Chứng minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tô

Thật không may khi bị dính vào một vụ va chạm ô tô, nhưng điều phức tạp hơn đó là khi xác định trách nhiệm pháp lý của hai bên. Trong nhiều trường hợp, rất có thể người ta sẽ đổ lỗi cho nhau. Sau đây là những cách giúp bạn có thể xác định rõ trách nhiệm pháp lí của các bên liên quan.

Bên gây ra tai nạn ô tô được coi là phải chịu trách nhiệm pháp lý và phải bồi thường cho nạn nhân trong vụ tai nạn này. Tuy nhiên, không phải ai cũng thừa nhận lỗi sai của mình khi gây ra tai nạn giao thông. Chính vì vậy, nếu là nạn nhân chúng ta cần có bằng chứng để chỉ ra ai mới là người có lỗi và ai phải bồi thường. Có nhiều cách để chứng minh trách nhiệm pháp lý trong một vụ tai nạn xe hơi, sau đây Carmudi.vn sẽ mách bạn những cách tốt nhất nhé!

1. Thu thập video giám sát

Cách chứng minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tôThu thập video giám sát

Video giám sát là một cách tuyệt vời để hiển thị chính xác tai nạn đã xảy ra như thế nào, cung cấp một cái nhìn rõ ràng về vụ tai nạn. Ngay cả khi chế độ xem không rõ ràng hoặc hiển thị các tài xế trước khi xảy ra tai nạn, không chính diện vụ tai nạn. Thì cảnh quay vẫn có thể giúp chỉ ra trách nhiệm pháp lý. Nhiều người khó có thể tự mình lấy được đoạn phim giám sát, nhưng luật sư có thể giúp việc này. Ví dụ, những người bị tai nạn ô tô có thể nói chuyện với luật sư của mình. Để được trợ giúp thu thập cảnh quay giám sát từ các doanh nghiệp lân cận.

2. Sử dụng camera hành trình

Cách chứng minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tôSử dụng camera hành trình

Hiện nay, nhiều chủ nhân xe ô tô đều mua và cài đặt camera hành trình để giúp bảo vệ họ nếu họ gặp tai nạn. Camera hành trình có những tính năng khác nhau, như một số tính năng bao gồm tem ngày và giờ, tốc độ của người lái xe, các chi tiết khác. Cụ thể như cảnh quay từ camera hành trình có thể cung cấp cho người lái xe cái nhìn trực quan về vụ tai nạn xảy ra như thế nào. Điều này có thể giúp chỉ ra ai chịu trách nhiệm về vụ tai nạn.

3. Kiểm tra hiện trường vụ tai nạn

Cách chứng minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tôKiểm tra hiện trường vụ tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn có thể nói lên nhiều điều về những gì đã xảy ra. Nó có thể cho biết thời tiết như thế nào, liệu có bất kỳ dấu vết nào trên đường do dừng đột ngột hay các phương tiện dừng lại như thế nào sau vụ tai nạn. Tất cả những điều này có thể được sử dụng để dựng lại vụ tai nạn và cho thấy nó đã xảy ra như thế nào. Một số bằng chứng thu được từ hiện trường chẳng hạn như vị trí của các phương tiện, chúng ta sẽ mất khoảng vài giờ hoặc vài ngày sau vụ tai nạn mới hình dung ra được hiện trường. Tuy nhiên, ảnh hoặc video về hiện trường có thể tái tạo lại.

4. Dựa vào thiệt hại của ô tô

Cách chứng minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tôDựa vào thiệt hại của ô tô

Thợ máy chuyên nghiệp thường có thể nhìn vào thiệt hại cho chiếc xe để xác định tai nạn đã xảy ra như thế nào hoặc ai có thể là người có lỗi. Kết hợp với bất kỳ điều nào ở trên, bằng chứng này có thể giúp chỉ ra trách nhiệm pháp lý và ai có thể chịu trách nhiệm về vụ tai nạn. Do đó, điều cần thiết là phải chụp ảnh tất cả các thiệt hại ngay cả khi nó có vẻ nhỏ nhất.  Để giúp chỉ ra ai đã gây ra tai nạn trong phiên xét xử tại tòa án.

5. Sử dụng lời khai của nhân chứng

Cách chứng minh trách nhiệm của bên gây tại nạn ô tôSử dụng lời khai của nhân chứng

Nếu có thể, lời khai của nhân chứng có thể cho biết chính xác tai nạn đã xảy ra như thế nào và hành động của ai có khả năng gây ra tai nạn. Ví dụ, những người trong một tai nạn xe hơi sẽ muốn lấy thông tin liên lạc của bất kỳ nhân chứng nào trước khi rời khỏi hiện trường vụ tai nạn nếu được. Để có thể ghi lại lời khai trong trường hợp cần thiết. Ví dụ, nếu vụ án được đưa ra xét xử, lời khai của nhân chứng có thể được sử dụng để chỉ ra tai nạn đã xảy ra như thế nào và ai đã gây ra nó, giúp nạn nhân được bồi thường.


Tổng kết lại, nếu bạn bị tai nạn và bên kia từ chối trách nhiệm pháp lý, bạn có thể yêu cầu bằng chứng chứng minh họ có lỗi. Làm việc với luật sư sẽ giúp bạn được trợ giúp thu thập bằng chứng như những gì được liệt kê ở đây để chứng minh trách nhiệm pháp lý. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nhận được khoản bồi thường xứng đáng để phục hồi tài chính sau tai nạn.


Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ