Dừng đỗ xe để nghỉ ngơi, chụp ảnh ở đường cứu nạn bị phạt bao nhiêu?

Không ít ô tô cố tình dừng đỗ xe để nghỉ ngơi, chụp ảnh ngay tại đường cứu nạn trên đèo khiến những người chứng kiến không khỏi giật mình hoảng hốt.

  Thời gian gần đây, không hiếm những hình ảnh xe ô tô con, thậm chí cả xe khách ngang nhiên dừng đỗ, nghỉ ngơi tại đường cứu nạn được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người phải giật mình, hoảng hốt. Bởi lẽ, đoạn đường tưởng chừng rộng rãi này không phải là chỗ có thể đỗ xe một cách tuỳ tiện, lại càng không được phép xuống nghỉ ngơi, chụp ảnh,...

  Dừng đỗ xe để nghỉ ngơi, chụp ảnh ở đường cứu nạn bị phạt bao nhiêu-1

  Theo quy định, đường cứu nạn (hay còn gọi là hốc cứu nạn, đường cứu hộ,...) là đoạn đường được thiết kế và thi công trên đường đèo dốc nhằm làm giảm tốc độ và đảm bảo cho những xe mất kiểm soát như hỏng phanh, hỏng hộp số, máy quá nóng,... 

  Nguyên tắc thiết kế của những đoạn đường cứu nạn này là có độ dốc ngược so với chiều xe chạy, đồng thời mặt đường được làm từ các vật liệu có ma sát lớn như cát, sỏi; hộ lan thường có bộ phận giảm chấn bằng lốp xe,... Mục đích để khi xe xe gặp sự cố có thể giảm tốc độ và dừng lại trong một thời gian ngắn, hạn chế tối đa thiệt hại.

  Dừng đỗ xe để nghỉ ngơi, chụp ảnh ở đường cứu nạn bị phạt bao nhiêu-2

  Như vậy, việc tự ý dừng đỗ ở lối vào hoặc dừng đỗ ở đường lánh nạn là cực kỳ nguy hiểm bởi cho chính mình và các phương tiện khác khi không may gặp sự cố như mất phanh khi xuống dốc.

  Tuy vậy, hành vi nguy hiểm này hầu như vẫn chưa có chế tài xử phạt nào đủ nghiêm. Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung đều không có quy định cụ thể nào để xử phạt riêng về hành vi dừng, đỗ xe tại đường cứu nạn.

  Trường hợp dừng đỗ xe trên đường lánh nạn mà trước đó có biển "Cấm dừng xe và đỗ xe", lái xe sẽ bị xử phạt ở mức 800 nghìn đến 1 triệu đồng theo khoản 3 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

  Nhiều ý kiến cho rằng, mức phạt vi phạm hành chính như trên là quá thấp, chưa đủ sức răn đe đối với hành vi phản cảm, gây nguy hiểm nói trên. Do vậy, trong thời gian tới, cần bổ sung đường lánh nạn là một trong những nơi cấm tự ý dừng đỗ xe.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ