CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Cẩm nang tự vệ sinh khoang máy xe ô tô ở nhà

Khoang máy xe ô tô là khu vực quan trọng nhất, giúp xe có thể vận hành trơn tru, hiệu quả nhưng lại chưa được quan tâm, chăm sóc đúng mức.

Có cần vệ sinh khoang máy xe ô tô?

Những người sử dụng ô tô thường cho rằng chỉ cần vệ sinh bên ngoài xe là đủ. Việc vệ sinh khoang máy thường bị bỏ qua vì cho rằng đó là máy móc nên không thể rửa, hoặc vì đó là phần nằm bên trong nên không ảnh hưởng đến mỹ quan xe.

cam-nang-tu-ve-sinh-khoang-may-xe-o-to-o-nha

Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyến cáo việc vệ sinh khoang máy xe ô tô cũng rất quan trọng. Khoang máy cần được vệ sinh khoảng vài tháng một lần. Càng đi xe nhiều thì chu kỳ vệ sinh khoang máy càng ngắn. Như vậy sẽ giúp cho:

 • Thiết bị, linh kiện, máy móc, động cơ.. được làm sạch, chống gỉ sét, hạn chế hư hỏng, kéo dài tuổi thọ.
 • Hiệu quả làm mát máy tăng. Sau một thời gian sử dụng xe, bụi và ôxi hóa có thể khiến cho quá trình tản nhiệt của máy móc giảm đi. Nếu được vệ sinh, hiệu quả sẽ tăng.
 • Đảm bảo được thẩm mỹ và giá trị cho xe nếu phải mở capo ở nơi đông người.
 • Nhanh chóng phát hiện các sự cố, hư hỏng bất thường để xử lý, khắc phục kịp thời.

Cách vệ sinh khoang máy xe ô tô tại nhà

Nếu bạn là một người am hiểu hay có chút kiến thức về xe ô tô, bạn hoàn toàn có thể tự vệ sinh khoang máy xe ở nhà.

cam-nang-tu-ve-sinh-khoang-may-xe-o-to-o-nha

Trước tiên, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng dành cho xe ô tô như khăn sạch, chổi lông mềm, găng tay, dung dịch rửa chuyên dụng cho ô tô để vệ sinh và dưỡng bóng bề mặt, đặc biệt là một chiếc máy bơm cao áp chuyên dụng.

Sau đó, tiến hành vệ sinh khoang máy theo các bước như sau:

 • Mở nắp capo và chống lại thật cố định. Lưu ý, chỉ nên vệ sinh khi động cơ nguội hẳn để đảm bảo an toàn cho máy móc và người thực hiện.
 • Che chắn các bộ phận dễ hỏng như cửa hút gió, dây cao áp, hệ thống đánh lửa để tránh vào nước.
 • Thu dọn  các loại rác, lá cây… trong khoang máy.
 • Dùng bơm cao áp để phun nước đánh bật lớp bụi trong khoang máy. Sau khi phun bớt bụi thì dùng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để phun lên các bề mặt chi tiết, dùng bàn chải và chổi lông để có thể làm sạch các chi tiết kín trong góc, bàn chải có thể làm sạch đến các ngóc ngách của xe.
 • Thường xuyên phun thêm nước để giữ ẩm và đánh sạch các vết bẩn cứng đầu cũng như vết dầu mỡ… Ngoài ra, có thể dùng khăn ẩm để sau sạch.
 • Sau khi vệ sinh xong, dùng khăn lau khô và kết hợp vòi khí nén cao áp để xịt khô. Sau đó có thể đề máy mổ khoảng 5 phút để khô hoàn toàn.
 • Sau khi khô, xịt hóa chất dưỡng bóng lên các chi tiết máy móc để bảo dưỡng cho máy.

cam-nang-tu-ve-sinh-khoang-may-xe-o-to-o-nha

Trên đây là các thao tác để vệ sinh khoang máy xe ô tô tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn không thật sự am hiểu về máy móc thì có thể đến các trung tâm chăm sóc chuyên nghiệp để được vệ sinh khoang máy xe ô tô bảo đảm, an toàn. 

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
3/5 (2 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ