CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

CSGT có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ và công an xã có quyền điều tiết, phân luồng giao thông không?

Khi tham gia giao thông thì chúng ta đều không tránh khỏi trường hợp bị tuýt còi dừng xe và kiểm tra giấy tờ hay bắt gặp công an xã điều tiết, phân luồng giao thông mỗi khi mất trật tự giao thông. Vậy cụ thể vấn đề này là gì?

1. Công an xã có quyền điều tiết, phân luồng giao thông không?

Theo Khoản 9 Điều 9 của Pháp lệnh công an xã năm 2008:

"9. Được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã phối hợp hoạt động, cung cấp thông tin và thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội."

Công an xã điều tiết, phân luồng giao thông

Theo quy định Điều 11 Thông tư 12/2010/TT-BCA Quy định cụ thể thi hành một số điều của Pháp lệnh công an xã và Nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2009 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Công an xã quy định:

Điều 11. Tham gia phối hợp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

1. Công an xã có trách nhiệm tham mưu cho Ủy ban nhân dân cùng cấp có kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa); tham gia phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn xã. Việc tham gia phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phải theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Công an cấp trên.

2. Nghiêm cấm Công an xã tùy tiện đặt ra các quy định riêng trái với quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông hoặc tùy tiện ngăn chặn, kiểm soát, gây khó khăn, cản trở cho người và phương tiện tham gia giao thông.

CSGT hướng dẫn Công an xã điều tiết, phân luồng giao thông

Do đó, khi có vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn xã và dẫn đến tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, công an xã sẽ có nghĩa vụ phải phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông để thực hiện việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn mình. Vì thế, công an xã có quyền phân luồng giao thông để thực hiện đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

2. CSGT có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Tại Khoản 1 Điều 5 của Thông tư số 01/2016/TT-BCA quy định quyền hạn của cán bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông có quyền dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ:

Điều 5. Quyền hạn

"1. Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật...."

Ai có quyền dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Nhưng không phải trường hợp nào cảnh sát giao thông cũng có quyền dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ, mà theo khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì chỉ được dừng phương tiện để kiểm soát trong những trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ