CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Các bước hữu hiệu khi xe bị nổ lốp trong lúc đang di chuyển

Khi xe đột ngột bị nổ lốp trong lúc đang di chuyển nhiều tài xế thường rất hoảng hốt và lúng túng dẫn đến các va chạm, tai nạn nguy hiểm. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có được cách giải quyết an toàn và hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra nổ lốp

Lý do dẫn đến tình trạng nổ lốp có thể là do xe ô tô bị va đập mạnh với những ngoại vật như đá, mảnh thủy tinh, thanh thép làm cấn mâm xe, lốp xe dễ bị hư hỏng hoặc khiến hông lốp bị rách.

Nếu tài xế lái xe trong tình trạng lốp không bơm đủ áp suất trong một thời gian dài thì lốp cũng rất dễ bị nổ. Áp suất quá thấp khiến lốp xe ô tô bị gãy gập quá mức so với thiết kế, dần dần các lớp vải bố sẽ bị rạn và rách. Trong khi đó, áp suất quá cao cũng khiến thành lốp bị quá tải, đặc biệt là khi xe phải di chuyển liên tục trong điều kiện thời tiết nắng nóng hoặc di chuyển ở địa hình xấu như đồi núi, công trường đang thi công…

Nguyên nhân gây ra nổ lốp

Một nguyên nhân phổ biến khác là lốp đã quá cũ, hoa lốp mòn nhiều, các rãnh gai không còn đủ độ sâu do xe không được bảo dưỡng thường xuyên, không thay lốp định kì.

Tình trạng nổ lốp còn có thể xuất phát từ việc xe chạy quá tải. Một trọng lượng vượt quá qui định sẽ làm cho nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát với mặt đường. Đồng thời, việc phải đi qua các đoạn đường lồi lõm sẽ khiến sức chịu đựng của vỏ lốp đi quá giới hạn, đến một thời điểm nào đó khi sức chịu đựng của lốp xe lên tới đỉnh điểm, sự cố nổ lốp sẽ xảy ra.

Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp?

Trước tiên, người điều khiển xe cần xác định 3 âm thanh chủ yếu như sau: Thứ nhất, lái xe sẽ nghe thấy tiếng nổ rất to, được tạo ra bởi vỏ xe bị áp suất phá hủy; ngay sau đó sẽ là tiếng xịt rất mạnh của áp suất trong lốp xe thoát ra ngoài và cuối cùng là tiếng “phịch phịch” của vỏ cao su cọ sát với mặt đường. 

Khi phát hiện lốp xe hoặc hoa lốp đã bị nổ, tài xế nên dùng hết sức để giữ vô lăng xe chạy thẳng, cố gắng giữ chắc tay lái bằng cả hai tay và ở vị trí 10 giờ và 2 giờ để tránh mất lái. Kế tiếp, từ từ giảm tốc độ, tuyệt đối không nhấc chân khỏi bàn đạp ga vì dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát.

Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp?

Khi kiểm soát được tốc độ, tài xế hãy nhanh chóng di chuyển xe vào khu vực an toàn và dừng xe lại để kiểm tra. Cần chú ý bật tín hiệu xin đường như xi nhan hoặc sử dụng hệ thống đèn pha nhấp, nếu trời quá tối hoặc thiếu sáng. Cuối cùng, nếu có lốp dự phòng và dụng cụ thay lốp thì có thể tiến hành thay lốp ngay hoặc gọi cứu trợ và chờ đợi nếu không mang theo.

Lưu ý quan trọng: khi xe bị nổ lốp bất ngờ, tuyệt đối không được đạp phanh gấp vì sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. 

Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp?

Thay lốp định kỳ giúp người sử dụng xe hạn chế được nguy cơ xảy ra tình trạng nổ lốp đột ngột. Bên cạnh đó, nếu phát hiện lốp có bất kì biểu hiện bất thường nào, hãy mang lốp tới trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ