Kinh nghiệm lái xe đường dài ban đêm

Lái xe vào ban đêm, bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với những thách thức không nhỏ. Khả năng quan sát hạn chế, những cơn buồn ngủ hay đèn pha xe ngược chiều sẽ là nỗi ám ảnh thực sự với những lái xe thiếu hoặc ít kinh nghiệm.

Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta phải đi một chuyến đi dài vào ban đêm: công việc gấp, tiết kiệm thời gian, đường vắng nên tốc độ di chuyển nhanh hơn… Tuy nhiên, ban đêm sẽ đi kèm những rủi ro đáng sợ như: tầm nhìn và quan sát hạn chế, những cơn buồn ngủ từ trong tiềm thức, khả năng lạc đường… 

Do đó, những kinh nghiệm lái xe dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi chinh phục các cung đường dài vào ban đêm.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng trước chuyến đi

kiểm tra đèn pha

Đèn pha là trang bị quan trọng khi di chuyển vào ban đêm, giúp chúng ta quan sát đường tốt hơn, cũng như tăng khả năng nhận diện khi xe ô tô qua những khúc cua. Tuy nhiên, nếu hệ thống chiếu sáng trên xe không đủ điều kiện hoặc bạn chưa có kinh nghiệm quan sát vào ban đêm, bạn nên chờ đến hôm sau để bắt đầu chuyến đi, thay vì cố gắng và đối mặt với rủi ro không đáng có

Chuẩn bị trước lộ trình

Bạn cần phải định vị chắc chắn điểm đến, cũng như những cột mốc trên đường để tránh bị lạc, nhất là với những cung đường ít đi hoặc đi lần đầu. Ngoài ra, chúng ta cũng nên có một người bạn đồng hành bên cạnh, hỗ trợ quan sát ban đêm để chúng ta không bị bỏ qua những cột mốc đã định trước. Ngày nay công nghệ di động phát triển rất cao, chúng ta cũng nên sử dụng bản đồ định vị vệ tinh GPS, giúp các hành trình của chúng ta được thuận lợi hơn.

Sử dụng đèn pha hợp lý

Lái xe trong đêm, người lái sẽ thường xuyên để đèn ở chế độ chiếu xa. giúp tầm nhìn xa và an toàn hơn. Tuy nhiên điều này sẽ gây khó khăn, thậm chí tai nạn ô tô nghiêm trọng cho xe ngược chiều. Vì vậy, chúng ta cần chuyển sang chế độ chiếu gần khi hai xe giao nhau, hoặc nối đuôi xe phía trước.

chói mắt do xe ngược chiều

Nếu bạn bị chói mắt bởi đèn pha xe ngược chiều, hãy nháy đèn pha xe ô tô nhiều lần để ra hiệu từ xa. Trường hợp lái xe ngược chiều không chuyển sang chế độ chiếu gần, tốt nhất bạn nên giảm tốc độ, thậm chí có thể dừng lại sát lề đường nếu cần thiết. Trường hợp bị chói mắt bởi xe phía sau, chúng ta cũng nên nhường đường để họ di chuyển lên phía trước.

Ngoài ra, nếu đèn pha trên xe có thể điều chỉnh độ cao, chúng ta cũng nên điều chỉnh độ cao phù hợp, tránh gây chói mắt xe ngược chiều. Nếu di chuyển trên đường cao tốc hoặc đường quốc lộ có dải phân cách cao, mà đèn pha không gây chói mắt cho xe ngược chiều, chúng ta có thể sử dụng đèn pha để có tầm nhìn tốt nhất.

Điều chỉnh tốc độ di chuyển phù hợp

Điều kiện giao thông ban đêm thường tốt, trên đường dù trong hay ngoài đô thị đều rất vắng xe. Tuy nhiên, lái xe cũng không nên chủ quan di chuyển quá tốc độ cho phép. Trong đô thị thường có khá nhiều giao lộ, và tiềm ẩn không ít mối nguy hiểm như xe máy băng ngang, vượt đèn đỏ… Ngoài ra việc chó mèo băng ngang đường cũng là một mối nguy hiểm cao độ. Do đó, lái xe cần phải thận trọng khi di chuyển vào các khu đô thị vào ban đêm.

Phân bổ lộ trình hợp lý

Ban đêm sẽ không có nhiều chỗ dừng chân, và chúng ta cũng không nên dừng đỗ tùy tiện ven đường. Bạn nên di chuyển quãng đường tầm 200 km và dừng chân 1 lần tại các điểm dừng chân. Những khu vực này ngoài có chỗ đỗ xe rộng rãi và khu vực vệ sinh cá nhân, chúng ta cũng có thể kiểm tra xe ô tô, lau lại kính lái, gương chiếu hậu, đèn pha và đèn hậu nếu bẩn. Ngoài ra, chúng ta cũng nên thêm nhiên liệu hoặc ăn uống nếu cần.

Nếu chúng ta cảm thấy mệt mỏi và cần ngả lưng với 1 giấc ngủ ngắn, các điểm dừng chân sẽ là nơi cực kỳ hợp lý. Chúng ta không nên cố gắng lái xe trong trạng thái buồn ngủ. Bạn cũng không nên dùng cà phê hay nước tăng lực để chống lại cơn buồn ngủ từ trong tiềm thức. Rất nhiều tai nạn đáng tiếc đã xảy ra vì tâm lý cố đi thêm chút nữa. Tốt nhất bạn hãy dành 15 – 30 phút để chợp mắt, sẽ giúp hành trình tiếp tục được an toàn hơn.

Hạn chế sự mất tập trung bởi các yếu tố bên ngoài

Lái xe ban đêm thực sự cần tập trung hơn khá nhiều so với lái xe ban ngày. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại di động, xem phim… Bạn cũng nên điều chỉnh độ sáng đèn táp-lô ở mức vừa phải, không gây chói mắt hạn chế tầm nhìn. Nếu lái xe trong trời mưa hay nhiệt độ thấp, bạn nên sử dụng chức năng sấy kính, giúp kính lái rõ hơn, cải thiện khả năng quan sát và tầm nhìn tốt hơn.

Hãy cùng Carmudi - trang rao vặt ô tô hàng đầu Việt Nam cập nhật thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm mới nhất tại đây.

Quang Hải

Đánh giá:
5/5 (1 đánh giá)