Ba điều cần nhớ khi mua bán xe cũ để tránh vướng pháp lý

Đối với những gia đình có nguồn tài chính hạn hẹp, việc mua xe cũ là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo không gặp rắc rối về pháp lý, người mua xe cũ cần thực hiện ba điều cần nhớ khi mua bán xe cũ sau đây.

Việc mua xe cũ có thể là một lựa chọn tài chính hợp lý cho những người đang tìm kiếm một chiếc xe với giá thành hợp lý. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua xe cũ, người mua cần phải tìm hiểu kỹ về các quy định pháp luật liên quan đến việc mua bán xe cũ. Đồng thời cũng như thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết khi mua bán xe để tránh các rủi ro pháp lý. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điều cần lưu ý khi mua bán xe cũ để tránh các vấn đề pháp lý khó khăn cho hai bên sau này.

1. Yêu cầu chủ cũ cung cấp giấy tờ mua bán

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe đã chuyển chủ nhiều lần nhưng thiếu giấy tờ chuyển quyền sở hữu chỉ được đăng ký, sang tên trước ngày 31/12/2021.

Ba điều cần nhớ khi mua xe cũ để tránh vướng pháp lý

Như vậy đồng nghĩa với việc cơ quan đăng ký xe sẽ không giải quyết sang tên cho người mua nếu không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu hợp pháp từ người đứng tên.

Đặc biệt khi xe cũ được mua bán qua nhiều đời, người mua cần yêu cầu bên bán cung cấp giấy tờ mua bán, tặng cho hợp pháp giữa họ và các chủ cũ của xe. 

Yêu cầu này không chỉ giúp người mua dễ dàng thực hiện thủ tục sang tên xe mà còn giúp xác định chính xác nguồn gốc của xe, tránh tình trạng mua phải xe lậu hoặc xe có liên quan đến các hoạt động phạm tội.

2. Hợp đồng được lập phải có công chứng, chứng thực với bên bán

Theo khoản 2 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe là một trong những giấy tờ quan trọng để làm thủ tục sang tên xe.

Cùng với đó, khoản 2 Điều 8 Thông tư 58 cũng quy định về giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, gồm:

a) Hoá đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

Ba điều cần nhớ khi mua xe cũ để tránh vướng pháp lý

Như vậy giữa người mua và người bán phải có giấy tờ mua bán được công chứng hoặc chứng thực.

 Nơi có thể thực hiện công chứng mà hai bên mua bán có thể đến chứng thực hợp đồng mua bán xe là:

- Văn phòng công chứng

- Phòng công chứng

- Ủy ban nhân dân cấp xã

Những nơi trên là nơi có thể chứng thực, công chứng hợp đồng mua bán xe.

Căn cứ Điều 40, 41 Luật Công chứng, các bên cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng.

- Dự thảo hợp đồng mua bán xe (nếu có).

- Giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn (nếu có)…

- Giấy tờ xe: Đăng ký xe, đăng kiểm xe (áp dụng với ô tô)…

3. Trong 30 ngày kể từ khi có hợp đồng phải sang tên xe

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA đã quy định rõ trách nhiệm của chủ xe sau khi mua xe như sau:

4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Ba điều cần nhớ khi mua xe cũ để tránh vướng pháp lý

Sau khi ký hợp đồng mua bán, người mua xe cũ phải thực hiện việc đăng ký xe trong vòng 30 ngày kể từ ngày mua. Nếu quá thời hạn này, chủ xe sẽ bị xử phạt vì không thực hiện đúng quy định về việc đăng ký chuyển quyền sở hữu xe từ người bán sang người mua.

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt cụ thể đối với từng loại phương tiện như sau: 

Phương tiện Mức phạtCăn cứ
Xe máy

Cá nhân: 400.000 - 600.000 đồng

Tổ chức: 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng


Điểm a khoản 4 Điều 30 
Ô tô

Cá nhân: 02 - 04 triệu đồng

Tổ chức: 04 - 08 triệu đồng


Điểm l khoản 7 Điều 30 

4. Kết luận

Tóm lại, mua bán xe cũ có nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí và phù hợp với ngân sách hạn hẹp của nhiều gia đình . Để tránh vướng pháp lý khi mua bán, người mua cần lưu ý ba điều quan trọng trong mua bán xe cũ. 

Đầu tiên, yêu cầu cung cấp giấy tờ mua bán xe với chủ cũ để đảm bảo có đầy đủ giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe. Thứ hai, lập hợp đồng có công chứng, chứng thực với bên bán để xác thực thông tin và bảo vệ quyền lợi của mình. Cuối cùng, người mua cần đăng ký xe trong thời hạn 30 ngày sau khi ký hợp đồng mua bán để tránh bị xử phạt vi phạm quy định. Việc tuân thủ đầy đủ các quy định trên sẽ giúp người mua tránh được rủi ro pháp lý và sở hữu một chiếc xe cũ đáng tin cậy.

Xem thêm:

Đừng quên làm 7 điều này sau khi mua xe cũ

Có phải mua xe cũ chỉ cần chú trọng chỉ số ODO?

 Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam! 

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ