Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Khi số lượng xe sử dụng động cơ diesel đang ngày càng tăng nhanh, việc sơ ý khi tiếp nhiên liệu cho xe ô tô có thể sẽ khiến bạn lâm vào tình cảnh “xe máy xăng, chẳng may bơm nhầm dầu” và ngược lại. Cách khách phục sự cố này như thế nào? OtoS xin gửi đến quý bạn đọc những tư vấn từ chuyên gia kỹ thuật đến từ đại lý Sài Gòn Ford.

Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Đổ nhầm nhiên liệu là một sự cố mà không ít người sử dụng ô tô đã gặp phải.

Đổ nhầm nhiên liệu là một sự cố mà không ít người sử dụng ô tô đã gặp phải. Mới đây, một khách hàng sử dụng xe Ranger XL 4x4 MT máy dầu, đã liên hệ với Carmudi.vn nhờ tư vấn về cách khắc phục sự cố đổ nhầm xăng vào xe. Trước đó, khách hàng sử dụng xe Toyota Fortuner máy xăng đã đổ nhầm nhiên liệu dầu diesel và rất lo lắng cho tình trạng vận hành về sau của động cơ.

Dấu hiệu nhận biết ô tô bị bơm nhầm nhiên liệu

Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Động cơ ô tô sẽ bị rung lắc cũng như xuất hiện các tiếng kêu bất thường khi vận hành sau khi đổ nhầm nhiên liệu

Việc đổ nhầm nhiện liệu cho ô tô hiện nay thật sự rất khó nhận biết bởi phần lớn các xe hiện nay đều không được thiết kế hệ thống cảnh báo hoặc đèn cảnh báo đổ nhầm nhiên liệu. Khi đổ nhầm nhiên liệu mà lái xe không phát hiện tức thời mà vẫn tiếp tục cho xe hoạt động, lúc này sẽ cảm nhận được động cơ sẽ bị rung lắc cũng như xuất hiện các tiếng kêu bất thường.

Động cơ bị ảnh hưởng như thế nào khi đổ nhầm nhiên liệu

Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Ngoài yếu tố mất an toàn, nguy cơ cháy nổ cao thì các chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu (bơm cấp, bơm cao áp, kim phun..) sẽ hư hỏng trước tiên. Sau đó, sẽ kéo theo hư hỏng của bộ lọc khí thải. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hiện tượng động cơ bị quá nhiệt và tổn hại nặng nề cho piston, séc măng (bạc piston), các ổ đỡ trục khuỷu… cũng như toàn bộ động cơ và chi phí để khắc phục chắc chắn sẽ không hề nhỏ.

Ngoại trừ các xe chuyên dụng có thể sử dụng đa nhiên liệu thì việc nguy hại cho xe trong trường hợp đổ nhầm xăng vào xe chạy máy dầu và việc đổ nhầm dầu cho xe chạy máy xăng là như nhau.

Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Xét về góc độ kỹ thuật thì việc đổ nhầm xăng vào máy dầu dẫn đến nguy cơ hư hỏng động cơ nhiều hơn vì dầu diesel ngoài việc là nhiên liệu cho quá trình cháy của động cơ nó còn có thêm chức năng bôi trơn cho các chi tiết như kim phun, bơm cao áp... Chính vì khả năng bôi trơn của xăng rất kém nên khi đổ nhầm xăng vào động cơ thì xác suất hư hỏng các chi tiết trên động cơ là rất cao.

Cách khắc phục sự cố đổ nhầm nhiên liệu

Trong trường hợp của khách hàng sử dụng xe Ranger XL 4x4 MT máy dầu nhưng đã vô ý đổ nhầm xăng. Trước hết, lái xe nên tắt động cơ và ngay lập tức ngưng đổ xăng. Hút hết lượng nhiên liệu trong thùng chứa ra ngoài càng nhiều càng tốt. Đổ thêm lượng dầu vào thùng để tiếp tục pha loãng lượng xăng đổ nhầm. Tiếp tục hút lượng dầu đã đỗ vào.

Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Sau đó, đổ đầy bình dầu và vận hành xe. Lái xe cũng nên chú ý đến các đèn cảnh báo cũng như các hiện tượng bất thường nếu có. Mang xe vào đại lý gần nhất để được kiểm tra lại cũng như khắc phục các hư hỏng nếu có.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng đổ nhầm nhiên liệu

Khi đổ thêm nhiên liệu, theo tư vấn của các chuyên gia kỹ thuật của Sài Gòn Ford, khách hàng nên tắt động cơ ô tô, nói rõ với nhân viên cây xăng cần đổ xăng hay dầu. Quan sát vòi bơm nhiên liệu vào xe từ trụ bơm xăng hay dầu. Quan sát vòi bơm nhiên liệu vào xe từ trụ bơm xăng hay dầu. Sử dụng các loại xe có thiết kế hạn chế đổ nhầm nhiên liệu.

Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Đối với các khách hàng sử dụng xe Ford, ngay nắp bình nhiên liệu đều có dán tem in chữ “Diesel” để cảnh báo khách hàng khi đổ nhiên liệu. Ngoài ra, hiện nay Ford đang phát triển hệ thống Ford “Easy Fuel” giúp hạn chế việc đổ nhầm nhiên liệu dựa trên kích thước tiêu chuẩn của vòi bơm nhiên liệu và chống mất cắp nhiên liệu và được ứng dụng trên dòng xe Ford Fiesta tại thị trường Việt Nam.

Cách khắc phục sự cố khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Ford đang phát triển hệ thống Ford “Easy Fuel” giúp hạn chế việc đổ nhầm nhiên liệu

Cảm ơn đội ngũ tư vấn củađại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ