CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Các nút cơ bản trên ô tô mà lái mới cần biết

Có nhiều nút chức năng trên một chiếc ô tô nhằm hỗ trợ người lái trong quá trình lái xe và đảm bảo chuyến đi của bạn được an toàn.

1. Nút khởi động Start/Stop

Đây là nút dễ thấy và dễ điều khiển nhất trên ô tô. Để khởi động xe, người lái chỉ cần nhấn vào nút Start/Stop và đạp chân phanh để khởi động xe. Nhiều người mới tưởng chỉ cần nhấn nút này là xe có thể hoạt động. Tuy nhiên, nút Start/Stop chỉ có tác dụng bật hệ thống điện trên xe, còn động cơ vẫn chưa hoạt động.

2. Đàm thoại rảnh tay

Để tránh các trường hợp người lái bị xao nhãng khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe, tính năng đàm thoại được ra đời như là một giải pháp giúp người lái duy trì sự tập trung, từ đó sẽ giảm thiểu các tai nạn giao thông. Tính năng này được kết nối với hệ điều hành xe, hệ thống kết nối trên xe bằng bluetooth và đặt trên vô lăng. Kí hiệu bằng hình điện thoại nhấc lên để nhận cuộc gọi và nằm xuống để ngắt cuộc gọi. Khi có điện thoại đến, tài xế chỉ cần nhấn nút đó là có thể nghe được ngay.

3. Nút điều chỉnh ghế

Những dòng xe mới hiện nay đều có chức năng cho phép tài xế điều chỉnh ghế theo hướng dựng, ngả, nâng cao hoặc hạ thấp. Tùy thuộc vào từng mức giá mà ghế được điều chỉnh bằng điện hay bằng tay. Với những ghế chỉnh bằng tay, nút điều chỉnh thường được đặt ngay bên hông hoặc ở cửa xe để thuận tầm tay của người lái dễ dàng.

4. Chỉnh gương chống chói

Tài xế dễ bị chói mắt bởi xe đằng sau chiếu đèn phản chiếu qua gương chiếu hậu trong khi lái xe ban đêm. Việc này rất nguy hiểm bởi tài xế sẽ không xác định khoảng cách giữa xe trước và xe sau, từ đó có thể xảy ra va chạm. Khi sử dụng gương chiếu hậu không có chức năng chống chói, bác tài chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương để khắc phục tình trạng này.

5. Khóa cửa tự động

Các mẫu xe ô tô hiện nay đều được trang bị nút mở khóa và khóa cửa ngay vị trí dưới tay cầm mở cửa bên trong xe. Nút mở khóa và khóa cửa được ký hiệu hình đóng mở khóa tương ứng. Bạn có thể nhấn nút tùy ý đóng mở cửa, đồng thời xe cũng sẽ tự động đóng cửa khi bạn lái quá 20-25 km/h.

6. Bật đèn chiếu xa

Bật đèn chiếu xa khi bạn di chuyển trên đường quốc lộ hoặc cao tốc. Điều chỉnh từ đèn chiếu gần đến đèn chiếu xa, bạn chỉ cần đẩy cần điều khiển về phía taplo và ngược lại.

7. Điều khiển cần gạt mưa

Cần gạt mưa được lắp đặt phía sau vô lăng, nằm bên phải tài xế. Với những xe có 2 gạt mưa cả trước và sau xe thì nút điều khiển cần gạt mưa phía trước được ký hiệu bằng rẻ quạt, gạt mưa phía sau được ký hiệu bằng hình chữ nhật. Khi sử dụng gạt mưa phía trước, tài xế kéo cần về phía mình để phun nước lên kính và gạt theo chiều xuống một nấc thì gạt mưa trước sẽ hoạt động. Muốn tăng tốc độ gạt nước vào những ngày mưa nặng hạt, người lái chỉ cần xoay công tắc chứa ký hiệu rẻ quạt để điều chỉnh. Khi muốn dừng lại thì kéo cần trở về vị trí ban đầu.

8. Phanh tay điện tử

Với những xe sử dụng phanh tay điện tử, khi phanh người lái chỉ cần nhấn nút chữ P và móc ngược nút khi muốn bỏ phanh. Tuy nhiên có nhiều mẫu xe được thiết kế ngược lại, tức là móc ngược nút sẽ kích hoạt phanh, nhấn nút là nhả phanh tay.

9. Điều khiển hành trình Cruise Control

Tính năng Cruise Control không phải xe nào cũng có. Cruise Control có nhiệm vụ điều khiển ga tự động, hỗ trợ người lái khi di chuyển đường dài. Kích hoạt Cruise Control sẽ giúp người lái không cần đạp ga mà xe vẫn duy trì tốc độ ổn định. Nút bấm của Cruise Control thông thường được đặt ngay trên vô lăng, cần gạt sau vô lăng hoặc bấm nút điều khiển trên taplo. Sau khi nhấn nút kích hoạt Cruise Control, tài xế tiếp tục nhấn nút SET để cài đặt tốc độ mong muốn và nhấn nút RES để giảm tốc độ. Để hủy, chúng ta có thể đạp phanh hoặc nhấn vào nút Cancel trên vô lăng.

10. Khóa trẻ em

Tránh trường hợp trẻ tự ý mở cửa và để đảm bảo an toàn cho trẻ em, các xe ô tô thường có nút khóa trẻ em được đặt ngay gần cửa bên trong. Tùy theo thiết kế mà trên cửa có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa. Bạn chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt chức năng.

Ngoài các nút chức năng trên, một chiếc xe hơi sẽ còn rất nhiều các nút chức năng khác. Người lái cần tìm hiểu nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng các nút trên ô tô để có một chuyến hành trình an toàn và thoải mái, đặc biệt là đối với tài xế mới.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ