Thao tác lùi xe ô tô hiệu quả trong những đoạn đường hẹp

Việc lùi xe trong những đoạn đường hẹp không chỉ là vấn đề khó khăn cho những người mới biết lái mà đôi khi còn khiến nhiều người có kinh nghiệm cảm thấy không tự tin.

Nắm chắc kỹ thuật lùi xe ô tô

Kỹ thuật lùi xe ô tô phổ biến nhất và đơn giản nhất là lùi xe trong khi quay đầu nhìn về phía sau. Những người mới biết lái xe nhiều khi phải hạ kính hay mở cả cửa của xe để căn đường. Những người kinh nghiệm hơn thì thường sử dụng gương chiếu hậu. Tất cả các kỹ thuật trên đều có thể sử dụng, nhưng nếu biết được ưu, nhược điểm của chúng thì các bạn có thể tự tin hơn khi ngồi sau tay lái.

+ Khi lùi xe, các tài xế thường sẽ quay đầu nhìn về phía sau mà quên đi phía trước đầu xe. Vì thế, đây cũng là lý do gây ra những va chạm không mong muốn mà chủ xe không kịp nhận thấy, đặc biệt là các vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lùi.

+ Khi lùi và mở cửa xe cùng phía với mình thì người lái sẽ không thể quan sát phía bên phải của xe, còn nếu vừa lùi vừa đưa đầu ra ngoài phần kính xe để quan sát thì cũng dễ xảy ra những tai nạn nguy hiểm cho tài xế, nhất là nơi chật hẹp hay đông xe quay lại. 

+ Kỹ thuật tốt nhất mà nhiều tài xế mong muốn là có thể vừa lùi xe và vừa quan sát đường qua gương chiếu hậu, khi đó những “điểm mù” sẽ giảm đi đáng kể và giúp cho tài xế di chuyển liên tục mà không cần phải thực hiện thêm nhiều thao tác như ở trên. Trong kỹ thuật này, việc chỉnh gương hậu có vai trò rất quan trọng. Khi xe di chuyển về phía trước thì gương hậu sẽ có hiệu quả nhất khi góc quan sát 2 bên càng rộng và có thể quan sát thấy cạnh ngoài cùng của xe. Tuy nhiên, khi lùi xe thì vùng quan sát cần để ý nhất lại là dưới và phần sau khoảng giữa xe, nhất là vị trí bánh sau, nhưng chỉ những chiếc xe hơi đắt tiền mới có khả năng tự động hướng xuống thấp khi cài số lùi để quan sát những vị trí này. 

Những người mới biết lái xe thường hay bị mất phương khi đánh lái lúc lùi xe. Tài xế chỉ cần nhớ rằng khi lùi xe, quay vô-lăng sang bên nào thì xe sẽ lùi về bên đó. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý kiểm soát phần đầu xe khi lùi vì mũi xe luôn hướng ra phía ngoài bán kính quay và rất dễ va xảy ra va chạm.

Thao tác lùi xe ô tô hiệu quả trong những đoạn đường hẹp

Thực hành

Người lái tốt nhất nên thực hành thành thạo kỹ thuật lùi xe cùng với việc quan sát qua gương. Bước đầu tiên là tập lùi dọc theo đường thẳng với tầm quan sát rộng, bên cạnh đó cần chọn địa điểm rộng rãi và tập lùi xe dọc theo đoạn đường đánh dấu. Sau khi thành thạo hơn thì có thể tăng độ phức tạp qua việc căn khoảng cách giữa bánh xe và vạch đánh dấu theo những khoảng cách định sẵn. 

Bước thứ hai là tập lùi vào garage. Để thực hành bạn có thể dựng garage (bằng vật dụng tuỳ ý) với khoảng cách cổng hai bên cạnh gương sườn từ 30 đến 40cm và tập lùi thẳng, sau đó từ bên trái, bên phải. Cần tập đến khi bạn có thể dễ dàng lùi xe vào ở bất kỳ góc nào thì xem như đã hoàn thành.

Chỉ cần chăm chỉ luyện tập trên một bãi đất trống với những hướng dẫn trên đây thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thành thạo và tự tin hơn với kỹ năng lái xe của mình.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Toyota Camry 2.5HV 2022

Toyota Camry 2.5HV 2022

35,000 km

1 tỷ 319 triệu

Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

Mitsubishi Xpander 1.5 MT 2021

60,000 km

475 triệu

Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

Mitsubishi xpander AT 1.5l 2021

128,000 km

499 triệu

Toyota Vios 1.5E MT 2013

Toyota Vios 1.5E MT 2013

100,000 km

228 triệu

Porsche Cayenne Coupe 2021

Porsche Cayenne Coupe 2021

48,000 km

4 tỷ 900 triệu

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ