Kinh nghiệm đỗ xe ở khu vực không có biển cấm, tài xế nên nắm rõ

Ai cũng biết không được phép dừng, đỗ xe ở những nơi có biển cấm dừng, đỗ. Tuy nhiên, lái xe cần đặc biệt chú ý ở 11 nơi này dù không có biển cấm vẫn không được dừng, đỗ xe

  Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

  Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian (theo khoản 1, khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ năm 2008). 

  Căn cứ khoản 4 Điều 18 Luật này, người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

  Stt

  Vị trí

  1

  Bên trái đường một chiều

  2

  Trên cầu, gầm cầu vượt

  3

  Song song với một xe khác đang dừng, đỗ

  4

  Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất

  5

  Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường

  6

  Nơi dừng của xe buýt

  7

  Trước cổng và trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức

  8

  Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe

  9

  Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau

  10

  Trong phạm vi an toàn của đường sắt

  11

  Che khuất biển báo hiệu đường bộ


  Theo đó, tại 11 vị trí nêu trên dù có hay không có biển báo cấm đỗ xe, cấm dừng và đỗ xe thì người lái xe cũng không được dừng xe, đỗ xe.

  Các biển báo cấm dừng và đỗ xe

  Được dùng để báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe. Biển cấm các loại xe dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển, bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí được đỗ xe, dừng xe (hoặc đến vị trí có biển P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”).

  Kinh nghiệm đỗ xe ở khu vực không có biển cấm, tài xế nên nắm rõ-1

  Không có biển cấm, dừng/ đỗ xe vẫn bị phạt

  Theo đó, khi dừng, đỗ xe tại những nơi không được dừng, đỗ xe người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ, cụ thể:

  Kinh nghiệm đỗ xe ở khu vực không có biển cấm, tài xế nên nắm rõ-2

  - Đối với ô tô: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa: Phạt tiền từ 800.000 đồng - 01 triệu đồng (điểm đ khoản 3 Điều 5).

  - Đối với xe máy: Dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường: Phạt tiền từ 200.000 - 300.000 đồng (điểm h khoản 2 Điều 6). Dừng xe, đỗ xe trên cầu: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (điểm d khoản 3 Điều 6). - Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 7).

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ