CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Cập nhất thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông từ 01/7/2020

Quy chuẩn mới về báo hiệu đường bộ 41:2019 đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Vậy thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông có gì thay đổi không?

Thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông từ 01/7/2020

Tại Quy chuẩn 41 năm 2019, Điều 4 có quy định thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông cụ thể như sau:

Khi cùng ở một khu vực đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau thì người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau:

  • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;
  • Hiệu lệnh của đèn tín hiệu;
  • Hiệu lệnh của biển báo hiệu;
  • Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu có tính chất tạm thời trong trường hợp ở cùng một vị trí đã có biển báo hiệu đặt cố định lại có biển báo hiệu khác đặt có tính chất tạm thời mà hai biển có ý nghĩa khác nhau. Do biển báo có tính chất tạm thời là biển sử dụng mang tính tình huống nhằm tổ chức điều khiển giao thông có tính chất ngắn hạn như trong các sự kiện, sự cố giao thông hay sử dụng trong quá trình thi công hoặc sửa chữa đường.

Ví dụ:

  • Xe máy tham gia giao thông sẽ được đi nếu Cảnh sát giao thông có hiệu lệnh mặc dù đang đèn đỏ.
  • Ô tô đi trên đường gặp biển báo chỉ cấm xe đạp. Nhưng đồng thời, cắm biển cấm toàn bộ phương tiện thì ô tô không được đi vào.

Theo đó, hiện nay, hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (cảnh sát giao thông mặc sắc phục theo quy định; người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông) là cao nhất. Do vậy, mọi phương tiện đều phải tuân thủ theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông trên đường.

Tại Điều 8 Quy chuẩn này cũng đã khẳng định lại một lần nữa quy định này như sau: 

"Người tham gia giao thông đều phải chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, kể cả trong trường hợp hiệu lệnh trái với tín hiệu của đèn điều khiển giao thông, biển báo hiệu hoặc vạch kẻ đường."

Nếu vậy, thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông từ 01/7/2020 sẽ được giữ nguyên so với trước đây.

Thứ tự ưu tiên của hiệu lệnh giao thông

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Người điều khiển giao thông thực hiện điều khiển bằng bằng tay, cờ, gậy hoặc đèn tín hiệu ánh sáng điều khiển giao thông. Bên cạnh đó, người điều khiển giao thông còn dùng thêm còi để thu hút sự chú ý của người tham gia giao thông.

Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông quy định như sau:

  • Người tham gia giao thông ở các hướng đều phải dừng lại khi người điều khiển giao thông giơ thẳng tay;
  • Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái người điều khiển được đi tất cả các hướng; cánh tay trái người điều khiển gập đi gập lại sau gáy để báo hiệu người tham gia giao thông bên trái người điều khiển đi nhanh hơn hoặc cánh tay phải người điều khiển gập đi gập lại trước ngực để báo hiệu người tham gia giao thông bên phải người điều khiển đi nhanh hơn.
  • Bàn tay trái hoặc phải của người điều khiển ở vị trí ngang thắt lưng và đưa lên, xuống báo hiệu người tham gia giao thông ở bên trái hoặc bên phải người điều khiển đi chậm lại; bàn tay trái hoặc phải của người điều khiển giơ thẳng đứng vuông góc với mặt đất báo hiệu người tham gia giao thông ở bên trái hoặc bên phải người điều khiển dừng lại;
  • Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điều khiển được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phía sau lưng người điều khiển giao thông được phép đi; đồng thời tay trái giơ về phía trước lặp đi lặp lại nhiều lần, song song với tay phải báo hiệu người tham gia giao thông ở phía bên trái người điều khiển được rẽ trái qua trước mặt người điều khiển…

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ