3

Nên xử lý như thế nào nếu đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

Trên thực tế, một số người mới lái hoặc do sơ xuất nên đã đổ nhầm loại nhiên liệu dành cho ô tô của mình gây nên những hư hỏng nặng cho động cơ của xe.

  Điều gì sẽ xảy ra khi đổ nhầm nhiên liệu?

  1. Khi đổ nhầm xăng vào máy dầu

  Tùy vào lượng diesel còn sót lại trong bình mà xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển cho đến khi xăng vào buồng đốt. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể yên tâm vì sẽ không có hiện tượng tự kích nổ do xăng có chỉ số octane cao. Thực tế, khi đổ nhầm xăng vào xe máy dầu thì xe có thể vẫn chạy được vài km, nhưng máy rất ồn, yếu dần rồi chết hẳn, không khởi động lại được, phải kéo về xưởng để sửa chữa. Nếu để xe dừng lâu sau khi đổ nhầm (hoặc để qua đêm), xe có thể sẽ khó nổ ngay khi khởi động và nhanh chóng bị chết máy. 

  Nên xử lý như thế nào nếu đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

  Hậu quả: động cơ xe sẽ bị hư tổn nghiêm trọng, xảy ra hiện tượng nóng và bó máy, hỏng séc măng hoặc cả bộ hơi, pít-ton, xy-lanh, dẫn tới phải thay cả máy. Trong trường hợp để lâu thì có thể dẫn đến việc đường dẫn nhiên liệu bằng cao su bị ăn mòn và phải thay mới.

  Cách xử lý: Khi phát hiện việc đổ nhầm xăng, tài xế tuyệt đối không được khởi động động cơ. Thay vào đó cần tiến hành hút sạch toàn bộ nhiên liệu bị trộn lẫn ra ngoài, dùng bơm tay rút hết dầu lẫn xăng ra, cho dầu mới vào bơm cao áp để súc rửa tiếp. Sau khi làm sạch vòi, phun, chủ xe có thể khởi động lại động cơ và cho xe chạy không tải trong 10-20 phút để kiểm tra, nếu vẫn nổ như bình thường thì có thể yên tâm sử dụng, còn nếu có tiếng kêu lạ từ động cơ thì nên tắt máy và đưa tới xưởng bảo dưỡng để kiểm tra.

  2. Khi đổ nhầm dầu vào máy xăng

  Trường hợp này rất ít khi xảy ra vì vòi bơm diesel tại các cây xăng tiêu chuẩn luôn được thiết kế to hơn miệng bình nhiên liệu của xe hơi chạy xăng. Tuy nhiên, khi vô tình đổ nhầm dầu vào động cơ chạy xăng sẽ gây ra hiện tượng xả nhiều khói do dầu không được đốt hết, dần chuyển sang kẹt và bó động cơ do muội bám vào thành xy-lanh nhiều làm kẹt pít-tông. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu xe đang di chuyển với vận tốc cao vì sẽ gây ra tình trạng bó máy và gãy trục khuỷu, làm hỏng động cơ.

  Cách xử lý: Khi phát hiện đổ nhầm diesel vào động cơ xăng, tài xế cần có các phương án xử lý khác nhau tùy thuộc vào lượng diesel đã đổ vào bình (trên hay dưới 10%) và loại động cơ xe là đời cũ hay mới. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, điều đầu tiên cần nhớ là tuyệt đối không khởi động xe hoặc phải tắt ngay động cơ nếu đã lỡ nổ máy, sau đó tiến hành rút toàn bộ hỗn hợp diesel pha xăng ra khỏi bình.

  Nên xử lý như thế nào nếu đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô?

  Nếu lượng dầu diesel đổ vào ít (dưới 10%) so với dung tích bình xăng và động cơ xe thuộc dòng đời cũ, không sử dụng phun xăng điện tử thì tài xế có thể đồ đầy bình xăng để hòa tan lượng diesel và xe vẫn chạy được bình thường nhưng khi chạy vẫn sẽ xả nhiều khói hơn một chút so với mọi khi. Nếu là động cơ thuộc các dòng xe đời mới, cách tốt nhất là kéo xe về gara để hút hết nhiên liệu ra, đổ xăng mới vào súc sạch động cơ, bơm cao áp, vòi phun xăng… sau đó đổ xăng lại vào là có thể chạy xe bình thường.

  3. Đổ nhầm xăng A92 và xăng A95

  Số 92 và 95 mang ý nghĩa là chỉ số Octan RON, biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng, chỉ số Octan càng cao thì xăng sẽ có tính chống kích nổ càng cao. Xăng A95 (hay Mogas 95) là loại xăng cao cấp, có khả năng chống kích nổ cao và giúp động cơ hoạt động trơn tru hơn.

  Thông thường, nhiều tài xế sẽ chọn đổ xăng A92 vì đây loại xăng phổ biến nhất tại nhiều cây xăng. Trong trường hợp đổ nhầm loại xăng thì trong một thời gian ngắn sẽ khó có thể thấy được hậu quả của việc này. Tuy nhiên, các nhà thiết kế động cơ cho rằng, do động cơ xăng là dạng đốt cháy cưỡng bức nên họ thường ưu tiên cho việc tìm giải pháp để tránh không gây hiện tượng kích nổ. Với những động cơ có tỷ số nén lớn hơn 9,5:1 thì nên sử dụng xăng RON 95 và ngược lại nếu tỉ số nén dưới 9,5:1 thì nên sử dụng xăng RON 92.

  Theo một số kinh nghiệm, lái xe chỉ nên đổ nhiên liệu khi bình xăng gần cạn vì 2 loại xăng này có pha trộn thì tỉ lệ sẽ hoàn toàn chênh lệch. Tuy nhiên, xăng có chỉ số Octan thấp sẽ làm xe đi ì hơn và động cơ cũng không hoạt động trơn tru được. Ngoài ra đối với một số dòng xe đời mới nếu đổ xăng Octan thấp như A92 nhiều có thể làm xuất hiện cả đèn báo lỗi động cơ (đèn cá vàng)”.

  Mặc dù hậu quả việc đổ nhầm xăng không quá lớn nhưng tùy theo từng mẫu xe mà tài xế cũng cần lưu ý các yêu cầu về nhiên liệu khác nhau để động cơ luôn được vận hành tốt nhất. Trong trường hợp đổ lẫn xăng, nhiều khả năng sẽ nổi đèn báo lỗi động cơ (đèn cá vàng) thì cách tốt nhất là chủ xe cần đi vệ sinh lại bộ phận kim phun.

  Làm thế nào để phòng tránh được việc đổ nhầm nhiên liệu vào xe ô tô?

  Trên thực tế, nhân viên bán xăng thường sẽ không thể nhớ hết nổi những loại nhiên liệu nào phù hợp cho chiếc xe nào. Do vậy, chủ xe có thể thực hiện một số cách sau để hạn chế việc đổ nhầm nhiên liệu:

  – Dán đề can loại nhiên liệu cho xe ở miệng bình nhiên liệu. Một số xe đời mới đã dán sẵn, thậm chí thay nắp bình nhiên liệu chống đổ nhầm.

  – Nên xuống xe để thông báo loại nhiên liệu cho nhân viên và kiểm tra xem nhân viên có đổ đúng loại nhiên liệu không.

  – Trong trường hợp cho mượn xe, chủ xe nên đổ đầy bình hoặc phải dặn cẩn thận người mượn.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ