CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Chủ xe có được dán decal lên xe không?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng trang trí và làm đẹp chiếc xe của mình bằng việc dán các loại decal xung quanh xe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ xe có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ xe có được dán decal lên xe không?

Theo đó, chủ xe được phép dán decal nhưng không được làm thay đổi kết cấu tổng thành, hệ thống của xe so với thiết kế ban đầu và phải đảm bảo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật của xe. Do đó, để tránh vi phạm, chủ xe cần phải lưu ý một số quy tắc như sau:

- Không dán decal trùm phủ toàn bộ thân xe;

- Decal dán phải trùng với màu sơn đăng ký, tốt nhất nên chọn màu trong hoặc ni-long không màu;

- Chỉ được dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành, tem xương cá.

Bên cạnh đó, đối với các loại decal quảng cáo, chủ xe khi dán cần phải lưu ý là sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện (khoản 2 Điều 32 Luật Quảng cáo).

Mặc dù pháp luật hiện hành không cấm việc dán decal để trang trí cho xe nhưng nếu việc dán decal mà làm thay đổi so với màu sắc nguyên bản theo Giấy đăng ký thì chủ xe lúc này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy và từ 300.000 - 400.000 đồng đối với xe ô tô (Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP). Ngoài ra, chủ phương tiện còn bị buộc phải khôi phục lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Tuy nhiên, chủ xe vẫn có thể đổi màu xe theo ý mình mà không vi phạm quy định của pháp luật khi làm thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe theo màu sơn muốn thay đổi tại cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ