ. Không những thế, tình trạng đau lưng và chân bị phù nề, tê và nhức mỏi sẽ tăng lên. Chính vì vậy, nếu không cần thiết thì thai phụ tuyệt đối không nên điều khiển xe trong một hành trình dài.

Đối với trường hợp lái xe trong điều kiện thời tiết xấu thì khả năng phanh gấp thường xảy ra, điều này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, do đó nên giảm tốc độ và điều chỉnh khoảng cách an toàn với những phương tiện lưu thông khác. Cần phải tập trung cao độ, bình tĩnh và lái xe chậm rãi nhằm tránh trường hợp không xử lý kịp một số tình huống không mong muốn có thể xảy ra. Khi chuyển làn thì phải quan sát đường thật kỹ, không nên lấn tuyến một cách đột ngột.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ