CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Làm gì khi xe ô tô đang xuống dốc thì chết máy?

Chết máy là một trong những tình trạng không ai ngờ tới trong lúc đang xuống dốc, đặc biệt khi lái xe số tự động. Với tình huống này, người lái xe nên nắm chắc một số kỹ năng sau để xử lý và giảm thiểu được nguy hiểm đến mức thấp nhất.

Cố gắng giữ bình tĩnh

Trước hết người lái xe cần nắm được tình trạng hiện tại của mình. Giữ tâm lý hết sức bình tĩnh, bởi nếu người lái xe luống cuống, tâm lý hoảng loạn, khả năng xử lý tình huống hay các thao tác sẽ không chính xác. Điều này còn gây nguy hiểm cho cả những phương tiện khác trên đường. Nhất là trong trường hợp xe đang di chuyển ở những vùng địa hình hiểm trở như đèo núi quanh co, không bằng phẳng.

Người lái xe phải hết sức bình tĩnh để xử lý tình huống

Bên cạnh giữ bình tĩnh, người lái xe cũng cần quyết đoán, dứt khoát. Nếu xe đang xuống dốc mà chết máy, mọi hoạt động trên xe đều sẽ dừng lại ngay lập tức. Hai hệ thống ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là hệ thống phanh và hệ thống lái gần như không được hỗ trợ bởi các hệ thống cơ khí vốn sử dụng nguồn điện trực tiếp từ máy phát điện kết nối với động cơ.

Vì vậy người điều khiển nên đưa ra quyết định hướng giải quyết nhanh chóng trước sự cố này. Các thao tác người lái có thể tham khảo như:

Dùng cả phanh chân và phanh tay

Ngay khi nhận ra xe ô tô của bạn chết máy lúc đang xuống dốc, việc đầu tiên nên làm là quan sát không có phương tiện phía sau, đồng thời thử đạp phanh chân và cả phanh tay, dùng mọi cách có thể để đưa xe vào lề đường.

Dùng cả phanh chân và phanh tay

Nếu trong tình trạng quá bất ngờ và khẩn cấp, xe vào những địa hình quanh co, dốc quá đứng thì cần nhanh chóng xử lý cho xe dừng lại nhanh nhất có thể. Bởi lực quán tính có thể cuốn xe trôi đi với vận tốc tăng dần, khi vận tốc lên cao, người lái sẽ càng khó kiểm soát và rất dễ gây va chạm cho những phương tiện khác.

Dừng xe khẩn cấp

Dừng xe khẩn cấp nếu tình huống quá nguy hiểm

Trong trường hợp bạn không thể dừng lại vì có nhiều xe phía sau, hãy chuyển xuống các cấp số thấp hơn một cách tuần tự nếu xe có trang bị chế độ M (+/-), kết hợp với đèn cảnh báo nguy hiểm để các phương tiện khác nhận biết tình trạng của bạn. Sau đó người lái xe có thể chọn điểm thoáng và đánh nhanh tay lái vào lề đường để có thể dừng xe khẩn cấp. Tránh các thao tác đột ngột có thể làm hỏng hộp số và gây va chạm liên hoàn.

Kỹ thuật khởi động nhanh động cơ

Trong trường hợp đoạn dốc bạn di chuyển không quá nguy hiểm và địa hình không quá gấp khúc, không có đoạn vào cua thì có thể điều khiển xe dừng lại từ từ. Thao tác dừng xe đúng kỹ thuật bằng cách khởi động nhanh động cơ trong quá trình để xe trôi theo quán tính như sau: Tận dụng quán tính của xe ô tô đang đà xuống dốc, người lái xe đạp mạnh phanh chân và gạt cần số về vị trí N sau đó nhanh tay khởi động lại động cơ.

Thao tác trên yêu cầu tốc độ nhanh nhất có thể và sự quyết đoán, dứt khoát khi thực hiện. Và người lái xe cần chắc chắn và giữ được bình tĩnh, làm chủ được tình huống khi thực hiện thao tác này.

Kỹ thuật khởi động nhanh động cơ

Trong trường hợp xe xuống dốc với tốc độ quá nhanh, tốc độ trôi lớn việc chuyển cần số về N để khởi động lại động cơ, phanh động cơ không còn tác dụng và xe sẽ càng lao nhanh hơn, vô cùng nguy hiểm. Vì vậy việc khởi động lại động cơ ngay sau khi xe bị chết máy cần có kinh nghiệm, kỹ năng tốt, cần nắm chắc tình huống để áp dụng thao tác chuẩn xác, tránh việc gây va chạm nguy hiểm đến tính mạng người ngồi trong xe.

Ngoài ra việc chuyển cần số về N giúp xe có thể khởi động trở lại theo nguyên tắc chỉ khởi động khi cần số chuyển về N hoặc P. Nhưng trong trường hợp xe chưa dừng hẳn mà trả cần số về P là hành động rất nguy hiểm. Như vậy chỉ có thể trả cần số về N để khởi động nhanh khi xe của bạn chết máy lúc xuống dốc.

Những cách xử lý hay thao tác trên đây đòi hỏi người lái xe phải chủ động, giữ được sự bình tĩnh khi xử lý tình huống. Mọi thao tác cần sự chuẩn xác, dứt khoát và nhanh nhất có thể bởi chỉ cần chậm một nhịp là va chạm hay nguy hiểm có thể xảy đến với bạn và những phương tiện xung quanh. Đừng quên lịch bảo dưỡng của xe để xế yêu luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất nhé. 

Chúc các bạn thượng lộ bình an!!!

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ