CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Giải thích về vi phạm giao thông đường bộ gây tai nạn

Liệu khi chẳng may xảy ra tai nạn giao thông đường bộ thì nếu không có bên nào kiện cáo, thì cảnh sát giao thông xử lý thế nào? Công an được phép giữ xe và giấy tờ tối đa là bao nhiêu ngày khi mà 2 bên không thương lượng được? Nếu mình đúng công an xử mình sai thì Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có đền thay mình không?...

Đó là một số câu hỏi nhiều người thắc mắc khi xảy ra vụ việc trên, và dưới đây là các giải đáp giúp mọi người có cách giải quyết thỏa đáng, đúng theo quy định của phát luật.

Khi hai bên không thương lượng được:

- Về thời hạn tạm giữ phương tiện: Căn cứ quy định tại khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính thì:

" Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

- Hành vi cấu thành tội quy định điều 260 tại bộ luật hình sự năm 2015: sẽ có hai trường hợp xảy ra:

  • Không cấu thành tội phạm quy định tại điều 260, hậu quả không nghiêm trọng, theo đó cơ quan công an tiến hành cho hai bên thương lượng mức bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được về mức bồi thường, cơ quan công an hướng dẫn cho hai bên tới tòa án để xác định mức thiệt hại
  • Cấu thành tội phạm khi vụ việc xảy ra gây hậu quả được hiểu mức độ "gây thiệt hại nghiêm trọng " căn cứ theo nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP

- Nếu như không có bên nào kiện cáo thì dưới một số trường hợp bạn vẫn bị truy tố trách nhiệm hình sự cho bên vi phạm bởi vì căn cứ quy định của pháp luật bộ luật tố tụng hình sự, thì điều 260 không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại:

- Luật tố tụng hình sự cũng quy định khi phát hiện dấu hiệu tội phạm cơ quan công an tiến hành điều tra xác định tội phạm.

"Điều 13. Trách nhiệm khởi tố và xử lý vụ án hình sự

Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm khởi tố vụ án và áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội."

- Thời hạn điều tra tùy thuộc vào vụ việc cụ thể, nếu như có tính chất phức tạp có thể gia hạn điều tra. Cơ quan công an tiến hành điều tra theo quy định của luật, xác định đủ căn cứ mới tiến hành khởi tố tại tòa.

- Vụ việc của bạn căn cứ vào biên bản điều tra hiện trường và những bằng chứng thu lại được để xác định bên vi phạm, bên nào có lỗi bên nào vi phạm pháp luật trong điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó, cơ quan công an có thẩm quyền kết luận bên nào vi phạm, bên nào có lỗi. Nếu như không đồng ý với kết quả điều tra bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định đó lên cơ quan cấp trên trực tiếp của cán bộ công an đó.

- Về việc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo Thông tư 126/2008/TT-BTC: Quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Chính vì thế chủ xe cơ giới có lỗi hay không thì bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ bồi thường theo mức độ lỗi của họ.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ