3

Tìm hiểu vai trò của đèn gầm xe ô tô

Đèn gầm xe ô tô giúp cung cấp tầm nhìn cho tài xế, đảm bảo an toàn cho người và xe khi di chuyển vào các đoạn đường có điều kiện xấu.

  Bên cạnh các loại đèn quen thuộc như đèn pha, đèn hậu, đèn xi nhan.. hệ thống chiếu sáng trên xe ô tô còn một loại đèn quan trọng khác là đèn gầm. Thiết bị chiếu sáng này có vai trò quan trọng với người tham gia giao thông, hỗ trợ tài xế trong những điều kiện thời tiết xấu hoặc vào đêm khuya. 

  Đèn gầm xe ô tô hay còn gọi là đèn sương mù

  Đèn gầm ô tô hay còn có tên gọi khác là đèn sương mù. Nhiệm vụ của lọại đèn này là hỗ trợ người lái phát hiện vật cản và tăng khả năng nhận biết cho các phương tiện giao thông phía trước và phía sau khi xe di chuyển vào ban đêm, khi có sương mù.

  Theo quy định, đèn gầm ô tô có ánh sáng vàng đặc trưng để nhận diện. Vị trí lắp đèn thường là phần gầm thấp, phía dưới trước đầu xe để tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện giao thông phía đối diện. Vì vậy, khi bật đèn gầm, ánh sáng đèn gầm sẽ chiếu ở tầm nhìn gần hơn nhiều so với ánh sáng đèn pha.

  Ngoài ra, ở một số dòng xe hiện nay còn sử dụng đèn gầm Led daylight, hay còn gọi là đèn chạy ban ngày. Vị trí của đèn này ở phía trước xe ô tô, có tác dụng cảnh báo người đi ngược chiều biết có xe ô tô, hoặc nhận biết có ánh sáng đèn. Khi đi vào chỗ có bóng râm, gần khúc cua hay những đoạn đường hầm ngắn, đèn Led daylight giúp cảnh báo cho hai phía, đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông. Loại đèn này đặc biệt được sử dụng nhiều ở châu Âu, bởi thời tiết có nhiều sương mù, khó quan sát.

  Đèn sương mù giúp chiếu sáng khi đi xe vào ban đêm

  Đèn gầm ô tô thực sự phát huy tác dụng khi tài xế chạy quãng đường dài, đường mấp mô, trời mưa hoặc đi trên những vùng đồi núi nhiều sương mù.

  Việc sử dụng đèn gầm cho xe ôtô còn làm tăng tính thẩm mỹ cho xe. Khi kết hợp với đèn gầm LED làm nổi bật lên cá tính và dấu ấn của chủ nhân chiếc xe.

  Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, khi lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường với tốc độ trung bình thì không nên bật đèn gầm. Bởi bật đèn gầm lúc này không khiến tầm nhìn của tài xế rõ hơn mà có thể làm giảm khả năng nhìn xa.

  Bạn chỉ nên bật đèn gầm xe ôtô khi tầm nhìn bị hạn chế, thiếu sáng, khi thời tiết có sương mù hoặc mưa phùn.

  Đặc biệt, khi tham gia giao thông trong thành phố, hay ở các khu vực đông dân cư, lái xe tuyệt đối không được bật đèn pha mà phải bật đèn gầm ô tô. Đồng thời lưu ý thời gian bật đèn từ 18h theo đúng quy định.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ