CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Lời khuyên dành cho lái mới khi lùi xe vào chuồng

Để lùi xe vào chuồng nhanh chóng và an toàn thì lời khuyên dành cho các lái mới là nên bình tĩnh, quan sát một cách bao quát và áp dụng đúng nguyên tắc, điều chỉnh tay lái linh hoạt,...

Lùi ô tô vào chuồng được đánh giá là một trong những kỹ năng khó nhằn, nhất là đối với các lái mới, chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì khi lùi xe vào 1 vị trí hẹp mà không chính xác thì có thể dẫn đến tình trạng xây xước, méo móp hay các va chạm không đáng có đối với các xe đỗ 2 bên.

Khó khăn xuất phát từ việc khi lùi lái xe dễ bị hạn chế tầm nhìn, cần phải dùng gương chiếu hậu hoặc camera lùi để quan sát. Đôi khi cũng phải ngoái cả người ra sau hay thò đầu ra ngoài cửa (tình huống bắt buộc) để nhìn rõ hơn.

Một trường hợp khác các lái mới thường mắc phải là mất phương hướng khi lùi xe. Khi đó, các lái mới thường dễ mất bình tĩnh, không biết phải quay vô lăng hướng nào, lúc nào quay vô lăng sang trái, lúc nào trả lại sang phải…

Ngoài ra, khi lùi xe lái mới cần vận dụng thuần thục các thao tác chân – côn – phanh, nên dễ bị rối dẫn đến xe hay chết máy. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi lùi chuồng.

Lùi chuồng quá nhanh, đề ga cao

Lùi chuồng quá nhanh, đề ga cao

Nhiều tay lái mới thường lái quá nhanh khi lùi vào chuồng mà quên mất nguyên tắc cơ bản. Số lùi là số khỏe nhất trong hộp số ô tô, nên khi cùng lúc nhả côn và đạp ga thì số lùi sẽ hoạt động nhanh hơn số một.

Đồng thời, đề ga cao, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng. Vì thế, tốt nhất người điều khiển phương tiện chưa có nhiều kinh nghiệm nên lùi với tốc độ chậm bằng cách kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh và lái chậm để dễ dàng xử lý các vấn đề xảy ra.

Không để ý phía trước

Một lỗi khác mà các lái mới dễ mắc phải là khi lùi chỉ tập trung quan sát phía sau xe mà không quan sát phía trước.

Vậy nên va chạm cũng dễ xảy ra do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hay có tình huống xấu bất ngờ như người đi lại phía trước nên không kịp phản ứng.

Ước lượng sai khoảng cách và vị trí

Vấn đề này xảy ra là bởi người lái khi lùi xe nhìn và ước lượng thì cho rằng xe đã vào thẳng giữa chuồng nhưng thực tế vẫn lệch về một bên.

Vì vậy, lúc mới đầu, sau khi lùi vào chuồng, hãy tập thói quen bước ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế so với trong tưởng tượng, sau vài lần như vậy bạn sẽ có được những kinh nghiệm cho riêng mình.

Các bước lùi chuồng chuẩn, nhanh gọn

Các bước lùi chuồng chuẩn, nhanh gọn

Một số kinh nghiệm lùi chuồng cần nhớ

Bước đầu tiên và rất quan trọng cần lưu ý là dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi. Khi đánh lái xe sang bên trái thì xe sẽ lùi về phía bên phải và ngược lại.

Thứ hai, nên nhớ nguyên tắc: “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”. Điều này có nghĩa là khi tiến cần bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái và ngược lại.

Thứ ba, cần xác định đúng điểm đánh lái kết hợp với việc điều chỉnh tốc độ hợp lý. Nếu đánh lái quá sớm hoặc quá muộn thì xe đều khó vào chuồng an toàn như mong muốn.

Thứ tư, để có thể quan sát được bánh xe tiếp xúc với mặt đất nên chỉnh gương chiếu hậu phía bên trái. Mặc dù nhiều dòng xe hiện nay đã được trang bị nhiều công nghệ hiện đại nhưng lái mới vẫn cần tập thói quen quan sát 1 cách bao quát để giải quyết tốt hơn các tình huống.

Chỉnh gương chiếu hậu

Thứ tư, trường hợp đuôi xe sát gần chuồng hoặc quá xa, lái xe nên cho xe về số 1, tiến lên trước và đánh lái cho xe vào vị trí thẳng so với cửa chuồng, sau đó mới lùi lại vào chuồng.

Cuối cùng, cần kết hợp nhịp nhàng với các thao tác chân ga, côn hay phanh để đảm bảo xe lùi được mượt mà và đúng chuẩn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ