Xế yêu 'ngốn' nhiên liệu bất thường - Những bộ phận mà chủ xe cần kiểm tra ngay

Xe ô tô tiêu hao nhiên liệu là điều khó tránh khỏi trong quá trình vận hành. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Xe ô tô “ngốn” nhiên liệu bất thường có thể là do thói quen lái xe của tài xế hoặc ảnh hưởng từ một số bộ phận trên xe. Khi phát hiện tình trạng này, tài xế cần nhanh chóng kiểm tra các bộ phận dưới đây để tiến hành bảo dưỡng và thay thế kịp thời.

Lọc gió 

Lọc gió là bộ phận quan trọng trong động cơ, có nhiệm vụ lọc không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Sau một khoảng thời gian dài vận hành, lọc gió sẽ tích tụ nhiều cặn bẩn, cản trở lượng không khí sạch đi vào buồng đốt dẫn đến tình trạng xe ô tô bị hao xăng. 

Lọc gió castrol

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, cần chú ý vệ sinh hệ thống lọc gió động cơ định kỳ sau khi xe vận hành được 5.000 km, đồng thời thay lọc gió mới sau khoảng 20.000 km. Đối với các dòng xe đời cũ, thường xuyên vận hành trong môi trường nhiều bụi bẩn thì cần vệ sinh lọc gió sau 3.000 - 4.000 km và thay mới sau 15.000 km.

Lốp xe

Lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chiếc ô tô của bạn ngốn nhiên liệu nhiều hơn sau một khoảng thời gian sử dụng. Việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp sẽ khiến diện tích ma sát giữa mặt đường và bánh xe gia tăng dẫn đến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn do lực cản lớn hơn.

Vì vậy, khi phát hiện xe “ngốn” nhiên liệu bất thường chủ xe cần nhanh chóng kiểm tra tình trạng lốp xe. Đảm bảo áp suất lốp được bơm đúng chuẩn, nếu lốp xe bị mòn thì nên đảo lốp hoặc thay thế để đảm bảo an toàn.

Hệ thống ống xả

Trong quá trình sử dụng xe, hệ thống ống xả có thể bị móp méo do va chạm dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hoặc bị cản trở, khi đó áp suất khí xả tăng lên sẽ khiến xe tiêu tốn xăng hơn. Khi phát hiện đường ống xả bị tắc, chủ xe nên tiến hành bảo dưỡng để có biện pháp khắc phục hoặc thay thế kịp thời.

Hệ thống ống xả castrol

Bugi đánh lửa

Bugi bị mòn hoặc bẩn sẽ khiến quá trình đánh lửa bị lỗi hoặc cháy không hết. Từ đó động cơ sẽ không thể hoạt động, chết máy hoặc bị giật khi lên ga. Đây là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô hao tốn nhiên liệu nhiều hơn, đồng thời làm giảm tuổi thọ của bugi. Vì vậy, ngoài các bộ phận kể trên, chủ xe cũng cần chú ý kiểm tra, thay thế bugi định kỳ.

Dầu động cơ

Dầu động cơ không được thay thế định kỳ sẽ bị giảm khả năng bôi trơn, từ đó ma sát giữa các chi tiết lớn hơn khiến động cơ nhanh nóng, gây tốn nhiên liệu và dễ hỏng hóc. Chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và thay thế, đồng thời đảm bảo sử dụng dầu động cơ chất lượng, đúng chuẩn từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo độ nhớt tối ưu, giảm ma sát và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả trong mọi điều kiện vận hành.

Castrol MAGNATEC

Dầu động cơ Castrol MAGNATEC với công nghệ phân tử DUALOCK đột phá giúp giảm đáng kể mài mòn trong giai đoạn làm nóng máy và chạy-dừng, đồng thời giúp tiết kiệm nhiên liệu lên tới 3.95% mỗi năm. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với những loại xe thường xuyên chạy-dừng trong đô thị đông đúc. 


Hơn nữa, sản phẩm dầu động cơ của Castrol còn có thiết kế bao bì thông minh mang tính đột phá, giúp giảm tới 20% khối lượng nhựa so với bao bì 5 lít trước đây. Góp phần giảm lượng khí thải CO₂ và mang đến cho khách hàng trải nghiệm sử dụng sản phẩm thân thiện hơn với môi trường. 

Có thể thấy, việc xế yêu ngốn nhiên liệu bất thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ xe nên thường xuyên kiểm tra các chi tiết liên quan để đảm bảo động cơ luôn hoạt động ổn định cũng như tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Castrol Oil Selector Tool - Ứng dụng tìm kiếm dầu nhớt đầu tiên tại Việt Nam được thương hiệu dầu nhớt  Castrol và Carmudi hợp tác thực hiện, với mục đích hỗ trợ khách hàng trong việc tìm kiếm và lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng dòng xe một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thay vì mất hàng giờ đồng hồ để tham khảo thông tin dầu nhớt trên mạng, hãy thử ngay công cụ tìm kiếm mới của Castrol để có được những thông tin hữu ích nhất mà không cần tốn quá nhiều thời gian.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (11 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ