Tiêu chuẩn khí thải mới và những điều chủ xe cần lưu ý

Việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 1/1/2022 sẽ dẫn đến nhiều thay đổi trong quá trình sản xuất và sử dụng xe ô tô. Theo đó, quy chuẩn kỹ thuật về khí thải mức 5 có sự khắt khe hơn so với mức 4 và cần sử dụng nhiên liệu tương thích để giảm bớt khí thải.

Theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các loại xe ô tô lắp ráp, nhập khẩu mới phải đảm bảo áp dụng chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5) với những tiêu chuẩn khắt khe hơn. Vậy chủ xe cần lưu ý những gì khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5)? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Việt Nam nằm trong top đầu khu vực về tiêu chuẩn khí thải

Từ ngày 1/1/2022, các loại ô tô sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới phải được áp dụng chuẩn khí thải mức 5 (Euro 5). Theo lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, Bộ GTVT đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải mức 5 đối với các dòng xe ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Đây là mức tiêu chuẩn cao nhất trong lộ trình đã đề ra và có sự khắt khe hơn hẳn so với mức 4. Theo đó, các mẫu xe ô tô mới phải được lắp đặt thiết bị cảm biến khí thải (OBD) để có thể kiểm soát mức khí thải đã đăng ký. 

khí thải

Khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5, Việt Nam là quốc gia Top đầu ASEAN (gồm Việt Nam, Singapore) áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 5 trong khu vực. Việc tiêu chuẩn khí thải được nâng lên, kiểm soát từ đầu ra sẽ đồng nghĩa với việc công nghệ xe ô tô cũng phải thay đổi và phát triển cho phù hợp.

Sử dụng nhiên liệu tương thích giúp bảo vệ động cơ và giảm thải khói bụi

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), để có thể đạt được tiêu chuẩn khí thải mức 5 thì cần phải có sự đồng bộ giữa động cơ ô tô và nhiên liệu. Nếu động cơ đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải mức 5 thì nhiên liệu cũng phải đạt tiêu chuẩn Euro 5 mới đảm bảo mục tiêu giảm phát thải.


Bất cứ xe được lắp ráp hay nhập khẩu đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 nếu sử dụng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn tương ứng thì sẽ gây hỏng hóc động cơ. Khi động cơ hỏng, khí thải phát ra sẽ không đảm bảo đạt chuẩn, đồng nghĩa là mục tiêu giảm phát thải cũng sẽ không đạt. 

giảm thải khói bụi

VAMA khuyến cáo người dùng cần sử dụng nhiên liệu có mức tiêu chuẩn tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải để bảo vệ động cơ và giảm thải khói bụi. Nếu xe báo lỗi hoặc hư hỏng do sử dụng nhiên liệu không đáp ứng tiêu chuẩn Euro 5, tùy thuộc vào chính sách của mỗi hãng xe mà khách hàng sẽ được hỗ trợ xử lý và bảo hành hợp lý. Như vậy, các động cơ xe đạt tiêu chuẩn Euro 5 sử dụng nhiên liệu mức 5 là hợp lý nhất. Người dùng cần tránh hoặc giảm thiểu việc sử dụng xen lẫn các loại xăng dầu có mức chất lượng khác để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định.

Nên thay dầu động cơ nào tốt nhất hiện nay?

Dầu động cơ nếu không được thay mới sau một thời gian dài sẽ dẫn đến tích tụ cặn bẩn, sản sinh ra các loại khí thải độc hại cho môi trường. Việc thay dầu nhớt chất lượng từ những thương hiệu nổi tiếng uy tín sẽ giúp chủ xe giảm đáng kể tình trạng xả thải khói bụi ra môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải. 

Castrol

Castrol là thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng hàng đầu thế giới, chiếm hơn 30% thị phần tại Việt Nam với đa dạng phân khúc sản phẩm có tính ứng dụng cao, giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề về động cơ xe ô tô trong điều kiện giao thông hiện đại. 

  • Castrol GTX là dòng sản phẩm dầu động cơ được tin cậy nhất trên thế giới, ứng dụng công nghệ tác động kép - Double Action cung cấp khả năng làm sạch bùn trong động cơ vượt trội, đồng thời chống lại sự hình thành cặn bùn mới tốt hơn so với các tiêu chuẩn kĩ thuật khắc khe nhất. 

Castrol GTX

  • Castrol EDGE là dãy sản phẩm dầu động cơ tiên tiến nhất của Castrol với công nghệ sức mạnh chuyển động Titan giúp làm giảm tiếp xúc trực tiếp giữa các bề mặt kim loại, tối ưu hiệu suất vận hành của động cơ. 

Castrol Edge

  • Dầu động cơ Castrol MAGNATEC với công nghệ DUALOCK đột phát mới được xem là tương lai của công nghệ bảo vệ động cơ. Sản phẩm là sự kết hợp của 2 loại phân tử bảo vệ khác nhau, hình thành màng dầu mạnh mẽ giúp bảo vệ động cơ liên tục ngay từ khi khởi động. Giúp giảm đến 50% mài mòn động cơ trong cả hai giai đoạn: làm nóng máy và chạy-dừng, tiết kiệm nhiên liệu đến 3.95% mỗi năm. 

Castrol Magnatec

Bên cạnh đó, Castrol còn tiến hành thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm mới với thiết kế hiệu quả hơn, giúp giảm đến 20% lượng nhựa nhưng vẫn đảm bảo dung tích sử dụng. Thiết kế bao bì mới còn góp phần giảm lượng khí thải CO₂ ra môi trường, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm tối đa lượng khí thải. 

Sử dụng dầu động cơ chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật là giải pháp tốt nhất giúp người dùng sử dụng phương tiện hiệu quả, đảm bảo thân thiện với môi trường. 

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ