3

Đổ xăng như thế nào để tráng lãng phí và không ảnh hưởng xấu đến xế cưng?

Bài viết sau đây sẽ mổ xe những vấn đề về đổ xăng ô tô, qua đó giúp các bạn đổ xăng đúng cách nhằm tránh việc lãng phí tiền mà còn làm hư hỏng xe.

  Khi nào cần đổ xăng ô tô?

  Các chuyên gia lưu ý người dùng nên đổ xăng khi kim xăng chuẩn bị về vị trí E thay vì đợi xăng sắp cạn mới đổ. Đây là một điều quan trọng mà mọi người cần biết trong việc đổ xăng ô tô.

  Không nên đợi đến khi xăng sắp cạn mới đổ

  Động cơ và các hệ thống liên quan sẽ dễ bị hư hại nếu xe vận hành trong điều kiện nhiên liệu gần cạn. Lí do là vì những chi tiết như bơm nhiên liệu, kim phun, hệ thống đường ống… luôn cần được ngập trong nhiên liệu và dễ bị hỏng nếu có không khí lọt vào. 

  Bên cạnh đó, động cơ sẽ sử dụng lượng xăng tồn dự trữ khi xe gần cạn xăng và đây hề là lựa chọn tối ưu. Trong trường hợp có cặn bẩn đọng dưới đáy bình xăng, lượng xăng bẩn này sẽ khiến lọc xăng phải hoạt động ở cường độ cao hơn. Vẫn có khả năng cặn bẩn không được lọc sạch hoàn toàn, đi vào buồng đốt và gây ảnh hưởng đến quá trình đốt chát, giảm hiệu suất động cơ. Hơn nữa, việc này còn có thể làm hỏng, rút ngắn tuổi thọ các chi tiết bên trong động cơ.  

  Mặt khác, khi bình xăng cạn, xăng đổ vào sẽ chảy mạnh hơn làm áp suất tăng lên khiến xăng bị giãn nở thể tích. Đây chính là lý do vì sao nhiều người có thói quen đổ xăng dù xăng còn 1/3 hay 1/2 bình.

  Cách đổ xăng xe ô tô tránh phí tiền

  Nên đổ xăng khi trời mát

  Nên đổ xăng cho ô tô vào buổi sáng và tối, tránh đổ xăng vào buổi trưa

  Xăng có đặc tính giãn nở theo nhiệt độ nên các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên đổ xăng vào buổi sáng và tối. Đổ xăng khi trời mát sẽ có lợi hơn vì xăng sẽ giãn nở khi nhiệt độ cao và co lại khi nhiệt độ thấp hơn. Mặc dù mức chênh lệch không đáng kể nhưng người dùng có thể áp dụng dần để tạo thành thói quen. 

  Chọn trạm xăng uy tín

  Hàng loạt vụ xăng lậu, xăng giả kém chất lượng được cơ quan điều tra phát hiện hồi đầu năm 2021. Do đó, người dùng cần sáng suốt lựa chọn nơi đỗ xăng uy tín trước tình trạng phức tạp này, cần ưu tiên trạm xăng của các thương hiệu lớn.

  Nên đổ xăng ở những trạm xăng dầu uy tín, của thương hiệu lớn

  Để kiểm tra chất lượng xăng, bạn có thể nhỏ vài giọt xăng lên tờ giấy trắng. Nếu giấy đọng lại cặn bẩn sau khi xăng bay hơi, khả năng cao xăng đã bị pha. Nếu bạn chạy tuyến đường đi làm cố định, bạn có thể so sánh số lít tương ứng số km đi được giữa các lần mua xăng để biết trạm xăng có đổ thiếu hay không. Hoặc bạn có thể mua xăng chứa vào chai nước suối 1.5L hoặc can nhựa có thang đo lít. 

  Hãy để ý những trạm xăng có nhiều xe khách, xe taxi... bởi chắc hẳn đấy đều là những nơi uy tín được các bác tài nhiều kinh nghiệm lựa chọn.

  Chủ xe cũng nên đổ xăng tại các trạm xăng dầu quen thuộc trước những chuyến đi xa. Việc đổ xăng dọc đường có thể gặp phải tình trạng trạm xăng kém chất lượng, nhân viên gian lận... nên cần được hạn chế.

  Yêu cầu trả đồng hồ về “0” trước khi bơm

  Trả đồng hồ về "0" là quy định tại các trạm đổ xăng nhưng vẫn có trường hợp nhân viên đổ liên tiếp cho nhiều khách hàng. Sẽ rất khó để theo dõi và tính toán lượng xăng thực tế được bơm trong những trường hợp này. Ngoài ra, giữa các lần bơm cũng có sai số nên bạn có khả năng sẽ phải chịu thiệt. Vì vậy, trước khi bơm, hãy yêu cầu nhân viên trả đồng hồ về "0". 

  Luôn quan sát kỹ đồng hồ khi bơm xăng

  Có không ít trường hợp nhân viên nhân lúc khách hàng không để ý mà giở trò bơm thiếu xăng. Để tránh tình trạng này, bạn cần chú ý theo dõi đồng hồ ở trụ xăng để có thể phát hiện kịp thời nếu có dấu hiệu gian lận.

  Đổ xăng ô tô có cần tắt máy không?

  Người dùng khi đổ xăng cần tuân thủ 3 nguyên tắc: tắt máy xe, không hút thuốc và không vào xe cho đến khi đổ xăng xong nếu đã bước ra ngoài, theo Viện dầu khí Mỹ API – American Petroleum Institute.

  Lượng xăng từ vòi bơm khi đổ xăng gần như chiếm chỗ của phần hơi xăng trong bình, khiến chúng bị đẩy ra ngoài. Lúc này, xe nếu còn hoạt động và truyền nhiệt đến hệ truyền động, sự tiếp xúc của tia lửa điện và hơi xăng có thể dẫn đến cháy nổ. Trường hợp này có tỉ lệ xảy ra cao hơn ở các dòng xe ô tô đời cũ. Do đó, người dùng khi đổ xăng cho xe nên tắt máy đi. 

  Nên tắt máy khi đổ xăng ô tô

  Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ quan điểm rằng việc tắt máy sẽ khiến xe hao xăng hơn vì cần phải tắt luôn điều hòa. Sau khi đổ xăng xong, điều hòa cần phải làm lạnh từ đầu cộng thêm khởi động lại máy cũng hao tốn nhiên liệu.

  Trả lời vấn đề này, các chuyên gia cho biết thời gian đổ xăng chỉ tầm vài phút, nhiệt độ sẽ không hạ quá nhanh mà vẫn đảm bảo ở mức nhiệt dễ chịu cho hành khách ngồi bên trong, đồng thời cũng không yêu cầu điều hòa phải hoạt động tối đa công suất khi bật trở lại. Mặt khác, lượng xăng khi đề nổ lại máy và lượng xăng tiêu tốn khi máy xe chạy không tải trong lúc chờ đổ xăng là tương đương nhau. 

  Tuy nguy cơ cháy nổ khi để xe nổ máy lúc đổ xăng không quá cao nhưng vẫn có tỉ lệ xảy ra. Vì vậy, tốt nhất là người dùng nên tắt máy xe khi đổ xăng. 

  Có nên đổ đầy bình xăng ô tô?

  Bình chứa sẽ phải chịu thêm áp lực không cần thiết nếu người dùng đổ đầy bình xăng. Hơn nữa, xăng còn có thể giản nỡ theo nhiệt độ. 

  Với đặc tính dễ bay hơi của xăng, các nhà sản xuất đã đặt một bầu lọc than hoạt tính để thu gom và đưa hơi xăng trở lại vào buồng đốt. 

  Khi đổ xăng ô tô không nên đổ quá đầy bình

  Tuy nhiên, hệ thống này sẽ không hoạt động được nếu như xăng đầy bình bởi thay vì hút hơi thì bầu lọc lại phải hút nhiên liệu lỏng. Tuổi thọ của các linh kiện cũng bị ảnh hưởng bởi xăng đầy bình làm không khí không có chỗ để bay hơi. Vì thế, người dùng nên tránh đổ xăng quá đầy nếu không muốn lãng phí.

  Ô tô nên đổ xăng A92 hay A95?

  Điểm khác biệt giữa xăng A92 và A95 (hay RON 92 và RON 95) là chỉ số Octane. Cụ thể, con số 92 và 95 chính là chỉ số Octane thể hiện khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số này tỷ lệ thuận với khả năng chống kích nổ xăng và tỷ số nén. Động cơ sẽ hoạt động êm ái hơn với chỉ số Octane lớn hơn.

  Xe ô tô không cần chọn xăng theo tỷ lệ nén như xe máy. Các nhà sản xuất đều đã tính toán và thiết kế sao cho xe có thể sử dụng cả xăng A92, A95 hay xăng sinh học E5. Tuy nhiên, đối với xe ô tô, xăng A95 sẽ tốt hơn so với A92. Thực tế, nhiều hãng xe lớn đều khuyến khích khách hàng sử dụng xăng A95. 

  Xăng A92 và A95 khác nhau ở chỉ sốc Octane

  Lí do là vì khả năng chống kích nổ của xăng A95 tốt hơn, giúp hỗn hợp nhiên liệu và không khí cháy đúng, nhiên liệu cháy đều và triệt để... góp phần mang đến khả năng vận hành mượt mà và bốc hơn cho động cơ. Với xăng có chỉ số Octane thấp, xe đôi khi sẽ có hiện tượng cục cục, bị giật cục… 

  Nhà sản xuất thường đề cập vấn đề sử dụng nguyên liệu trong phần Hướng dẫn sử dụng xe. Nếu bạn thấy từ "khuyên dùng" xăng 95 thì xe ưu tiên xăng 95 nhưng vẫn có thể sử dụng xăng 92. Trong khi đó, nếu nhà sản xuất để "yêu cầu" hay "khuyến nghị" dùng xăng 95 (thường gặp trên các dòng xe hạng sang) thì người dùng nên chỉ đổ xăng 95 để đảm bảo hiệu suất động cơ.

  Bạn cần tránh đổ lẫn hai loại xăng hoặc lúc đổ xăng loại này, lúc đổ xăng loại kia nếu không muốn động cơ bị ảnh hưởng xấu vì phải liên tục thay đổi trạng thái làm việc. Chỉ trong tình huống cấp bách không tìm được trạm xăng có loại xăng xe mình thường đổ thì bạn mới có thể tạm thay thế bằng loại xăng còn lại.

  Ô tô máy dầu đổ nhầm xăng phải làm sao?

  Hiện tượng đổ nhầm xăng vào ô tô máy dầu có thể nhận biết được qua các dấu hiệu như máy xe sẽ rất ồn, động cơ yếu dần và xe chết máy giữa đường, không nổ máy lại được nữa. Vì thế, bạn tuyệt đối không cố gắng nổ máy nếu phát hiện xe dầu đã bị đổ nhầm xăng. 

  Nếu phát hiện xe máy dầu đổ nhầm xăng tuyệt đối không cố gắng khởi động động cơ

  Tốt nhất là bạn nên sử dụng bơm tay để hút sạch toàn bộ nhiên liệu trong bình chứa ra ngoài. Sau đó là vệ sinh bơm cao áp, vòi phun… Cuối cùng, bạn mới nổ máy xem động cơ đã vận hành bình thường hay chưa. Nếu động cơ khi đó vẫn còn tiếng kêu lạ thì bạn nên đưa xe đi kiểm tra tại gara.  

  Đồng hồ báo hết xăng đi được bao nhiêu km?

  Hệ số an toàn phần cảnh báo nhiên liệu trên xe máy và ô tô đều đã được các nhà sản xuất tính toán và thiết kế sẵn. Vì thế, xe vẫn có thể chạy thêm một quãng đường nữa dù đồng hồ báo hết xăng, kim xăng chạm vạch E để tránh trường hợp xe hết xăng phải dừng đột ngột giữa đường. 

  Dù vậy, không có con số chung về số km đi được khi đồng hồ báo hết xăng mà mỗi nhà sản xuất sẽ có tính toán riêng. Thông thường, tầm 10 – 15% so với dung tích tổng thể thì xe sẽ báo hết xăng. Về con số cụ thể, bạn có thể xem ở sách Hướng dẫn sử dụng xe để tự nhắm chừng quãng đường còn lại. 

  Chẳng hạn như xe có dung tích bình xăng 50 lít sẽ báo hết xăng khi mức nhiên liệu còn lại trong bình khoảng 5 lít. Giả sử mức tiêu thụ trung bình của xe là 8,1 lít/100 km thì xe sẽ đi được thêm tầm 60 km với 5 lít xăng này. 

  Không chỉ có khác biệt về dung tích động cơ mà thói quen chạy xe, điều kiện đường sá cũng không giống nhau. Vì thế, người lái cần lưu ý rằng quãng đường đi được sẽ không hoàn toàn đúng với mọi trường hợp. 

  Tuy xe vẫn có thể chạy thêm được một quãng đường khi báo hết nhiên liệu nhưng người dùng cũng không nên chủ quan mà cần nhanh chóng tìm trạm đổ xăng. Bởi vận hành trong tình trạng cạn xăng sẽ khiến hệ thống bơm nhiên liệu và động cơ dễ gặp phải hư hỏng.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ