Vì sao vô-lăng ô tô lại đặt lệch một bên

Vô-lăng ô tô không nằm ở chính giữa mà lệch sang trái hoặc phải sẽ giúp tối ưu sự an toàn cũng như không gian sử dụng xe của tài xế.

  Trên thế giới, tùy quy định giao thông của mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ, vô-lăng ôtô chỉ có thể nằm về bên trái hoặc phải. Trừ một số mẫu xe đua, thiết bị điều khiển hệ thống lái này mới có thể đặt ở chính giữa. Dưới đây là những lý do cho quy tắc thiết lập này:

  Đảm bảo tầm quan sát tốt hơn

  Để tài xế ngồi lệch sang bên trái hoặc phải giúp họ có tầm quan sát tốt hơn ở làn đường cần vượt. Ở nơi quy định vô-lăng bên phải, làn cho phép vượt sẽ nằm bên phải, và tương tự, với nơi quy định vô-lăng bên trái, làn cho phép vượt sẽ nằm bên trái chiều đi.

  Vì sao vô-lăng ô tô lại đặt lệch một bên-1

  Bên cạnh đó, gương chiếu hậu truyền thống bên ngoài có thể bị che khuất nếu tài xế ngồi chính giữa xe. Và để phù hợp với vị trí này, gương chiếu hậu trong xe sẽ phải nằm lệch khỏi vị trí chính giữa, vì thế hình ảnh được phản chiếu sẽ không hoàn hảo như khi gương nằm ở giữa. Lúc đó, để giải quyết vấn đề có thể phải cần đến camera. Nếu ngồi lệch sang một bên, tài xế sẽ quan sát được xe ngược chiều chạy tới nhanh hơn so với khi ngồi ở giữa.

  Tuy nhiên, ôtô có vô-lăng đặt lệch một bên cũng có điểm yếu, là khi các cột B, C và D bên ghế phụ sẽ chắn mất tầm quan sát.

  Tối ưu không gian của khoang lái

  Với thiết kế nội thất thường có hai ghế trước, thì việc vô-lăng nằm chính giữa sẽ làm mất đi một ghế phía trước. Điều này rõ ràng thiếu tính tiện dụng với một chiếc ôtô thông thường. Vì thế, thiết lập này chỉ có thể áp dụng cho các mẫu xe trên đường đua, như McLaren F1 hay các mẫu F1 khác.

  Vì sao vô-lăng ô tô lại đặt lệch một bên-2

  Dễ dàng ra, vào xe

  Vô-lăng đặt lệch sang một bên, cũng có nghĩa ghế lái cũng nằm lệch về cùng bên. Điều này giúp tài xế lên, xuống xe thuận tiện và dễ dàng hơn. Nếu vô-lăng và ghế lái nằm ở giữa, tài xế sẽ phải vượt qua một số chướng ngại, hay ít nhất là một khoảng trống mới vào được chỗ.

  Tài xế đưa tay ra ngoài thuận tiện hơn

  Khi lái xe qua một trạm thu phí, hoặc qua một lối vào bãi đỗ phát vé tự động, tài xế sẽ dễ dàng hạ kính, thò tay ra ngoài để thanh toán hoặc lấy vé. Nếu ngồi chính giữa xe, việc này sẽ trở thành một thử thách.

  Vì sao vô-lăng ô tô lại đặt lệch một bên-3

  Do thiết kế kỹ thuật

  Rất nhiều mẫu xe trên thị trường có đường ống cho hộp số, thường nằm chính giữa hai ghế trước và có thể kết hợp với các bàn đạp cũng như trục lái, vì thế hệ thống rất phức tạp. Nếu vô-lăng nằm chính giữa, sẽ rất khó để thiết lập đường ống nếu phải đặt lệch sang một bên.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ