Xe có thể còn di chuyển được bao xa nếu kim xăng đã chạm vạch E?

Trên thực tế, không có bất kỳ tiêu chuẩn nào quy định về mức nhiên liệu được dự trữ trong các loại bình xăng. Tuy nhiên nếu đèn xăng đã chạm vạch E thì đồng nghĩa với việc trong bình chứa chỉ còn khoảng 10 – 15% dung tích tổng thể của bình nhiên liệu...

Nhiều chủ xe cũng cho rằng nếu kim xăng đã chạm vạch E trên đồng hồ cảnh bảo và đèn báo xăng đã phát sáng thì nhiều khả năng xe không di chuyển được thêm quãng đường dài nào nữa và cần phải được đổ xăng.

Xe có thể còn di chuyển được bao xa nếu kim xăng đã chạm vạch E?Xe có thể còn di chuyển được bao xa nếu kim xăng đã chạm vạch E?

Vậy trong trường hợp không có trạm đổ xăng trên đoạn đường di chuyển thì xe của bạn sẽ di chuyển được bao xa nữa, trước khi nhiên liệu hoàn toàn trong tình trạng cạn kiệt. Việc tính toán được số km có thể đi được sẽ giúp các tài xế an tâm lái xe trong trường hợp không có trạm tiếp nhiên liệu phía trước.

Đối với xe ô tô (kể cả xe máy) đều được các nhà sản xuất thiết kế hệ số an toàn trong chi tiết cảnh báo nhiên liệu nhằm giúp người điều khiển không bị bất ngờ khi hết nhiên liệu, quan trọng nhất là tránh được tình trạng xe bị dừng đột ngột do cạn nhiên liệu. Hệ số này có thể được tìm thấy trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc catalog thông số ký thuật xe, thông thường khi đèn báo xăng phát sáng khi nhiên liệu chạm ở mức dự trữ.

Trên thực tế, không có bất kỳ tiêu chuẩn nào quy định về mức nhiên liệu được dự trữ trong các loại bình xăng. Tuy nhiên nếu đèn xăng đã chạm vạch E thì đồng nghĩa với việc trong bình chứa chỉ còn khoảng 10 – 15% dung tích tổng thể của bình nhiên liệu... Từ con số này có thể dựa vào mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình của xe mà tính toán được quãng đường chiếc xe có thể tiếp tục vận hành với lượng xăng còn lại.

Lấy chiếc Toyota Corolla 2013 làm một ví dụ cụ thể, xe có dung tích bình xăng là 50 lít, vậy trong trường hợp đèn báo xăng bật sáng thì đồng nghĩa lượng dự trữ xăng trong bình còn khoảng 5 lít (10%). Và với mức iêu thụ trung bình của xe là 8.1 lít/100km thì xe sẽ đi được thêm khoảng 60km nữa.

Ngoài ra, có một cách rất hiệu quả và có ích để cho các tài xế xác định được số km mà xe có thể tiếp tục đi lại là thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến trên “Tank On Empty”. Để sử dụng thì chủ xe chỉ cần nhập thông tin chiếc xe và tổng quãng đường đã đi qua sau khi đèn bật sáng, từ đó hệ thống có thể tự tính toán quãng đường xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển.

Lưu ý, dung tích động cơ không giống nhau ở các dòng xe, chính vì vậy, số km chạy thêm được khi kim xăng chỉ về E cũng khác nhau. Thêm vào đó, mức tiêu thụ nhiên liệu còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khách quan khác như cách điều khiển phương tiện của người lái, điều kiện thời tiết, đặc điểm đường xá, địa hình.... nên quãng đường chạy được của xe khi kim xăng báo sáng cũng tùy theo hoàn cảnh và trường hợp.

Xe có thể còn di chuyển được bao xa nếu kim xăng đã chạm vạch E?Xe có thể còn di chuyển được bao xa nếu kim xăng đã chạm vạch E?

Nếu cố điều khiển xe khi kim xăng chạm tới vạch E cũng có khả năng gây tổn hại đến hệ thống nhiên liệu của xe. Cụ thể như trường hợp của chủ của chiếc Toyota Fortuner 2014 đã phải bỏ tiền sữa chữa hết gần 13 triệu đồng, nguyên nhân xuất phát cũng từ việc chạy cố khi xe đã cạn bình xăng, do khi đi sửa chữa tại garage, ngoài việc hết xăng ra còn phát hiện thêm xe đã bị hỏng luôn cả hệ thống bơm xăng. 

Do vậy, các lái xe không nên chủ quan để bình nhiên liệu cạn kiệt mới tìm trạm đổ, việc này không chỉ làm chết máy mà còn tiềm ẩn gây hại cho hệ thống bơm xăng. Một số lái xe có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, chạy xe an toàn là khi bình xăng còn 1/4 hoặc đèn báo còn khoảng 20-30km thì nên đổ xăng.

Chĩnh vì thế, các chủ xe cần hết sức lưu ý đến mức cảnh báo của bình nhiên liệu, tránh để tình trạng cạn kiệt bình xăng mới đổ vì điều này có nguy cơ tiềm ẩn gây hư hại cho hệ thống bơm xăng. Theo như kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm thì nên đổ xăng khi bình xăng còn 1/4 hoặc đèn báo còn khoảng 20-30km.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ