CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Trời lạnh phải bật sưởi cho thật ấm: Đúng hay sai?

Chế độ sưởi ấm trên ô tô là một tính năng vô cùng cần thiết trong những ngày thời tiết lạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ và dùng đúng tính năng này.

Điều hoà trên ô tô thực chất chỉ có một chiều lạnh

Không giống như nhiều người vẫn nghĩ, điều hoà trên ô tô không giống điều hoà hai chiều trong nhà mà chỉ có một chiều lạnh. 

Hệ thống làm nóng và dàn lạnh hoạt động độc lập với nhau, chỉ chung quạt gió. Sau khi chạy qua động cơ, hệ thống làm nóng sẽ gom nhiệt từ két nước làm mát, đưa hỗn hợp nước và nhiệt chảy qua đường ống gần mặt táp-lô. Quạt gió sẽ thổi không khí nóng trong dòng nước vào khoang cabin để sưởi ấm.

Điều hoà trên ô tô chỉ có một chiều lạnh

Khi bạn bật chế độ sưởi cùng thời điểm xe khởi hành, quạt gió sẽ không thổi gió nóng ngay mà phả đợi đến khi động cơ xe đủ nóng. Hệ thống sưởi trên các dòng xe cao cấp hiện nay đều được tích hợp ở ghế, vô lăng, tay nắm cửa... và chạy bằng điện nên cũng không tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Việc bật chế độ sưởi vẫn phải bắt đầu từ nút A/C là một sai lầm

Việc bật chế độ sưởi không hề phải bắt đầu từ nút A/C do điều hoà ô tô chỉ có một chiều lạnh, không giống điều hoà trong nhà. Hệ thống sưởi trên xe hoạt động độc lập với điều hoà. Do đó, chúng ta không cần bật A/C khi bật chế độ sưởi. 

Băn khoăn nên bật điều hòa hay hệ thống sưởi khi hơi nước ngưng tụ ở kính

Hơi nước trong xe thường ngưng tụ trên kính trong thời tiết lạnh, mưa ẩm khiến cho kính xe bị mờ. Nhiều người dùng bối rối không biết nên bật điều hòa hay hệ thống sưởi để giải phóng hết chỗ hơi nước này. Có một sự thật là lựa chọn cách nào cũng được. Tuy nhiên, để làm khô khanh, người dùng nên bật điều hòa ở chế độ quạt gió lên kính khi khởi động xe. Kính sẽ khô sau khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn có thể chuyển chế độ gió về cabin, bật chế độ sưởi hay mát tùy theo nhu cầu của bạn.

Hơi nước ngưng tụ trên kính

Những lưu ý khi bật chế độ sưởi ấm trên ô tô

Người lái chú ý không nên để nhiệt độ quá cao so với bên ngoài khi bật chế độ sưởi, chỉ vừa đủ để không cảm thấy lạnh là được. 

Để tránh tình trạng sốc nhiệt, bạn nên tắt chế độ này trước khi xuống xe để cơ thể làm quen với nhiệt độ bên ngoài.

Các chuyên gia sức khoẻ cũng khuyến cáo tài xế chỉ nên để nhiệt độ dễ chịu, không cần phải nóng ấm so với bên ngoài. Với trẻ em và người già, trước khi xuống xe, bạn càng phải tắt điều hoà hoặc chế độ sưởi để cơ thể thích nghi từ từ với nhiệt độ ngoài, tránh bị sốc nhiệt.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ