Tìm hiểu về hệ thống phanh ABS trên ô tô

Với những lợi ích của mình, hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã trở thành một trong những trang bị an toàn tiêu chuẩn trên xe hơi ngày nay

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là gì?

ABS là từ viết tắt của Anti-Locking Brake System - hệ thống chống bó cứng phanh. Ngày nay, hệ thống phanh an toàn ABS đang được các hãng xe trang bị trên hầu hết các mẫu xe của mình. Trang bị này không chỉ giúp giảm thiểu tối đa tổn thất mà còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng xe ôtô.

Thông thường sẽ có tín hiệu trên bảng điều khiển cho biết xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Tuy nhiên tài xế cũng cần lưu ý tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh nếu thấy đèn tín hiệu của ABS không sáng trong vòng 3 giây sau khi bật chìa khóa.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Tác dụng của hệ thống ABS trên ôtô là gì?

Trong quá trình di chuyển, tài xế sẽ không thể tránh khỏi những trường hợp phải phanh gấp đột ngột. Sẽ vô cùng nguy hiểm khi đường trơn trượt do nước mưa, bùn đất hay bị đóng băng và tài xế phải phanh gấp vì thấy chướng ngại vật. Nhận thấy tình trạng nguy hiểm này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu hệ thống ABS có tác dụng giúp bánh xe không bị khóa cứng khi phanh gấp.

Trong thực tế, khi xuất hiện chướng ngại vật, người lái thường sẽ đạp phanh thật mạnh hoặc đánh lái sang hai bên. Tuy nhiên như vậy rất dễ gây nên tai nạn và để lại những hậu quả xấu.

Nhờ phanh xe không bị bó cứng mà người lái dễ làm chủ được tay lái hơn và tránh được những tình huống nguy hiểm như lật xe, chệch tay lái khỏi làn đường đang đi đổi hướng, va chạm với những phương tiện khác… Thậm chí nguy hiểm càng tăng cao hơn nếu mặt đường kém ma sát và mức độ khóa cứng bánh xe tăng lên 4 bánh.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Để giảm thiểu khả năng gây ra thiệt hại, tài xế cần bình tĩnh giữ chắc tay lái, thả lỏng vai và đạp mạnh vào phanh. Sau đó liên tục nhấp nhả chân phanh trong vòng vài giây cho đến khi xe ôtô giảm tốc hoặc dừng hẳn để tránh tai nạn sẽ do hệ thống tự điều chỉnh.

Nhưng nếu xe được trang bị phanh ABS, tài xế cần đạp phanh dứt khoá và không nhấp nhả liên tục vì nhiệm vụ này đã được hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe thực hiện. Vì vậy nếu tài xế vẫn đánh lái và tự nhấp nhả phanh trong lúc hệ thống ABS đang làm việc, hệ thống chống bó cứng phanh sẽ bị vô hiệu hóa, mất đi tác dụng.

Tuy nhiên việc trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên ô tô cũng vô tình khiến cho người lái xe lơ là, mất cảnh giác và phụ thuộc. Vì vậy tài xế vẫn phải chú ý giữ tỉnh táo, tập trung để xử lý những tình huống bất ngờ.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ