Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control hay còn gọi là hệ thống điều khiển ga tự động là một tính năng ngày càng phổ biến trên các mẫu ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thành thạo hệ thống này. Hãy cùng lắng nghe những tư vấn từ các chuyên gia của đại lý Sài Gòn Ford.

Trong những hệ thống công nghệ phổ biến hiện nay trên các mẫu ô tô hiện đại. Nổi bật là hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control. Thậm chí mẫu xe bán tải như Ford Ranger Wildtrak và một số mẫu xe khác của Ford cũng được trang bị hệ thống này để hỗ trợ người lái.

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Thế nhưng trong thực tế, ít ai quan tâm và sử dụng hệ thống này một cách thành thạo để hỗ trợ cho việc lái xe. Một phần vì theo cách nghĩ của nhiều người, Cruise Control thực sự không cần thiết, bên cạnh đó, cũng có những “tài xế” cho rằng họ gặp đôi chút khó khăn để làm quen với hệ thống này khi chuyển từ các mẫu ô tô cũ sang các xe hơi đời mới.

Hệ thống Cruise control hỗ trợ thế nào cho người lái?

Theo chuyên gia của đại lý Sài Gòn Ford, hệ thống điều khiển hành trình (điều khiển ga tự động - Cruise control) khi được cài đặt sẽ tự động duy trì tốc độ của xe, lúc này người lái sẽ không cần phải tác động vào bàn đạp ga.

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Hệ thống Cruise control được kích hoạt và điều khiển thông qua các nút bấm được bố trí trên vô lăng. Khi hệ thống này đang hoạt động, đèn báo Cruise control sẽ được hiển thị trên bảng táp lô đồng hồ.

Đặc biệt, việc hệ thống Cruise control duy trì sự ổn điịnh chân ga tốc độ lưu thông sẽ giúp xe vận hành ổn định, vòng tua máy gần như ở mức lý tưởng giúp giảm đáng kể lượng tiêu hao nhiên liệu của xe.

Làm sao để kích hoạt hệ thống Cruise control?

Trải nghiệm thực tế hệ thống này trên một số mẫu xe Ford như Ford Focus phiên bản 2.0, Ford Ranger phiên bản Wildtrak… chuyên gia đại lý Sài Gòn Ford cho biết các bước sử dụng hệ thống Cruise control một cách hiệu quả nhất.

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Kích hoạt: Đầu tiên, người lái phải bật chế độ điều khiển ga tự động: Bấm nút biểu tượng Cruise control On/Off được bố trí trên vô lăng.

Thiết lập tốc độ: Ngay sau khi kích hoạt, lái xe điều khiển xe vận hành với tốc độ mong muốn (với xe All New Focus cần vận hành trên 30 km/h). Sau đó nhấn nút SET+ hoặc SET- để lưu lại và duy trì tốc độ hiện tại. Lúc này đèn báo ga tự động sẽ sáng. Để thay đổi tốc độ, lái xe ô tô bấm nút SET+ hoặc SET- để tăng hay giảm tốc độ đã chọn.

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Hủy chế độ ga tự động: Để hủy chức năng Cruise control trên xe All New Focus, người lái có thể đạp bàn đạp phanh hoặc nhấn nút CAN (cancel) được bố trên trên vô lăng. Ngay lúc này, đèn báo ga tự động sẽ tắt, chức năng Cruise sẽ tạm hủy nhưng chế độ và tốc độ vừa chọn sẽ được lưu tạm trong bộ nhớ cho đến khi người lái kích hoạt lại hệ thống.

Để kích hoạt lại tốc độ đã chọn lái xe nhấn nút RES, đèn báo ga tự động sẽ sáng lên và hệ thống sẽ trở về tốc độ mà người lái đã chọn trước đó.

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Tắt chế độ điều khiển ga tự động: Bấm nút biểu tượng Cruise control On/Off được bố trí trên vô lăng một lần nữa, hệ thống sẽ xóa giá trị tốc độ đã chọn trước đó, đèn báo chế độ điều khiển ga tự động sẽ tắt.

Việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control trong điều kiện giao thông tại Việt Nam, lái xe cần lưu ý những gì để phát huy tối đa khả năng hỗ trợ của hệ thống này! Hãy cùng theo dõi tiếp Kỳ II của loạt bài viết về “Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control”.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ