3

Khúc xạ ánh sáng khi lái xe: nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng khiến nhiều tài xế lầm tưởng phía trước là vũng nước, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lái xe của tài xế. Bài viết dưới đây chỉ ra nguyên nhân, hậu quả và cách xử lý cho tài xế để tránh những sự cố ngoài ý muốn.

Nguyên nhân hình thành hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Nguyên nhân hình thành hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Khúc xạ ánh sáng (Mirage) là hiện tượng khúc xạ tự nhiên, được tạo thành bởi sự phản xạ của ánh sáng lên mặt đường. Do các lớp không khí mà ánh sáng truyền đi có nhiệt độ khác nhau, kết hợp cùng nhiệt lượng từ mặt đường nóng tỏa ra nên hình thành 2 lớp không khí tách biệt là không khí nóng và không khí lạnh.

Cấu trúc lớp không khí lạnh dày hơn lớp không khí nóng nên khi hai lớp không khí này gặp nhau sẽ hình thành hiện tượng khúc xạ với 2 hiện tượng khác nhau. Một phần xuất hiện dưới dạng bình thường, phần còn lại được làm cong và phản chiếu lại, có kiểu dáng như một tấm gương và khiến người lái lầm tưởng đó là một vũng nước.

Hậu quả của hiện tượng khúc xạ ánh sáng

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tài xế khi di chuyển trên đường vì nó khiến tài xế nhầm lẫn phía trước là vũng nước, bị mất tập trung khi lái xe, ảnh hưởng đến việc ra quyết định khi xử lý các tình huống phức tạp.

Ngoài ra, hiện tượng Mirage còn là dấu hiệu nhận biết về nhiệt độ ngoại trời đang rất nóng. Dưới điều kiện thời tiết như vậy, tài xế dễ gặp tình trạng mờ, mỏi mắt, mệt mỏi và buộc phải tập trung cao độ khi lái xe. Do đó, hiện tượng khúc xạ ánh sáng tạo nên ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lái xe.

Cách xử lý hiện tượng khúc xạ ánh sáng khi lái xe

Những lưu ý sau đây sẽ giúp tài xế tránh những rủi ro và sự cố ngoài ý muốn, đảm bảo an toàn khi lái xe trong điều kiện thời tiết nhiệt độ tăng cao:

- Tập trung lái xe, nhưng không tập trung vào một điểm duy nhất, phân bổ góc quan sát khác nhau;

- Khi mắt cảm thấy khó chịu, hãy tấp vào lề và sử dụng thuốc nhỏ mắt;

- Nếu mỏi mắt hãy để mắt nghỉ ngơi 15 phút trong khu vực mát mẻ;

- Sử dụng tấm che nắng trong xe để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu vào;

- Thay đổi tiêu điểm của mắt khi nhìn đường với những khoảng cách khác nhau;

- Đeo kính râm cũng giúp lọc bớt ánh sáng mặt trời mà không làm mờ hoặc mỏi mắt.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ