Sẽ thế nào nếu sử dụng phanh điện tử khi xe đang chạy?

Một số người thắc mắc nếu như xe ô tô đang chạy với vận tốc cao thì có nên sử dụng phanh tay điện tử để dừng xe lại hay không? Hay như trong trường hợp khẩn cấp bị mất phanh thì có thể dùng phanh tay điện tử thay thế phanh tay cơ không?

Thử nghiệm được tiến hành trên chiếc Ford Fusion 2015 xe số tự động ở nhiều vận tốc di chuyển khác nhau.

Khi tốc độ xe dưới 10 km/h

Khi người lái chỉ nhả chân phanh và không thêm ga với tốc độ di chuyển dưới 10 km/h rồi sau đó đột ngột móc nút phanh tay điện tử thì xe sẽ dừng lại rất nhanh chóng.

Phanh tay điện tử

Khi tốc độ xe đạt khoảng 50 km/h

Khi người lái đạp ga để xe di chuyển ở tốc độ khoảng 50 km/h và sau đó móc nút phanh tay điện tử thì tốc độ của xe cũng sẽ từ từ giảm dần và dừng hẳn như khi rà phanh chân thông thường chứ không khựng lại ngay lập tức như nhiều người tưởng tượng.

Khi tốc độ xe trên 65 km/h

Cuối cùng, khi thử nghiệm với tốc độ trên 65km/h như trường hợp di chuyển trên đường quốc lộ thì việc người lái móc phanh tay điện tử trong lúc đó cũng nhận được kết quả tương tự như hai trường hợp trên. Xe lúc này vẫn di chuyển chậm lại từ từ rồi dừng hẳn một cách an toàn.

Phanh tay điện tử

Thông thường, nhiều người lo sợ phanh tay điện tử chỉ có một nút bấm nên không thể điều chỉnh được lực giống như việc tự dùng phanh tay cơ nên nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp như mất phanh sẽ không thể từ từ kéo phanh tay để giảm tốc một cách an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc kéo phanh tay điện tử khi xe đang chạy sẽ có tác dụng tương tự như việc rà phanh chân cho tới khi xe dừng hẳn, do đó người lái vẫn có thể yên tâm sử dụng bình thường trong các trường hợp khẩn cấp.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ