Tại sao vô-lăng ô tô không chỉ có một kích thước?

Kích thước vô-lăng sẽ được các nhà sản xuất sản xuất phù hợp nhất với loại xe và mục đích sử dụng.

  Việc tài xế muốn xe rẽ hướng như thế nào, góc lái nhiều hay ít đều được truyền tải đến bánh xe thông qua vô-lăng. Trở về thời điểm hệ thống lái chưa có trợ lực thuỷ lực và điện như hiện nay, việc vần vô-lăng khá là khó nhằn bởi lực tác động của trọng lượng xe, ma sát của lốp khiến vô-lăng rất nặng.

  Do đó, xe càng to, càng nặng sẽ đi cùng một vô-lăng to (cánh tay đòn càng dài thì lực tác động càng lớn). Tuy nhiên, kích thước cơ thể con người là có hạn nên vô-lăng không thể quá to. Có hai yêu tố quan trọng của một chiếc vô-lăng là đủ to để người lái dùng lực nhỏ nhất và phải vừa đủ với sải tay của con người.

  Theo đó, đường kính vô-lăng không lớn hơn so với chiều rộng vai người vì hai tay dang rộng bằng vai là tư thế nằm trong giới hạn dễ chịu của cơ thể khi vần vô-lăng. Như vậy, xe càng nhỏ, đường kính vô-lăng càng nhỏ.

  Đường kính vô-lăng tính từ hai mép đối xứng

  Một yếu tố khác ngoài đường kính là chu vi của vô lăng. Vành tay cầm không được quá to hoặc quá nhỏ đối với nắm tay của hầu hết người lớn.

  Phần đường kính được đo từ hai mép ngoài cùng của vô lăng. Và kích thước của vô lăng thường tỷ lệ thuận với kích thước của bánh xe. Ngoài ra, tay cầm càng lớn, tốc độ quay càng chậm.

  Ngày nay, với trợ lực điện trên ô tô, vô lăng nhẹ hơn và dễ xoay hơn chỉ bằng một tay, do đó kích thước của vô lăng ngày càng nhỏ hơn. Hiện nay, đường kính trung bình của tay lái thường là 35-43 cm, nhưng chu vi của tay lái khoảng 7-11 cm. Các mẫu ô tô khác nhau có kích thước vô lăng khác nhau. Dưới đây là 10 kiểu kích thước vô lăng phổ biến ở Hoa Kỳ.

  Mẫu xeĐường kính vô-lăng (cm)Chu vi vành vô-lăng (cm)
  Ford F-150 201940,6411,43
  Chevrolet Silverado 201938,111,43
  Toyota RAV4 202036,8311,11
  Chevrolet Equinox 201936,8311,43
  Toyota Corolla 201936,8310,79
  Honda Civic 201936,8311,43
  Honda Accord 201936,8311,43
  Honda CR-V 201936,8311,11
  Ram 1500 201939,3711,43
  GMC Sierra 201839,3710,79


  Không phải loại vô lăng nào cũng có thể lắp được trên tất cả các dòng xe khác nhau. Mỗi vô lăng thường kèm trụ lái riêng. Cấu trúc của trụ lái thay đổi tùy theo từng mẫu xe, và các ốc vít được thiết kế riêng cho từng tay lái.

  Tuy nhiên, theo Adjust My Car, nhiều người thích sử dụng loại khác so với thiết kế ban đầu và thường lựa chọn vô-lăng mới có kích thước nhỏ hơn. Trên thị trường có rất nhiều mẫu vô lăng của bên thứ 3 và tùy theo nhu cầu của bạn mà có những tiêu chuẩn phù hợp với các dòng xe hiện nay. Nhiều mẫu vô lăng không phải nguyên bản thậm chí còn có bộ điều hợp có thể gắn vào hầu hết mọi kiểu xe.

  à tính cả chu vi của vành vô-lăng

  Ngoài ra, do kích thước tay của mỗi người không giống nhau nên vành tay cầm có thể không vừa với nhiều người, đặc biệt là những người cao và có bàn tay to. Nhiều người chọn cách bọc tay nắm để viền tay cầm to hơn. Các chuyên gia lái xe khuyến cáo không nên sử dụng chiếc áo bọc nếu chủ xe cần bọc vô lăng. Nó trơn và quá dày, có thể gây nguy hiểm khi thao tác. Tốt nhất bạn nên bọc loại ăn sát vào vành vô-lăng như một lớp quấn ngoài.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ