CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Lý giải nguyên nhân ô tô chết máy giữa đường

Một trong những tình huống gây khó chịu khi lái xe đường dài chính là xe chết máy giữa đường. Để khắc phục tình trạng này, cần hiểu rõ những nguyên nhân khiến cho xe chết máy.

Chết máy vì hết xăng

Tình trạng chết máy giữa đường vì hết xăng khá phổ biến. Thông thường, vì mải tập trung lái xe hoặc do bị phân tâm những công việc khác mà không ít tài xế quên quan sát lượng nhiên liệu còn lại trong bình, cũng như không để ý cảnh báo khi sắp hết nhiên liệu. Điều này dẫn đến tình trạng chết máy giữa đường và phải cầu cứu xin hỗ trợ nhiên liệu. Nếu xảy ra liên tục có thể gây hỏng bơm xăng.

Chết máy vì hết xăng

Không nổ máy vì mất điện

Máy xe sẽ không thể nổ được nếu trong khoang máy không có điện. Nguyên nhân gặp sự cố điện có thể là do hệ thống bu-gi, dây cao áp hay nguồn cấp điện. Nếu sử dụng lâu mà không vệ sinh thay thế bu-gi hay để cho xe ngập nước, chuột cắn dây điện thì có thể khiến cho hệ thống đánh lửa bị hỏng. 

Kim phun không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ

Chủ xe cần chú ý bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ kim phun. Do có chức năng phun nhiên liệu vào buồng đốt để gây nổ, nên nếu bộ lọc phun không được vệ sinh bảo dưỡng, cặn bẩn sẽ bám vào các lỗ phun và gây tắc. Điều này tuy không gây hỏng hóc nặng nề nhưng sẽ dẫn đến tình trạng chết máy bất ngờ. Các dấu hiệu để nhận biết là máy yếu hơn, có thể bị rung giật hoặc chết máy khi tăng ga.

Chết máy vì tắc lọc nhiên liệu

Một nguyên nhân khác gây chết máy có thể là vì lọc nhiên liệu bị tắc do không được thay thế trong thời gian dài. Vì nhiên liệu có chứa rất nhiều cặn bẩn, nếu lọc nhiên liệu không được thay thế sẽ khiến nhiên liệu không được bơm lên động cơ và dẫn đến chết máy. Tài xế nên chú ý khi thấy các dấu hiệu như động cơ nóng hơn bình thường, không “bốc”, thậm chí rất yếu hoặc chết máy khi tăng ga.

ô tô chết máy giữa đường

Hư hỏng bộ phận bơm xăng / bơm dầu

Nếu chủ xe thường xuyên để cạn nhiên liệu, bơm nhiên liệu có thể sẽ ngưng hoạt động đột ngột. Do nhiên liệu không được cung cấp cho buồng đốt khi bơm hỏng, máy xe có thể chết đột ngột. Để tránh tình trạng này, tài xế cần tạo thói quen kiểm tra nhiên liệu và không nên lái xe đường dài khi xe gần cạn nhiên liệu.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ