Lắp thêm ghế, chở thêm người phía sau xe Van có bị phạt?

Việc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước xe và chở người trên thùng xe Van là trái quy định và sẽ bi phạt. Vậy mức phạt cụ thể cho từng hành vi vi phạm là như thế nào?

Để biết được việc chở người ở hàng ghế sau xe Van có bị phạt hay không, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về kết cấu khung gầm và cấu tạo của xe Van.  Nếu chỉ nhìn thoáng qua ở diện mạo thì thiết kế ngoại thất của xe Van rất giống so với biến thể hatchback 4 chỗ. Tuy nhiên, ở khoang nội thất, cấu trúc của hai biến thể này hoàn toàn khác nhau. Ô tô Van 2 chỗ được xem là một xe tải cỡ nhỏ và chỉ có 1 hàng ghế phía trước, không có hàng ghế phía sau. Do đó, khoang phía sau chỉ được sử dụng để chứa đồ đạc và hành lý. Xe Van 2 chỗ khác xe bán tải ở chỗ khoang hành lý được nối liền với hàng ghế đầu.

Lắp thêm ghế, chở thêm người phía sau xe Van có bị phạt?

Như vậy, nếu xét về cấu trúc do nhà sản xuất quy định, việc lắp thêm ghế ngồi phía sau và chở người ngồi ở hàng ghế phía sau được xem là hành vi tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe và chở người trên thùng xe trái quy định.

Theo điều 24 tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Lắp thêm ghế, chở thêm người phía sau xe Van có bị phạt?

Ngoài ra, theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trong điều 30 nêu rõ: Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ ô tô, máy kéo đối với hành vi tự ý thanh đổi tổng thành khung, tổng thành máy….hoặc tự ý cải tổ kết cấu, hình dáng, kích thước xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt ghế không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, cá nhân vi phạm hành vi trên cũng bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng.

Lắp thêm ghế, chở thêm người phía sau xe Van có bị phạt?

Chốt lại, cá nhân vi phạm việc lắp thêm ghế ngồi ở khoang hành lý phía sau xe Van sẽ bị phạt từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng.

Không chỉ dừng lại ở đó, nếu thêm chở người ngồi ở phía sau xe Van thì người điều khiển ô tô sẽ phải đóng mức phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ