3

Một số nguyên tắc giúp bạn lùi xe dễ dàng và an toàn hơn

Việc lùi xe sai kỹ thuật hoặc bất cẩn đã gây ra không ít tai nạn đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho lái mới những kiến thức cơ bản về lùi xe ô tô để giảm thiếu rủi ro có thể xảy ra.

Học các nguyên tắc lùi xe ô tô cơ bản

Nguyên tắc số 1: Luôn lái chậm khi lùi xe

Dù là lái mới hay là người đã có nhiều kinh nghiệm, bạn luôn phải giữ tốc độ thật chậm khi lùi xe. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện sự cố hoặc chướng ngại vật phía sau xe khi tầm nhìn phía sau bị hạn chế. 

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số. Số lùi bao giờ cũng nhanh hơn số một dù ở cùng mức nhả côn, đạp ga ở xe số sàn hay mức nhả phanh ở xe số tự động. Vì thế, bạn nên để sẵn chân phanh nhằm sẵn sàng dẫm phanh khi có tình huống bất thường trong lúc lùi. 

Nguyên tắc số 2: Đừng bỏ quên gương chiếu hậu

Có nhiều điểm phía sau xe mà người lái khó có thể quan sát được hết tất cả khi lùi, chúng được gọi là điểm mù. Bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của gương chiếu hậu để khắc phục và hạn chế tối đa điểm mù. 

Đừng bỏ quên gương chiếu hậu

Đừng quên chỉnh độ mở của gương chiếu hậu 2 bên trước khi lùi sao cho bản thân có thể nhìn thấy rõ phần đuôi xe phía sau. 

Nhiều mẫu xe ô tô còn được trang bị các tính năng hỗ trợ lùi như cảm biến lùi, camera lùi, camera hành trình, camera 360… Hãy sử dụng chúng, nhất là camera 360 DCT, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào khả năng lùi xe của mình.

Nguyên tắc số 3: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Các thầy dạy lái xe luôn dạy cho học trò của mình câu thần chú quen thuộc, đơn giản mà cực hữu ích này.

Có thể hiểu khi tiến, người lái cần bám vào bên cua rộng hơn: là cua trái thì bám mép đường bên phải, là cua phải thì bám mép đường bên trái. 

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Khi lùi xe, chúng ta sẽ bám vào bên muốn lùi để hạn chế tình trạng bị quẹt đầu: lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.

Nguyên tắc số 4: Trái là phải, phải là trái

Nguyên tắc đánh lái khi lùi là: đánh vô lăng sang bên phải, xe sẽ lùi về bên trái; đánh vô lăng sang bên trái, xe sẽ lùi về bên phải. 

Cách vào số lùi đối với xe ô tô số sàn và số tự động

Để phân biệt với các số tiến như 1,2,3,4,5,6 trên hộp số, số lùi được ký hiệu là R. 

Việc vào số lùi khá đơn giản đối với xe số tự động. Người lái chỉ cần rà phanh để giảm tốc độ, sau đó gạt cần số đến số N (số mo) và chuyển đến vị trí lùi. Tiếp theo xe sẽ tự động lùi với tốc độ chậm nếu bạn nhả dần dần chân phanh kết hợp điều chỉnh vô lăng. 

Xe số sàn thì phức tạp hơn vì đòi hỏi sự phối hợp với chân côn. Bạn cho xe dừng hẳn rồi 1 chân đạp hết côn, 1 chân đạp phanh đồng thời kéo cần số về số lùi. Sau khi chuyển số thành công, bạn thả chân côn và rà nhẹ chân ga. 

Cách lùi xe ô tô vào chuồng

Trong số những bài thi sát hạch lái xe, lùi xe vào chuồng được xem là một trong những bài thi khó nhất. Thao tác này thường được áp dụng khi đỗ xe ở bãi gửi hoặc hầm gửi xe trong thực tế. Nếu chưa nắm được cách thao tác, việc lùi chuồng sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và khiến bạn phải loay hoay mãi, thậm chí là gây ra va quệt với xe khác.

Bước 1: Xác định vị trí lùi xe vào

Trước tiên, bạn cần đảm bảo chiều ngang của vị trí lùi rộng hơn chiều ngang của xe và có đủ khoảng trống để bạn lùi xe.

Nếu là lái mới, bạn nên xuống xe quan sát trực tiếp vị trí để có được phương án lùi thích hợp.

Bước 2: Di chuyển xe đến vị trí lùi và sử dụng tín hiệu để các phương tiện xung quanh nhận biết ý định của bạn. 

Bước 3: Tiến hành lùi xe vào chuồng theo đúng kỹ thuật

  • Điều khiển sao cho xe song song với mép đường và cách khoảng 20 cm rồi lái đến gần thành chuồng.
  • Cài số tiến và lái hết về bên phải khi vai ngang mép chuồng.

Tiến hành lùi xe vào chuồng theo đúng kỹ thuật

  • Quan sát gương chiếu hậu bên trái để canh cho đuôi xe - gương - điểm giữa cửa chuồng thẳng hàng với nhau và dừng lại. 
  • Vào số lùi, đánh hết lái về bên trái để đuôi xe vào chuồng và thân xe song song với chuồng, sau đó trả lái. 
  • Giữ thẳng vô lăng, đồng thời lùi xe cho đến khi toàn bộ xe ở đã ở trong chuồng và cách đáy chuồng 1 khoảng an toàn.

Cách lùi xe ô tô song song

Khi đỗ xe bên lề đường, bạn sẽ thường gặp phải tình huống lùi xe ô tô song song hay còn gọi là ghép dọc. Việc lùi xe sẽ khá đơn giản nếu bạn tìm được vị trí lùi song song không có xe trước hoặc xe sau. Tuy nhiên, bạn sẽ thường gặp phải tình huống ghép dọc vào khoảng trống giữa 2 xe ô tô đã đỗ trước hơn. 

Để vượt qua bài thi này trong kỳ thi sát hạch, hãy đọc và nắm kỹ các bước hướng dẫn sau đây nhé! 

Bước 1: Điều khiển xe nằm song song và ngang hàng với xe ở phía trước và cách xe đó khoảng 60 cm. Hãy chắc chắn đuôi 2 xe đã ngang nhau trước khi đánh hết lái về bên phải. 

Cách lùi xe ô tô song song

Bước 2: Giữ nguyên vô lăng và vào số lùi, lùi chậm rãi cho đến khi bạn nhìn được biến số của xe ở sau qua gương chiếu hậu. 

Cách lùi xe ô tô song song

Bước 3: Để thẳng vô lăng và tiếp tục lùi cho đến khi đầu xe của bạn và đuôi xe trước nằm ngang hàng với nhau.

Cách lùi xe ô tô song song

Bước 4: Đánh hết lái về bên trái và lùi xe vào chỗ trống. Chỉ dừng lại khi xe đã đỗ thẳng hàng, song song với lề đường và cách xe trước, xe sau khoảng cách an toàn. 

Cách lùi xe ô tô song song

Trước khi đỗ xe, bạn cần quan sát và ước chừng liệu vị trí đỗ có đủ chiều dài cho xe của bạn hay không. Hơn nữa, hãy quan sát kỹ phía sau và sử dụng tín hiệu cảnh báo trong khi thực hiện thao tác. 

Các thiết bị hỗ trợ lùi xe chính xác và an toàn

Ngoài việc tự mình nắm vững các kỹ năng lùi xe, bạn cũng có thể nhờ vào sự hỗ trợ từ các thiết bị như: 

Cảm biến lùi: Thiết bị này có thể được trang bị sẵn trên một số xe nguyên bản. Khi đuôi xe sắp va vào chướng ngại vật, cảm biến lùi sẽ phát ra âm thanh thông báo để người lái phanh lại kịp thời và thử cách xử lý khác.

Camera lùi: So với cảm biến lùi, camera lùi là thiết bị hỗ trợ cao cấp hơn khi ghi lại toàn cảnh phía sau xe khi xe vào số lùi. Dựa vào các vạch căn khoảng cách được hiển thị trên màn hình, người lái sẽ có thể lùi xe chính xác và an toàn hơn. 

Camera hành trình: Cho phép bạn quan sát cả trước và sau xe cùng một lúc, giúp việc lùi xe trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Camera 360: Là thiết bị hỗ trợ lùi xe tân tiến nhất hiện nay khi có thể ghi hình toàn cảnh xung quanh xe và hiển thị hình ảnh đó lên màn hình. Sẽ không còn một góc chết hay điểm mù nào dành cho xe của bạn. Khi lùi xe, các vạch đánh lái được hiển thị nổi bật giúp người lái dễ dàng hình dung hướng xe đang lùi. Trong số các loại camera 360, camera 360 DCT được đánh giá là một trong những dòng tốt nhất hiện tại.  

Trong quá trình thực hiện thao tác lùi xe, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Do đó, hãy nắm rõ những thao tác và luôn cẩn thận, tuân thủ nguyên tắc an toàn khi lùi xe.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ