CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Ngăn ngừa COVID-19 lây lan bằng việc hạ kính xe hơi

Trong thực tế, việc đóng kín cửa xe không hạn chế khả năng lan truyền COVID-19 như chúng ta vẫn tưởng.

Không gian giới hạn là điều kiện lý tưởng đối với các bệnh lây nhiễm qua đường không khí. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hạ cửa kính xe hơi sẽ góp phần giữ an toàn cho hành khách trước virus SARS-CoV-2.

Áp suất đo được trên mẫu xe mô phỏng.

Sử dụng công nghệ mô phỏng máy tính, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brown ở Rhode Island, Mỹ theo dõi các luồng khí thổi qua khoang lái của xe, từ đó cung cấp các biện pháp hạn chế sự lây lan mầm bệnh qua các giọt nước li ti trong không khí - nguồn gốc lan truyền nhanh chóng của COVID-19. 

Các mẫu xe được sử dụng có một phần dựa trên Toyota Prius. Bên trong xe bố trí một người lái và một hành khách ở hàng ghế sau bên phải nhằm kéo dài tối đa khoảng cách. Đây đồng thời cũng là hai vị trí ngồi phổ biến trên xe dịch vụ chở người trong thực tế. Máy tính bắt đầu thu thập thông tin về số lượng và tốc độ các hạt li ti bên trong xe khi xe đạt vận tốc 80 km/h.

Kết quả, bốn cánh cửa đều mở là phương thức tốt nhất theo đo lường trong khi biện pháp ít hiệu quả nhất là đóng cả bốn cánh cửa. Như vậy, người ngồi trên xe nên hạ ít nhất 1 hoặc 2 kính cửa xuống.

Bên dưới là hình ảnh minh họa chiều gió thổi từ người lái đến hành khách với bản đồ nhiệt chỉ mật độ các giọt nước. Việc hạ cả 4 cửa kính là phương pháp hiệu quả nhất do nó giúp nâng cao chỉ số tốc độ thay đổi không khí mỗi giờ (air changes per hour, ACH). Theo đó, mật độ các giọt nước sẽ giảm đi bởi không khí không ngừng chuyển đổi. 

Mô phỏng chiều và độ lớn dòng không khí trong cabin.

Giải thích bằng khí động lực học thì khi gió thổi qua xe đang di chuyển, áp suất không khí ở hai cửa trước sẽ thấp hơn hai cửa sau. Vì vậy, không khí thường đi vào từ hai cửa sau đến khoang cabin và thoát ra bằng hai cửa sổ trước. 

Nếu người ngồi trên xe hạ cả 4 kính, luồng gió này sẽ bị ngăn đôi thành hai bên trái & phải. Nhờ đó, nếu người lái có nhiễm COVID-19 thì dòng gió phía lái cũng sẽ cuốn virus ra ngoài, giữ cho vị trí hành khách vẫn an toàn.

Mật độ các giọt nước đo được.

Từ trước đến nay, nghiên cứu hình dạng dòng chảy không khí bên trong xe là chủ đề hiếm khi được các hãng xe chú ý đến. Nhìn chung, đây vẫn chỉ là biện pháp phòng vệ thứ cấp khi xe có người lạ. Đeo khẩu trang vẫn là cách phòng dịch COVID-19 tốt nhất.  

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ