Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu, xóa điểm mù chuẩn nhất

Gương cầu lồi cũng là một thiết bị quan trọng được dùng cho các loại xe ô tô. Thay vì tốn tiền ra các cửa hàng, các bạn cũng có thể tự gắn gương tại nhà. Vậy cách gắn gương cầu lồi cho chiếc gương chiều hậu như thế nào? Hãy theo dõi các thông tin dưới đây để biết cách lắp gương cầu lồi ô tô.

Gương cầu lồi ô tô là gì?

Gương cầu lồi ô tô là loại gương được lắp trên ô tô giúp người lái có thể quan sát rõ ràng hơn. Bề mặt của gương cầu lồi hình cong giống bề mặt hình cầu nên được gọi là gương cầu lồi. Các tên gọi khác của gương cầu lồi như cầu lồi 360 độ, gương cầu lồi xóa điểm mù…

Đặc điểm của loại gương cầu lồi này là phình to ở vị trí trung tâm, giúp phản xạ rộng ở phần rìa. Vì đặc điểm gương cầu lồi không phẳng như gương chiếu hậu, nên vùng quan sát được cũng rộng hơn. Biết cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu, giúp quan sát thuận tiện và an toàn trong di chuyển. 

Gương cầu lồi cho ô tô

Lợi ích của việc dán gương cầu lồi

1. Xóa điểm mù

Xóa điểm mù là lợi ích quan trọng nhất khi dán gương cầu lồi. Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu là giải pháp giúp tầm quan sát rộng hơn so với phần gương phẳng trên kính chiếu hậu. Quan trọng hơn, khi dán gương cầu lồi, người lái có thể quan sát được những điểm mù và góc khuất một cách dễ dàng. Đặc biệt điểm mù góc 2/4 sau xe cũng dễ dàng được khai phá. 

2. Mở rộng tầm nhìn, giúp quan sát tốt hơn

Sau lợi ích xóa được những điểm mù nguy hiểm, thì dán gương cầu lồi còn giúp tầm quan sát được bao quát và rộng hơn. Trong các trường hợp như lùi xe, quay đầu, đỗ xe; người lái dễ dàng quan sát và xử lý tình huống một cách nhanh chóng và an toàn. Đặc biệt, với địa hình giao thông của Việt Nam, hay có những đoạn đường hẹp, giao thông chen lấn. Việc biết cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu giúp việc quan sát được tốt hơn, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. 

Dán gương cầu lồi giúp góc quan sát rộng hơn

Gương cầu lồi ô tô có những loại nào?

1. Gương cầu lồi ô tô có viền

Đặc điểm của gương cầu lồi ô tô có viền đó là xung quanh gương được thiết kế một vòng viền (cũng là chân đế gương). Ưu điểm lớn nhất đó là có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, loại gương này lại có nhược điểm về thẩm mỹ, thiết kế và tính năng chưa cao. 

Cụ thể, khi dán gương cầu lồi ô tô có viền làm giảm diện tích của gương chiếu hậu. Về thiết kế, vòng viền có diện tích khá to, thô. Về tính năng, không có hiệu ứng xoay 360 độ, chất lượng và độ bền cũng chưa cao. Tuy nhiên với giá thành rẻ, một số chức năng vẫn có thể đủ dùng.

Gương cầu lồi ô tô có khung viền bạc 50mm

2. Gương cầu lồi ô tô xoay 360 độ

Đây là loại gương cầu lồi có thiết kế nhỏ, không có viền và có trục xoay 360 độ bên dưới. Ưu điểm của loại gương này là có thiết kế mảnh và đẹp mắt. Các nhược điểm về tính thẩm mỹ, chiếm diện tích của gương cầu lồi có viền đều được loại gương này giải quyết. Khi biết cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu, cũng tăng vẻ sang trọng cho chiếc xe ô tô. 

Tính năng xoay 360 độ giúp xóa điểm mù tốt hơn loại gương có viền. Trục xoay bên dưới được thiết kế giúp người lái có thể điều chỉnh độ nghiêng gương theo các góc khác nhau. Trục xoay 360 độ này không cố định và cũng không nhất thiết phải gắn. Người lái có thể tùy chỉnh hoặc tháo hẳn trục ra. 

Gương cầu lồi xoay 360 độ cho ô tô

3. Gương dạng cầu 2 góc xóa điểm mù

Loại gương này hay gọi là gương tam giác, có thiết kế 2 mặt gương vuông góc, lắp bên dưới gương chiếu hậu. Ngoài ra , gương còn thiết kế thêm trục xoay 360 độ. Ưu điểm của gương cầu lồi 2 góc là có tầm nhìn rộng với 2 mặt gương ở 2 góc khác nhau. Thêm vào đó, gương không được lắp trên kính chiếu hậu, nên không tốn diện tích và ảnh hưởng đến góc quan sát của gương chiếu hậu. 

Gương cầu lồi 2 góc cho ô tô

Tiêu chí chọn gương cầu lồi ô tô chuẩn

Để chọn được gương cầu lồi chuẩn, từ đó biết cách dán gương cầu ô tô, người ta thường dựa trên độ cong của bề mặt gương. Ngoài ra còn dựa vào mặt gương và hình ảnh để biết chất lượng của gương cầu. Cụ thể như sau:

Đối với độ cong của gương cầu: các loại gương cầu khác nhau cho độ cong bề mặt khác nhau. Độ cong càng sâu thì cho góc quan sát càng rộng. Tùy vào vị trí lắp gương để chọn loại gương cầu có độ cong phù hợp. Từ đó, biết cách dán gương cầu lồi đúng cách, cho góc quan sát tốt và rộng.

Đối với chất lượng màn hình và hình ảnh: cân nhắc chọn giữa 2 bề mặt tráng bạc và nhôm để cho hình ảnh quan sát tốt nhất. Gương tráng bạc là loại được phủ một lớp màng bạc và hai lớp chống thấm. Còn gương tráng nhôm thì phủ một màng nhôm và hai màng chống thấm.

Gương tráng bạc sẽ có độ bền cao hơn, cho độ phản chiếu lên đến trên 90%. Tuy nhiên, gương tráng nhôm mới cũng có độ phản chiếu trên 80%. Nhưng, sau một thời gian, lớp nhôm sẽ bị xuống cấp rõ rệt. Các loại xe cao cấp như xe suv; xe mvp thường được dùng gương tráng bạc. 

Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu ô tô

Bước 1: Xác định vị trí dán gương cầu lồi

Đầu tiên, cần xác định được đúng vị trí để dán gương cầu lồi. Vị trí này có thể trên bề mặt kính hậu, hoặc nằm ở góc trong, góc ngoài khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là đặt dưới cạnh ngoài của kính chiếu hậu. Nếu dùng loại gương cầu lồi 2 góc thì vị trí nằm dưới kính hậu và chọn chỗ có bề mặt phẳng, rộng.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt dán gương cầu lồi

Sau khi xác định được vị trí dán thì cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt trước khi dán gương cầu lồi. Điều này đảm bảo loại bỏ các yếu tố bụi bẩn bám trên bề mặt, giúp keo có độ bám tốt hơn. Bước này, cần dùng khăn ướt, ẩm lau qua bề mặt cho sạch. Sau đó dùng khăn khô lau lại để không bị bết keo. 

Bước 3: Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu 

Qua hai bước chuẩn bị trên, bước cuối cùng là dán gương cầu lồi cho xe ô tô sedan và các loại ô tô khác. Đầu tiên, mở 1 mặt keo dán, sau đó dán lên mặt sau gương cầu trước. Bước này dùng lực nhấn ở tay để keo bám chắc vào gương. Mặt keo còn lại thì được dán trên gương hậu, vẫn dùng lực để độ bám của keo được chắc. 

Cuối cùng, cần để keo khô trong vài phút và kiểm tra lại độ chắc của gương. Trong vòng 1-3 ngày sau khi dán gương cầu lồi, không nên đi rửa xe hoặc đi mưa để hạn chế nước ngấm, làm bong lớp keo.

Cách lắp gương cầu lồi ô tô

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu chuẩn nhất. Hi vọng, những thông tin này giúp các bạn tự tin thực hiện tại nhà, đảm bảo an toàn trong những lần di chuyển xe. Ngoài ra, các thông tin khác về mua bán xe ô tô các bạn có thể tìm hiểu tại trang mua bán xe hơi của chúng tôi. 

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Carmudi Việt Nam

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (11 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ