Số công-tơ-mét và đời xe: tiêu chí nào quan trọng khi mua ô tô cũ?

Theo tạp chí Consumer Reports, người mua ô tô cũ nên quan tâm đến lịch sử bảo dưỡng và sửa chữa hơn là số công-tơ-mét hay đời xe.

  Khi mua ô tô đã qua sử dụng, khách hàng thường quan tâm đến 2 yếu tố, đó là số công-tơ-mét (ODO) và đời xe. Những chiếc ô tô cũ có thời gian sử dụng ngắn hơn thường có giá cao hơn vì ít bị hao mòn và hỏng hóc hơn. Tương tự như vậy, những chiếc xe cũ với số ODO thấp hơn cũng thường đắt hơn. Vậy, giữa số công-tơ-mét và đời xe, tiêu chí nào quan trọng hơn khi mua ô tô cũ?

  Trả lời cho câu hỏi này, ông Gabe Shenhar, Phó Giám đốc chương trình lái thử xe của tạp chí Consumer Reports, cho biết: "Không có quy định nghiêm ngặt về điều này. Bạn phải nghiên cứu thực sự kỹ lưỡng về chiếc xe mà mình định mua. Hãy nhìn vào lịch sử bảo dưỡng và sửa chữa để xem chiếc xe này có được chăm sóc cẩn thận hay không". Bên cạnh đó, ông Shenhar cũng nói thêm: "Tuy nhiên, nếu số ODO thấp một cách bất thường, bạn cần phải xem lại vì chẳng ai muốn rước một chiếc xe lâu không chạy về nhà".

  Theo tạp chí Consumer Reports, những chiếc xe có số ODO cao thường cần làm các dịch vụ và sửa chữa tốn kém, ví dụ như thay thế dây đai cam hoặc bơm nhiên liệu. Do đó, bạn nên tính đến cả các yếu tố này khi chuẩn bị tiền bạc để mua ô tô cũ.

  Một yếu tố nữa mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi quyết định xem nên mua ô tô cũ có số ODO cao hay đời sâu, đó là công nghệ trên xe. "Tôi sẽ nghiêng về những chiếc ô tô đời mới hơn, ngay cả khi nó có số ODO cao hơn", bà Jennifer Stockburger, giám đốc vận hành tại Trung tâm đánh giá ô tô của tạp chí Consumer Reports, lên tiếng. "Và lý do tôi nói như vậy là vì ô tô ngày nay được cải tiến rất nhiều về mặt công nghệ an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Hãy nghĩ đến những công nghệ như hệ thống cân bằng điện tử, camera lùi, cảnh báo va chạm phía trước và phanh khẩn cấp tự động. Càng mua những chiếc ô tô đời sâu, bạn càng không có cơ hội sử dụng những công nghệ an toàn quan trọng này".

  Chưa hết, tạp chí Consumer Reports còn khuyên người mua nên mang xe đến gara và thuê thợ kiểm tra tổng quát một lượt trước khi "xuống tiền". Hãy yêu cầu thợ tại gara viết báo cáo chi tiết về tình trạng của xe, ghi rõ những vấn đề tìm thấy và chi phí sửa chữa nếu có.

  Cuối cùng, bạn nên dành thời gian tìm hiểu xem chiếc xe mình định mua đã từng bị tai nạn hay thuộc diện triệu hồi hay không. Làm như vậy, bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định hoặc tăng thêm sức nặng cho lời nói của mình khi thương lượng với chủ xe.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ