Gần 2800 xe điện VinFast VF 8 bị thu hồi do lỗi hệ thống phanh

VinFast vừa đưa ra thông báo thu hồi gần 2800 mẫu xe thể thao đa dụng VF 8 đã đưa ra thị trường Việt. Mục đích để kiểm tra và thay thế chốt nối kẹp phanh trước với khớp nối. Vận đen dường như không buông tha cho mẫu VF 8 khi vừa dính lùm xùm lót tiền, nay lại gặp phải lỗi phanh.

HÀ NỘI — Nhà sản xuất xe điện (EV) Việt Nam VinFast đang thu hồi 2.781 mẫu xe thể thao đa dụng VF 8 đã bán tại thị trường Việt Nam để kiểm tra và thay thế chốt nối kẹp phanh trước với khớp nối.

Gần 2800 xe điện VinFast bị thu hồi do lỗi hệ thống phanh

VF 8 bị lỗi phanh - VinFast lập tức sửa chữa

VinFast đã phân phối ra thị trường các mẫu xe điện của mình và đã thông báo triệu hồi các mẫu xe điện này để sửa lỗi. Trong đợt triệu hồi trước đó vào giữa tháng 10 năm trước, hơn 700 chiếc VinFast VF e34 đã được triệu hồi để sửa lỗi. Gần đây, VinFast đã thông báo triệu hồi mẫu xe điện mới của họ là VinFast VF 8 do lỗi liên quan đến hệ thống phanh.

Gần 2800 xe điện VinFast bị thu hồi do lỗi hệ thống phanh

“Do một hạng mục lắp ráp linh kiện cụ thể, bu-lông nối kẹp phanh trước với khớp tay có thể bị lỏng khi xe đang vận hành, có khả năng làm giảm hiệu quả của phanh trước”, đại diện của VinFast cho biết.

Sau quá trình kiểm tra, VinFast đã phát hiện rằng các mẫu xe điện VF 8 của họ có vấn đề với hệ thống phanh. Cụ thể, xe điện VF 8 Eco và VF 8 Plus được trang bị hệ thống phanh đĩa với bộ kẹp phanh được liên kết với khớp nối chịu lực. Tuy nhiên, do lỗi lắp ráp linh kiện, bu lông kết nối bộ kẹp phanh (Caliper) cầu trước với khớp nối chịu lực (Knuckle) không được siết chặt, có thể làm cho bu lông lỏng ra khi VF 8 vận hành. Điều này gây ra nguy cơ giảm tác dụng phanh phía trước và ảnh hưởng đến an toàn của người lái và hành khách. Do đó, VinFast đã quyết định triệu hồi các xe điện VinFast VF 8 để sửa lỗi này.

VinFast VF 8 - mẫu xe điện Việt đang mở rộng thị trường tại Hoa Kỳ

VinFast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019. Hiện VinFast đang chuẩn bị mở rộng thị trường tại Hoa Kỳ. VinFast hy vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời. Tháng 11/2022,  VinFast bắt đầu xuất xưởng 999 chiếc xe điện VF 8 đầu tiên cho thị trường quốc tế. Và đang lên kế hoạch giao hàng trong tháng 2/2023.

VinFast VF 8 - mẫu xe điện Việt lần đầu xuất khẩu

VinFast VF 8 là mẫu xe điện của VinFast và là mẫu xe điện đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tại thời điểm ra mắt, xe điện VinFast VF8 được đánh giá là một trong những mẫu xe điện tiên tiến nhất trên thị trường với nhiều tính năng hiện đại, một thiết kế đẹp mắt, khả năng chạy xa và sạc nhanh. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện lỗi, VinFast đã quyết định thu hồi tất cả các xe điện VF8 để sửa chữa và nâng cấp.

Gần 2800 xe điện VinFast bị thu hồi do lỗi hệ thống phanh

Sửa chữa lỗi phanh cho 999 chiếc VF 8 xuất khẩu Hoa Kỳ

Đối với 999 chiếc xe điện VinFast VF 8 được sắp được vận chuyển đến Hoa Kỳ, VinFast cho biết họ sẽ cho biết họ sẽ lập tức điều chỉnh, siết chặt bu lông. Lỗi này sẽ được sửa chữa và đảm bảo trước khi vận chuyển đến Mỹ.

“Đây là một thủ tục tương đối đơn giản, có thể được thực hiện nhanh chóng và sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2 năm 2023,” VinFast cho biết.

Công ty đã giao hơn 4.000 xe điện cho khách hàng nội địa vào tháng 12, hơn một nửa trong số đó là mẫu xe thể thao đa dụng VinFast VF 8. Đến tháng 12 năm trước, VinFast đã ghi nhận tổng cộng 55.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu, trong đó có 12.000 đơn đặt hàng từ thị trường Mỹ.

Gần 2800 xe điện VinFast bị thu hồi do lỗi hệ thống phanhVào tháng 12/2022, tại thị trường Việt Nam, VinFast đã giao hơn 4000 chiếc xe điện cho khách. Hơn một nửa số đó là xe thể thao đa dụng VF 8.

VinFast cho biết chưa ghi nhận bất kỳ sự cố hỏng hóc hay khiếu nại nào của khách hàng về việc lỏng bu-lông có thể gây ra sự cố cho phanh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dùng xe điện VinFast VF 8, VinFast sẽ tiến hành triệu hồi để kiểm tra, sửa chữa.

Thời gian chủ xe điện VF 8 có thể đem xe đi kiểm tra

Hiện tại, VinFast đã báo cáo thông tin và xin phê duyệt kế hoạch triển khai chương trình triệu hồi xe điện VF 8 tới Cục Đăng kiểm Việt Nam. Theo kế hoạch, từ ngày 19.2.2023, người dùng xe điện  VinFast VF 8 có thể mang xe đến các showroom, xưởng dịch vụ của hãng xe Việt Nam trên toàn quốc để được kiểm tra. Dự kiến, tổng thời gian kiểm tra, sửa chữa mỗi xe VinFast VF 8 mất khoảng 30 phút.

VF 8 là mẫu xe điện được hãng xe VinFast giới thiệu đầu tiên vào tháng 11/2021 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021 (Mỹ), sau đó mở bán và tới tay khách hàng Việt trong quý 3/2022. Giá bán của VF 8 cho hai phiên bản Eco và Plus lần lượt là 1,129 và 1,309 tỷ đồng (chưa bao gồm giá pin). Theo thông số từ hãng, chiếc SUV này có thể di chuyển đến 400km cho 1 lần sạc đầy.

Mặc dù giá cả của VinFast VF 8 vẫn chưa được công bố chính thức. Điều này khiến cho người tiêu dùng khó có thể đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm. Tuy nhiên, với những tính năng và công nghệ tiên tiến, VinFast VF 8 hứa hẹn sẽ là một sản phẩm xe điện đáng chú ý trong thị trường xe điện Việt Nam trong thời gian tới.

Xem thêm:

VinFast VF 6 đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Vinfast Fadil 2022 : Giá xe, Thông số & Hình ảnh

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam 

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ