Mức xử phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường, biển báo 2022

Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ quy định rõ mức phạt quy định đối với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường, biển báo và từ năm 2020 trở đi mức phạt này sẽ tăng mạnh hơn so với trước.

Thế nào là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường?

1. Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe. Với cách dùng độc lập, vạch kẻ đường còn có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông.

2. Quy định về vạch kẻ đường

Theo Điều 52 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT quy định về vạch kẻ đường như sau:

- Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập và có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông.

- Vạch kẻ đường bao gồm các loại vạch, chữ viết, hình vẽ ở trên mặt đường xe chạy, trên thành vỉa hè, trên các công trình giao thông và một số bộ phận khác của đường để quy định trật tự giao thông, khổ giới hạn của các công trình giao thông, chỉ hướng đi quy định của làn đường xe chạy.

- Vạch kẻ đường phải bảo đảm cho xe chạy trên đường êm thuận, đảm bảo độ bám giữa lốp xe và mặt đường, không bị trơn trượt, không cao quá mặt đường 6 mm.

- Khi sử dụng, lựa chọn vạch kẻ đường phải đảm bảo hợp lý về tổ chức giao thông đối với từng tuyến đường và căn cứ vào chiều rộng mặt đường phần xe chạy, tốc độ xe chạy, lưu lượng, phương tiện và người đi bộ tham gia giao thông để quyết định.

- Đối với đường cao tốc, đường có tốc độ thiết kế ≥ 60 km/h và các đường có tốc độ V85 từ 80 km/h trở lên, vạch kẻ đường phải có vật liệu phản quang. Các loại đường khác, căn cứ theo khả năng tài chính và yêu cầu khác mà có thể sử dụng vật liệu phản quang.

3. Phân loại vạch kẻ đường

Dựa theo quy định điều 53 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT như sau:

- Dựa vào vị trí sử dụng, vạch kẻ đường được chia ra thành hai loại:

+ Vạch trên mặt bằng ( bao gồm vạch trên đường: vạch dọc đường, ngang đường và các loại vạch khác)

+ Vạch đứng

Trong đó:

 Vạch trên mặt bằng dùng để quy định các phần đường khác nhau trên mặt bằng có màu trắng trừ một số vạch quy định ở Phụ lục G có màu vàng. Trong một số trường hợp có thể sử dụng các màu sắc khác để nâng mức độ cảnh báo giao thông trên mặt đường.

+ Vạch đứng kẻ trên thành vỉa hè, các công trình giao thông và một số bộ phận khác của đường. Loại vạch này kết hợp giữa vạch vàng và vạch đen hoặc vạch trắng và vạch đỏ.

- Dựa vào phương pháp kẻ, vạch kẻ đường được chia thành ba loại như sau:

+ Vạch dọc đường là vạch kẻ dọc theo hướng xe chạy trên đường;

+ Vạch ngang đường là vạch kẻ có hướng cắt ngang đường hoặc hình thành một góc chéo với hướng xe chạy;

+ Các loại vạch khác là các loại ký hiệu chữ hoặc hình thức khác.

- Dựa vào chức năng, ý nghĩa sử dụng, vạch kẻ đường gồm: vạch hiệu lệnh, vạch cảnh báo, vạch chỉ dẫn, vạch giảm tốc độ.

- Dựa vào hình dáng, kiểu, vạch kẻ đường được chia thành hai loại sau:

+ Vạch trên mặt đường, trên thành vỉa hè (bó vỉa) hoặc ở ranh giới phân cách làn xe, gồm vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc;

+ Ký hiệu chữ và ký hiệu hình gồm chữ cái, chữ số hoặc hình vẽ trên mặt đường.

Một số lưu ý:

  • Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền. Các phương tiện muốn di chuyển theo hướng định đi trước đó phải chuyển làn và lưu ý không được đè lên vạch.
  • Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện muốn di chuyển theo hướng khác nên chuyển xong làn trước khi tới vạch dừng xe.

Mức xử phạt lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và biển báo

Mức xử phạt đối với vi phạm không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường phạt

Tại Nghị định 100, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường, biển báo được quy định với tên gọi đầy đủ là “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Và mức phạt được quy định rõ như sau:

  • Đối với ô tô: Mức phạt là khoảng 200.000 - 400.000 đồng (so với mức phạt trước đó là từ 100.000 - 200.000 đồng). Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông.
  • Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (so với mức phạt trước đó là từ 60.000 - 80.000 đồng). Người điều khiển phương tiện sẽ nếu gây tai nạn giao thông bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Mức xử phạt đối với vi phạm không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường phạt

Tuy nhiên lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường được quy định riêng đối với trường hợp khi đi qua đường ngang, cầu chung, hầm đường sắt, mức phạt. Cụ thể:

  • Đối với người đi bộ: Phạt tiền từ 60.000 - 100.000 đồng;
  • Đối với xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ: Phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng;
  • Đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng;
  • Đối với ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng.

Cách xác định lỗi không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường?

Trên thực tế, có một số người thường nhầm lẫn lỗi sai làn đường, phần đường với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường, biển báo.

Mức xử phạt đối với vi phạm không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường phạt

Tại những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu R.411 “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường thì người điều khiển phương tiện giao thuông thường hay mắc lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Ví dụ: Theo biển báo và vạch kẻ đường, làn giữa là làn đi thẳng. A dừng xe ở làn giữa nhưng lại rẽ phải… Đây được xác định là lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Việc người tham gia giao thông có thể phân biệt rõ lỗi này với lỗi sai làn đường là vô cùng cần thiết và quan trọng để tránh bị phạt oan. Cũng vì do, mức xử phạt đối với lỗi sai làn đường có mức phạt cao hơn nhiều so với lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Carmudi Việt Nam

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ